Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Thêm 3 người bị bắn chết ngày 8-3, phụ nữ Myanmar treo xà rông để 'ám' quân đội

08/03/2021 16:06 GMT+7

TTO - Ba người thiệt mạng và nhiều người bị thương khi các nhân chứng nghe tiếng súng nổ vào người biểu tình tại thị trấn Myitkyina trong ngày 8-3. Cửa hàng, nhà máy và ngân hàng tại thành phố Yangon đóng cửa để phản đối đảo chính.

Thêm 3 người bị bắn chết ngày 8-3, phụ nữ Myanmar treo xà rông để ám quân đội - Ảnh 1.

Cảnh sát Myanmar bắn hơi cay vào người biểu tình tại thành phố Yangon ngày 8-3-2021 - Ảnh: AP

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết 3 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình sáng 8-3 tại thị trấn Myitkyina, bang Kachin.

Các nhân chứng nói với Hãng tin Reuters rằng cảnh sát ném lựu đạn gây choáng và bắn hơi cay vào người biểu tình. Sau đó, đạn được bắn ra từ các tòa nhà gần đó. Hiện vẫn chưa rõ ai đã nổ súng vào người biểu tình tại thị trấn Myitkyina. 

Cùng ngày, các cửa hàng, nhà máy và ngân hàng tại thành phố lớn nhất Myanmar là Yangon, đóng cửa sau khi các công đoàn lớn ở Myanmar kêu gọi đóng cửa nền kinh tế để phản đối chính quyền quân sự của nước này.

Ít nhất 9 công đoàn bao gồm các ngành như xây dựng, nông nghiệp và sản xuất đã kêu gọi "tất cả người dân Myanmar" ngừng làm việc để phản đối cuộc đảo chính ngày 1-2 và khôi phục chính quyền dân cử của bà Aung San Suu Kyi.

Chỉ một ít quán trà nhỏ mở cửa tại thành phố Yangon trong ngày 8-3. Các trung tâm mua sắm lớn đã đóng cửa và không có hoạt động nào tại các nhà máy của thành phố này.

Các nhân chứng cho biết binh lính Myanmar đã bắn nhiều phát súng chỉ thiên tại nhiều nơi trên khắp Myanmar và xét xe ra vào trung tâm Yangon để ngăn người biểu tình tập trung lại.

Dù vậy, người biểu tình vẫn tập trung tại Yangon cũng như thành phố lớn thứ hai là Mandalay và thị trấn Monywa ở phía tây Myanmar. Trong khi đó, Liên minh quốc gia Karen, một nhóm vũ trang dân tộc, bảo vệ người biểu tình tại thị trấn duyên hải phía nam Dawei.

Lãnh đạo biểu tình Maung Saungkha kêu gọi phụ nữ hãy mạnh mẽ phản đối cuộc đảo chính vào ngày 8-3.

Trong khi tuần hành phản đối đảo chính, người biểu tình đã treo sợi dây làm từ xà rông của nữ giới tại một số nơi, hoặc treo chúng ngang trên đường để kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8-3. Việc bước qua bên dưới xà rông của phụ nữ được xem là kém may mắn cho đàn ông ở Myanmar.

Truyền thông địa phương cho biết lực lượng an ninh vẫn đang duy trì sự hiện diện tại các bệnh viện và trường đại học.

Người biểu tình Myanmar tố cáo: Người biểu tình Myanmar tố cáo: 'Người bị bắt bị đấm đến hộc máu'

TTO - Cảnh sát Myanmar đang im lặng trước cái chết của Khin Maung Latt, thành viên thuộc Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi. Ông được nhìn thấy trong tình trạng đã chết với dây vải đầy máu quanh đầu.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận