Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

Cảnh sát Hong Kong cảnh báo sẽ bắn đạn thật

18/11/2019 06:41 GMT+7

TTO - Cảnh sát Hong Kong cảnh báo sẽ sử dụng đạn thật nếu người biểu tình dùng vũ khí sát thương khi đặc khu hành chính này tiếp tục chìm vào bạo lực và hỗn loạn.

Cảnh sát Hong Kong cảnh báo sẽ bắn đạn thật - Ảnh 1.

Cảnh sát Hong Kong dùng vòi rồng để giải tán người biểu tình bên ngoài Đại học Bách khoa Hong Kong tối 17-11 - Ảnh: REUTERS

Tối 17-11, cảnh sát Hong Kong đã cảnh báo có thể sử dụng đạn thật nếu người biểu tình dùng vũ khí sát thương hay có các hành động bạo lực khác, sau khi người biểu tình sử dụng cung tên và ném bom xăng về phía cảnh sát.

Hãng tin AFP cho biết đây là lần đầu tiên trong nhiều tháng diễn ra bất ổn ở Hong Kong, cảnh sát đặc khu này đưa ra cảnh báo như vậy. Hiện biện pháp chủ yếu được cảnh sát Hong Kong sử dụng để đối phó người biểu tình là dùng đạn hơi cay và vòi rồng.

"Tôi cảnh báo những người phá rối trật tự công cộng không sử dụng bom xăng, cung tên, xe hơi hay bất kỳ vũ khí gây chết người nào khác để tấn công các cảnh sát. 

Nếu họ tiếp tục thực hiện những hành động nguy hiểm như vậy, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng vũ lực tối thiểu cần thiết, gồm đạn thật, để phản ứng" - ông Louis Lau, người phát ngôn cảnh sát Hong Kong, nêu rõ trong một tuyên bố phát qua Facebook.

Cảnh báo được đưa ra sau những cuộc đụng độ mới nhất giữa cảnh sát và người biểu tình ở Hong Kong từ đầu tuần trước. Ngày 17-11, cảnh sát Hong Kong cho biết một viên cảnh sát đã phải nhập viện để chữa trị sau khi bị người biểu tình bắn trúng tên vào chân.

Cũng trong ngày 17-11, cảnh sát cho biết họ đã bắn một viên đạn trong lúc  đối phó người biểu tình nhưng không cung cấp chi tiết về lần sử dụng đạn thật mới nhất. Trước đó, hôm 11-11, cảnh sát đã dùng súng bắn vào một người biểu tình khiến người này bị thương nghiêm trọng.

Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình xung quanh Đại học Bách khoa Hong Kong ngày 17-11 - Nguồn: SCMP

Tối 17-11, cảnh sát Hong Kong đã triển khai lực lượng quanh Đại học Bách khoa Hong Kong. Họ cảnh báo những người biểu tình bên trong rời khỏi nơi đây, nếu không sẽ có hành động xử lý họ vì "tham gia vào một cuộc nổi loạn".

Theo báo South China Morning Post, khu phố yên bình thường ngày xung quanh khuôn viên trường đại học này trên đường Austin đã biến thành một "vùng chiến", khi những người biểu tình mang mặt nạ chạm trán với cảnh sát. Cảnh sát đã sử dụng đạn hơi cay và vòi rồng để giải tán người biểu tình.

Một nguồn tin từ cảnh sát cho biết hàng chục người đã bị bắt tại khuôn viên trường và hàng trăm người khác ước tính vẫn còn ở bên trong. Cảnh sát cho biết hầu hết các thiết bị nguy hiểm mà họ tịch thu từ người biểu tình trong vài ngày qua đều là những thứ bị lấy cắp từ các phòng thí nghiệm của Đại học Bách khoa Hong Kong.

Báo South China Morning Post nhận định hiện cả hai bên đều tăng cường các hành động bạo lực. Người biểu tình bắn tên, ném bom xăng và dùng gạch đá, trong khi cảnh sát sử dụng lượng lớn hơi cay và triển khai vòi rồng, xe thiết giáp.

Hong Kong tung đặc nhiệm Phi Hổ đối phó người biểu tình Hong Kong tung đặc nhiệm Phi Hổ đối phó người biểu tình

TTO - Các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong, từ các vũ khí chống bạo động như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận