16/11/2019 19:28 GMT+7

Binh sĩ Trung Quốc mặc áo thun dọn dẹp đường sá Hong Kong

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đây là lần đầu tiên các binh sĩ Trung Quốc xuất hiện trên đường phố Hong Kong sau 5 tháng diễn ra các cuộc biểu tình, và là lần đầu tiên xuất hiện sau một đợt tương tự cách đây hơn 1 năm.

Binh sĩ Trung Quốc mặc áo thun dọn dẹp đường sá Hong Kong - Ảnh 1.

Binh sĩ Trung Quốc tham gia dọn dẹp bên ngoài Đại học Baptist Hong Kong ngày 16-11 - Ảnh: SCMP

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong đưa tin các binh sĩ Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đồn trú ở Hong Kong đã xuất hiện trên đường phố đặc khu này lần đầu tiên sau 5 tháng diễn ra các cuộc biểu tình, khi công tác dọn dẹp được triển khai tại nhiều nơi của xứ cảng thơm trong ngày 16-11.

Các binh sĩ này mặc áo thun xanh, quần đen ngắn và mang theo các thùng, xô rời doanh trại quân đồn trú Trung Quốc ở quận Cửu Long 16h chiều để dọn chướng ngại vật trên đường Renfrew, gần khuôn viên Trường đại học Baptist Hong Kong. 

Đây cũng là lần đầu tiên trong hơn 1 năm các binh sĩ đóng tại doanh trại này được triển khai tham gia công việc cộng đồng. Tháng 10 năm ngoái, hơn 400 binh sĩ Trung Quốc đã được điều tới các công viên của Hong Kong để giúp dỡ bỏ cây cối sau siêu bão Mangkhut.

Một binh sĩ cho biết hành động trên của họ không liên quan gì tới chính quyền Hong Kong. "Chúng tôi khởi động hoạt động này. ‘Ngừng bạo lực và chấm dứt hỗn loạn’ là trách nhiệm của chúng tôi" - người này trích một cụm từ được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sử dụng.

Binh sĩ Trung Quốc dọn dẹp bên ngoài Đại học Baptist Hong Kong - Nguồn: SCMP

Tham gia công tác dọn dẹp đường phố Hong Kong trong ngày 16-11 còn có lính cứu hỏa, cảnh sát Hong Kong.

Năm ngoái, cục trưởng Cục Bảo an Hong Kong Lý Gia Siêu (John Lee Ka-chiu) nói rằng quân đội Trung Quốc có thể tự do quyết định có điều động binh sĩ tới thực hiện các công tác tình nguyện bên ngoài doanh trại đồn trú hay không.

Theo Luật đồn trú và Luật cơ bản của Hong Kong, quân đội Trung Quốc không được can thiệp vào các công việc nội bộ của địa phương, nhưng có thể được điều động để hỗ trợ trong trường hợp thiên tai, nếu được chính quyền địa phương yêu cầu.

Một yêu cầu như vậy chưa từng được đưa ra kể từ khi Hong Kong được Anh trao trả về cho Trung Quốc 22 năm trước. 

Luật đồn trú cũng nêu rõ, chính quyền Hong Kong cần được thông báo nếu quân đội Trung Quốc lên kế hoạch tiến hành bất kỳ hoạt động quân sự nào, chẳng hạn huấn luyện quân sự, mà có thể gây ảnh hưởng tới lợi ích công chúng.

Phát động chiến dịch mang tên "Hoa nở khắp nơi'", người biểu tình ở Hong Kong đầu tuần này đã thay đổi chiến thuật, tiến hành nhiều hình thức biểu tình bạo lực hơn làm tê liệt tối đa các hoạt động tại thành phố.

Họ dựng chướng ngại vật tại các ngã tư và những con đường lớn, đập phá, ném bom xăng cản trở hệ thống tàu điện ngầm, buộc các trường học và cửa hàng mua sắm đóng cửa, khiến cảnh sát phải tăng cường lực lượng đối phó. Đặc biệt, người biểu tình tiến vào một số đại học lớn, khiến nơi đây trở thành "chiến địa" giữa họ và cảnh sát.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước BRICS ở Brazil tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng tình hình bạo lực tại Hong Kong "đã thách thức nghiêm trọng nguyên tắc cơ bản của mô hình một quốc gia, hai chế độ". Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết ngăn chặn bạo lực, kiểm soát bạo loạn và khôi phục trật tự là nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay đối với Hong Kong.

Đêm Đêm 'chiến địa' khói lửa đại học Hong Kong

TTO - Khuôn viên một số trường đại học Hong Kong trở thành "chiến địa" giữa cảnh sát và người biểu tình trong tối 12-11, đánh dấu giai đoạn căng thẳng mới của các cuộc biểu tình đã kéo dài 6 tháng ở Hong Kong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên