Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Đêm 'chiến địa' khói lửa đại học Hong Kong

13/11/2019 08:02 GMT+7

TTO - Khuôn viên một số trường đại học Hong Kong trở thành "chiến địa" giữa cảnh sát và người biểu tình trong tối 12-11, đánh dấu giai đoạn căng thẳng mới của các cuộc biểu tình đã kéo dài 6 tháng ở Hong Kong.

Đêm chiến địa khói lửa đại học Hong Kong - Ảnh 1.

Người biểu tình chống trả cảnh sát tại một trường đại học Hong Kong tối 12-11 - Ảnh: REUTERS

Trước tình hình mới, một số trường đại học ở Hong Kong thông báo sẽ đóng cửa trong ngày 13-11 và đợi diễn biến mới trước khi đưa ra quyết định tiếp theo.

Căng thẳng giữa người biểu tình và chính quyền Hong Kong đã tăng cao trong những ngày gần đây, sau vụ một sinh viên bị bắn vào ngực ở khoảng cách gần và được tiếp nối bởi một vụ châm lửa thiêu sống một người đàn ông phản đối biểu tình ngay cùng ngày hôm đó.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong đã xông vào khuôn viên một trường đại học ở khu Đại Bộ, Tân Giới tối 12-11 và giải tán đám đông hàng trăm người biểu tình bằng hơi cay, đạn cao su và vòi rồng.

Đám đông biểu tình bịt mặt đáp trả bằng bom xăng và gạch đá khiến cảnh tượng trở nên hỗn loạn. Ít nhất vài chục người bị thương nằm la liệt trên nền đất sau cuộc đụng độ, Hãng tin Reuters mô tả.

Phía cảnh sát cáo buộc những người biểu tình trong khuôn viên trường đại học nói trên đã ném bom xăng và nhiều vật dụng khác từ trên cầu bộ hành xuống một đường cao tốc nối Tân Giới và Cửu Long, khiến giao thông qua khu vực bị ùn tắc trong ngày 12-11.

Đêm chiến địa khói lửa đại học Hong Kong - Ảnh 2.

Người biểu tình tận dụng mọi thứ làm rào cản ngăn cảnh sát tiếp cận một trường đại học - Ảnh: REUTERS

Một trường đại học khác biến thành "công xưởng" của người biểu tình. Theo Reuters, những người ở đây dành gần như cả ngày hôm qua để che chắn các lối ra vào trường trong khi một nhóm khác lo việc làm khiên tự chế, gạch đá và bom xăng bên trong.

Họ cũng tràn vào một trung tâm thương mại liền kề, đập phá các cửa kính và đốt cháy một cây thông giáng sinh khổng lồ.

Báo South China Morning Post của Hong Kong nhận định người biểu tình dường như đã thay đổi chiến thuật khi chọn ngay ngày đầu tuần để xuống đường thay vì cuối tuần như những tháng trước.

Điều này khiến xã hội Hong Kong rối loạn trong những ngày qua vì nhiều người không nghĩ sẽ gặp đoàn biểu tình trên đường phố.

Trong một tuyên bố tối 12-11, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam đã lên án những người biểu tình chiếm giữ các trường đại học, đồng thời thúc giục lãnh đạo các trường đại học thuyết phục sinh viên không tham gia biểu tình.

Đáp lại, trong một tuyên bố chung ngay sau đó, một nhóm 24 nghị sĩ ủng hộ dân chủ của Hong Kong đã lên án cảnh sát, cho rằng hành động bắn hơi cay liên tục vào những người biểu tình đã biến trường học thành chiến trường. Họ kêu gọi sự lên tiếng và ủng hộ của cộng đồng quốc tế để ngăn các thảm kịch tồi tệ hơn xảy ra.

Tin giả khiến biểu tình tại Hong Kong thêm trầm trọng Tin giả khiến biểu tình tại Hong Kong thêm trầm trọng

TTO - Tin giả, lời đồn và thông tin tuyên truyền đang được các bên tung ra trong cuộc biểu tình tại Hong Kong được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến xung đột tiếp tục kéo dài, theo Bloomberg ngày 12-11.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận