Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Hong Kong tung đặc nhiệm Phi Hổ đối phó người biểu tình

17/11/2019 10:56 GMT+7

TTO - Các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong, từ các vũ khí chống bạo động như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường.

Hong Kong tung đặc nhiệm Phi Hổ đối phó người biểu tình - Ảnh 1.

Đặc nhiệm Phi Hổ trùm kín mặt đi khảo sát bên ngoài một tòa nhà chính phủ ngày 16-11 - Ảnh chụp màn hình SCMP

Sáng 17-11, hơi cay và bom xăng lại mù mịt trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình bên ngoài Đại học Bách khoa Hong Kong ở khu Cửu Long, chỉ 1 ngày sau khi lực lượng Phi Hổ xuất hiện trên đường phố Hong Kong.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, khoảng 70 thành viên của đội Phi Hổ đã được triển khai bên ngoài các tòa nhà chính phủ từ ngày 16-11. Nhiệm vụ của lực lượng này là đảm bảo các địa điểm trọng yếu được an toàn trước người biểu tình.

Lực lượng Phi Hổ, thuộc Cục cải huấn Hong Kong (CSD), được xem là lực lượng tinh nhuệ nhất trong các lực lượng chấp pháp của đặc khu này. Họ được huấn luyện để dập tắt bất kỳ sự kháng cự nào trong nhà tù lẫn các cuộc bạo động bên ngoài.

Vũ khí của CSD thuộc "hàng khủng" nhất lực lượng vì ngoài nhiệm vụ giữ trật tự trong nhà tù, họ còn đảm nhận luôn nhiệm vụ hộ tống các đoàn xe chở những tù nhân khét tiếng.

Các thành viên này nổi bật so với cảnh sát chống bạo động Hong Kong với ngoại hình cao lớn, áo giáp chống đạn có chữ CSD và khăn trùm đầu để giữ bí mật danh tính, đảm bảo an toàn cho gia đình.

Chính quyền Hong Kong khẳng định việc điều động Phi Hổ là hoàn toàn phù hợp điều 40 đạo luật trật tự công cộng của đặc khu này. Một người phát ngôn cảnh sát Hong Kong nhấn mạnh sẽ không có tới 100 thành viên đặc nhiệm Phi Hổ được huy động và toàn bộ nhóm này sẽ tạm thời do cảnh sát chỉ huy.

Vị này khẳng định cho dù sự xuất hiện của các đặc nhiệm CSD trên đường phố Hong Kong có thể thổi bùng thêm căng thẳng với người biểu tình, "người dân Hong Kong cuối cùng rồi cũng sẽ tin chúng tôi".

Hong Kong tung đặc nhiệm Phi Hổ đối phó người biểu tình - Ảnh 2.

Cảnh sát bắn lựu đạn cay về người biểu tình sáng 17-11 - Ảnh: REUTERS

Sự xuất hiện của Phi Hổ diễn ra trong cùng thời điểm các binh sĩ Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong lần đầu tiên bước ra khỏi doanh trại để dọn dẹp các chướng ngại vật của người biểu tình.

Trong một thông báo được phát đi tối 16-11, chính quyền Hong Kong khẳng định họ không yêu cầu binh sĩ Trung Quốc trợ giúp, rằng hành động của các binh sĩ mặc thường phục này là "tự nguyện" như họ đã tuyên bố.

Giới quan sát nhận định sự xuất hiện của các binh sĩ mặc thường phục là một động thái thăm dò phản ứng kết hợp xây dựng hình ảnh của Trung Quốc.

Ông Tập đòi trừng phạt Ông Tập đòi trừng phạt 'những kẻ nổi loạn' ở Hong Kong

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố việc quan trọng nhất đối với Hong Kong hiện tại là tái lập trật tự và chấm dứt bạo lực, theo Đài truyền hình CCTV ngày 14-11.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận