Cảnh sát Hong Kong bắt gần 160 người biểu tình trong cuối tuần

09/09/2019 21:47 GMT+7

TTO - Từ tối thứ sáu tuần trước đến sáng 9-9, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ gần 160 người tham gia các cuộc biểu tình trên khắp đặc khu.

Cảnh sát Hong Kong bắt gần 160 người biểu tình trong cuối tuần - Ảnh 1.

Cảnh sát Hong Kong bắt giữ một người đàn ông tại một ga tàu điện ngày 8-9 - Ảnh: REUTERS

Đài Channel News Asia tối 9-9 dẫn lời ông Tse Chun Chung, người đứng đầu phòng quan hệ công chúng Cảnh sát Hong Kong, xác nhận 157 người bị bắt gồm 125 đàn ông và 32 phụ nữ, tuổi từ 13 đến 63.

"Các vi phạm của họ bao gồm tụ họp trái phép, sở hữu vũ khí tấn công, cố tình phá hoại, lảng vảng xung quanh và công kích các sĩ quan cảnh sát" - ông Tse cho biết.

Biểu tình vẫn tiếp diễn cuối tuần qua khi đám đông dựng hàng rào, phá cửa sổ và đốt lửa trên đường phố… Tại một số ga tàu điện, người biểu tình cũng phá hoại nhiều tài sản và đốt lửa.

"Trong cuối tuần qua, 40 cột đèn giao thông bị phá hoại trên khắp thành phố và nhiều ga tàu điện ngầm MTR chịu cảnh đổ nát. Những hành vi phá hoại quá khích và ngẫu nhiên cơ sở hạ tầng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân" - ông Tse nói và kêu gọi người biểu tình nghĩ đến những người tàn tật, người ngồi xe lăn đang phải chịu đựng những thiệt hại.

Cảnh sát Hong Kong bắt gần 160 người biểu tình trong cuối tuần - Ảnh 2.

Một phụ nữ tìm cách chạy khỏi một khu vực biểu tình ở Hong Kong ngày 8-9 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 9-9 dẫn lời cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong Paul Chan cho biết lượng khách du lịch đến đặc khu trong tháng trước giảm 40%, tuột mạnh so với mức giảm 5% của tháng 7-2019. 

Đây là đợt sụt giảm du khách nghiêm trọng nhất kể từ đợt bùng phát dịch SARS năm 2003 và là bi kịch đối với ngành du lịch, khi Hong Kong được đánh giá là thành phố đón nhiều du khách nhất thế giới năm 2018. Ngoài ra, tỉ lệ phòng có khách ở tại các khách sạn giảm một nửa, trong khi giá nhà giảm đến 70%.

"Điều đáng lo ngại nhất là tình hình sắp tới không có vẻ gì sẽ khá hơn" - ông Chan nói và cho rằng làn sóng biểu tình đã phá hoại hình ảnh về một Hong Kong an toàn và là trung tâm thương mại, tài chính, hàng không. Các cuộc biểu tình bạo lực, gây tắc nghẽn giao thông cũng khiến nhiều cuộc triển lãm, hội nghị quốc tế bị hủy hoặc hoãn.

Cuối tuần qua, hàng ngàn người tụ tập bên ngoài Lãnh sự quán Mỹ kêu gọi Washington thông qua Đạo luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong được đưa ra hồi tháng 6-2019.

Ngày 9-9, chính quyền đã ra tuyên bố cảnh cáo. "Trước việc người biểu tình tuần hành đến Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong kêu gọi các thành viên Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong, người phát ngôn chính quyền đặc khu Hong Kong lấy làm tiếc về việc đưa đạo luật này trở lại và nhắc lại rằng các cơ quan lập pháp nước ngoài không can thiệp dưới bất cứ hình thức nào vào vấn đề nội bộ của Hong Kong" - chính quyền Hong Kong tuyên bố.

Báo Trung Quốc nói Báo Trung Quốc nói 'không dung thứ' chủ trương ly khai tại Hong Kong

TTO - Tờ báo Anh ngữ của Trung Quốc China Daily khẳng định Hong Kong là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và bất kỳ chủ trương ly khai nào cũng sẽ "bị nghiền nát".

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận