22/03/2021 14:32 GMT+7

Cảnh hiếm gặp: Vượn chăm sóc con nuôi mồ côi như con ruột

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Dù các loài động vật bậc cao có bản năng làm mẹ, việc chúng nhận con nuôi khá hiếm, đặc biệt với những con không có quan hệ họ hàng.

Marie và Flora chơi đùa với nhau - Nguồn: Nahoka Tokuyama

Theo nghiên cứu trên tạp chí Scientific Reports, vượn bonobo cái tên Marie (18 tuổi, đang có hai con) đã nhận nuôi vượn mồ côi tên Flora trong khu bảo tồn Luo ở Congo. 

Tiến sĩ Nahoko Tokuyama - nhà động vật học tại ĐH Kyoto (Nhật) - cho biết Marie thường chải lông, ẵm bồng, cho bú, mớm ăn cho Flora trong gần một năm cùng với đàn con ruột của mình. Đến nay Marie đã chăm sóc cho Flora được một năm.

Tại khu bảo tồn Luo, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Tokuyama cũng đã ghi nhận một trường hợp vượn bonobo, tên Chio, nhận nuôi một chú vượn mồ côi tên Ruby.

Tuy đã khoảng 52 tuổi, Chio không ngại chăm con. Dù Chio không còn sữa, Ruby vẫn đeo mẹ đòi bú. Hai mẹ con đã ở bên nhau 18 tháng.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Tokuyama tiến hành nhiều phân tích di truyền, khẳng định cả bốn con vượn trong hai trường hợp trên đều không có quan hệ huyết thống nào.

Cảnh hiếm gặp: Vượn chăm sóc con nuôi mồ côi như con ruột - Ảnh 2.

Vượn mẹ Marie (trái) và con nuôi Flora (phải) - Ảnh: Nahoka Tokuyama

Nhà linh trưởng học Cat Hobaiter - ĐH St. Andrews (Scotland), người không tham gia nghiên cứu - cho biết một số loài linh trưởng có thể nhận nuôi con cái của anh chị em trong đàn khi chẳng may chúng qua đời. Tuy nhiên phần đông chúng không ưa những "đứa trẻ mồ côi" không quen biết. Một số trường hợp vượn lớn còn giết luôn các vượn con này.

Theo Hobaiter, việc lần đầu phát hiện khả năng nuôi con người khác của vượn bonobo mang nhiều ý nghĩa. Điều này chứng tỏ vượn bonobo dễ tương tác với thành viên của các đàn khác, cũng như cho thấy sự đồng cảm và khoan dung của chúng.

Giáo sư Klaree Boose - nhà linh trưởng học tại ĐH Oregon (Mỹ) - nhận xét việc nhận con nuôi có lợi cho sau này. Trong cộng đồng của mình, vượn cái bonobo thường nắm giữ cấp bậc cao. Những con vượn con sau này có thể trở thành "đồng minh" và hỗ trợ mẹ khi đã trưởng thành và sang một đàn khác.

Nhóm nghiên cứu của Tokuyama sẽ thực hiện những bước tiếp theo để kiểm tra lòng trung thành của vượn bonobo với mẹ nuôi của mình.

Khỉ đột 44 tuổi nhận mèo làm con nuôi Khỉ đột 44 tuổi nhận mèo làm con nuôi

TTO - Koko - cô khỉ đột nổi tiếng nhờ khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu vừa được phép nhận 2 chú mèo con làm con nuôi nhân sinh nhật thứ 44.

HOÀNG THI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên