Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Cảnh cáo nguyên cục trưởng thi hành án để xảy ra vụ tráo gỗ tang vật

30/06/2022 10:21 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ tráo gỗ tang vật, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với nguyên cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bùi Đăng Thủy.

Cảnh cáo nguyên cục trưởng thi hành án để xảy ra vụ tráo gỗ tang vật - Ảnh 1.

Gỗ tang vật bị tịch thu trong giai đoạn điều tra - Ảnh: TÂM AN

Liên quan đến các sai phạm tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk, sáng 30-6, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có kết quả xem xét vi phạm đối với ông Bùi Đăng Thủy - nguyên cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, từ năm 2012 đến tháng 3-2020, với chức trách là bí thư Đảng ủy, cục trưởng, ông Thủy đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của đơn vị.

Ông là người trực tiếp chịu trách nhiệm về những khuyết điểm, sai phạm trong chỉ đạo, quản lý, điều hành cơ quan còn thiếu chặt chẽ; thực hiện việc tuyển dụng, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại một số cán bộ, công chức, người lao động không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục quy định.

Ngoài ra, trong công tác quản lý tài chính năm 2018 và thực hiện một vụ thi hành án dân sự (tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh) còn có sai phạm.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, xét nội dung, tính chất, mức độ, tác hại, hậu quả vi phạm và nguyên nhân, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Thủy bằng hình thức cảnh cáo.

Liên quan đến các sai phạm tại đơn vị này, trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ, lãnh đạo. Tuy nhiên vào thời điểm đó (tháng 12-2021), Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chưa thi hành kỷ luật đối với ông Thủy vì đang chữa bệnh. Sau đó, dù chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng ông Thủy làm đơn xin nghỉ việc trước tuổi.

Như Tuổi Trẻ nhiều lần phản ánh, Tổng cục Thi hành án dân sự đã có kết luật thanh tra, chỉ ra nhiều sai phạm tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk. Những vi phạm liên quan đến việc tuyển dụng, điều chuyển, tái bổ nhiệm nhiều cán bộ, lãnh đạo trái quy định.

Ngoài ra, năm 2016, cục được Bộ Công an giao quản lý hơn 622m3 gỗ tang vật bắt được trong vụ Phạm Ngọc Diệu Hiền (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Tuy nhiên đến năm 2017, khi thực hiện bàn giao để thi hành án vụ án này thì có 54 lóng gỗ hương, căm xe… (hơn 12m3) bị ‘bốc hơi’, thay vào đó là gỗ cà chít, chiêu liêu…

Vụ việc bị phát hiện, Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk thu của Công ty TNHH Hiền Thái 365 triệu đồng để bồi thường số tiền chênh lệch, nhưng đến nay các sai phạm liên quan thì chưa được xử lý.

Để tuồn cẩm lai, giáng hương ra ngoài và độn gỗ khác vào tang vật Để tuồn cẩm lai, giáng hương ra ngoài và độn gỗ khác vào tang vật

TTO - Cục Thi hành án dân sự (THADS) Đắk Lắk đã để ‘bốc hơi’ 54 lóng gỗ (hơn 12m3) quý như pơmu, cẩm lai, căm xe và thay vào đó là gỗ dổi, cà chít... cùng kích cỡ, nhưng không ai phải chịu trách nhiệm cho sai phạm này.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận