25/12/2021 15:44 GMT+7

Vụ ‘tráo gỗ tang vật’ ở Đắk Lắk: Chưa xử lý lãnh đạo cục vì đang bị bệnh

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết đã kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Đắk Lắk nhưng chưa xử lý lãnh đạo vì đang bệnh.

Vụ ‘tráo gỗ tang vật’ ở Đắk Lắk: Chưa xử lý lãnh đạo cục vì đang bị bệnh - Ảnh 1.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk - Ảnh: THẾ THẾ

Liên quan đến các sai phạm tại Cục THADS Đắk Lắk, chiều 25-12, lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết đã có kết luận bước đầu, xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan.

Theo lãnh đạo này, kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Khắc Đức - chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Krông Pắk, nguyên trưởng phòng tổ chức cán bộ, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk.

Cụ thể, ông Đức đã tham mưu cho lãnh đạo Cục THADS tỉnh bổ nhiệm cán bộ, xét tuyển công chức các đợt từ năm 2012-2015 chưa đảm bảo quy trình, thủ tục, điều kiện theo quy định.

Tương tự, ông Tạ Ngọc Sáng - chi cục trưởng Chi cục THADS TP Buôn Ma Thuột, nguyên trưởng phòng tổ chức cán bộ, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk - bị kỷ luật cảnh cáo cũng do các sai phạm về công tác cán bộ.

Theo đó, ông Sáng là người trực tiếp tham mưu cử công chức dự thi nâng ngạch chuyên viên trung cấp và đề nghị bổ nhiệm chấp hành viên trung cấp cho công chức trên khi chưa đảm bảo tiêu chuẩn.

Ngoài ra, ông Sáng cũng tham mưu điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành thi hành án tỉnh chưa bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Còn bà Nguyễn Thị Liên - nguyên trưởng phòng tài chính - kế toán Cục THADS tỉnh Đắk Lắk (đã nghỉ hưu) - có sai phạm vì đã tham mưu lãnh đạo thực hiện không đúng quy định trong việc thuê kho và thanh toán tiền thuê kho giữ tang vật vụ án.

Bà Liên cũng ký duyệt thanh toán một số chứng từ chi tiếp khách năm 2018; việc thu lại và sử dụng một phần số tiền thu nhập tăng thêm của công chức, người lao động Cục THADS tỉnh.

Với các sai phạm nêu trên, bà Liên bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk kỷ luật hình thức cảnh cáo.

Vụ ‘tráo gỗ tang vật’ ở Đắk Lắk: Chưa xử lý lãnh đạo cục vì đang bị bệnh - Ảnh 2.

Có 54 lóng gỗ khi Bộ Công an bàn giao là cẩm, giáng hương nhưng khi trả lại thì Cục THADS bàn giao chiu liu, cà chít - Ảnh: TRUNG TÂN

Trả lời về việc tại sao nhiều lãnh đạo như ông Bùi Đăng Thủy - nguyên cục trưởng, ông Bùi Công Mười - phó cục trưởng Cục THADS Đắk Lắk… là những lãnh đạo trực tiếp liên quan đến các sai phạm trong công tác cán bộ, tráo 54 lóng gỗ tang vật… nhưng không bị xử lý, lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk khẳng định 'sẽ tiếp tục xem xét'.

Theo vị này, do dịch bệnh và quá nhiều cán bộ liên quan nên kỳ họp này đơn vị chỉ mới xử lý những cán bộ nêu trên, đối với hai ông Bùi Đăng Thủy, Bùi Công Mười đang tiếp tục là đối tượng bị xem xét, kiểm tra.

Theo vị này, do các lãnh đạo này có giấy chứng nhận của bệnh viện là đang bị bệnh nên tạm thời chưa xem xét. Những người vừa bị thi hành kỷ luật do có sai phạm trong công tác tham mưu, còn ông Thủy, ông Mười mới là những người liên quan trực tiếp đến các sai phạm.

Như Tuổi Trẻ Online đã nhiều lần thông tin, từ năm 2012 đến 2016 (từ năm 2016 đến nay, việc tuyển dụng thuộc thẩm quyền của Tổng cục THADS - PV), Cục THADS Đắk Lắk xét tuyển 27 trường hợp không đúng quy định. Đơn vị này ra quyết định điều động, bổ nhiệm 9 trường hợp nhưng đều không thực hiện đầy đủ quy trình đối với nguồn nhân sự từ nơi khác đến.

Ngoài ra, Cục THADS Đắk Lắk cũng có vi phạm trong việc có 54 lóng gỗ (12,3m3) tang vật bị đánh tráo "nhưng không hay biết".

Thế nhưng Cục THADS Đắk Lắk lại ký thanh lý hợp đồng, thanh toán số tiền trông coi (400 triệu đồng) cho Công ty TNHH Hiền Thái mà tài sản bàn giao không đúng hiện trạng.

Vụ tráo gỗ tang vật: Nhận đủ gỗ nhưng bị tráo lúc nào thì... không biết Vụ tráo gỗ tang vật: Nhận đủ gỗ nhưng bị tráo lúc nào thì... không biết

TTO - Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk khẳng định đơn vị này đã nhận bàn giao đủ từ Bộ Công an nhưng việc 54 lóng gỗ (cẩm lai, giáng hương, pơmu) là vật chứng bị tráo lúc nào thì... không biết.

TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên