Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Vụ tráo gỗ tang vật: Nhận đủ gỗ nhưng bị tráo lúc nào thì... không biết

10/07/2021 14:21 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk khẳng định đơn vị này đã nhận bàn giao đủ từ Bộ Công an nhưng việc 54 lóng gỗ (cẩm lai, giáng hương, pơmu) là vật chứng bị tráo lúc nào thì... không biết.

Vụ tráo gỗ tang vật: Nhận đủ gỗ nhưng bị tráo lúc nào thì... không biết - Ảnh 1.

Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk nói việc tráo gỗ không phải là trách nhiệm của mình - Ảnh: THẾ THẾ

Liên quan vụ "nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk", ngày 10-7, đơn vị này đã có văn bản gửi báo chí theo yêu cầu phản hồi báo chí của Tổng cục Thi hành án dân sự và Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Đắk Lắk. 

Về vụ "Để tuồn cẩm lai, giáng hương ra ngoài và độn gỗ khác vào tang vật", văn bản của Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk khẳng định mình vô can, việc tráo đổi gỗ (nếu có) là trách nhiệm của  Công ty TNHH Hiền Thái (đơn vị cho thuê kho chứa gỗ tang vật - PV). 

Tuổi Trẻ Online đã có buổi trao đổi với ông Bùi Công Mười, phó cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk - người ký văn bản nêu trên, để làm rõ thêm vấn đề này.

Theo ông Mười, khi Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an bàn giao hơn 622m3 gỗ vào ngày 31-8-2016, đơn vị đã nhận đủ khối lượng, chủng loại như bảng kê thu giữ. 

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời các cơ quan báo chí, đơn vị này lại ghi: "Việc 54 lóng gỗ không đúng chủng loại, Công ty Hiền Thái giải trình cho rằng là do nhầm lẫn từ giai đoạn cơ quan điều tra giao cho công ty bảo quản (năm 2014)". 

Trả lời câu hỏi: Tại sao tháng 8-2016, Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk đã kiểm kê, nhận bàn giao đủ gỗ, đúng chủng loại từ Bộ Công an nhưng khi sung công (năm 2017) lại sai lệch về chủng loại đối với 54 lóng gỗ (hơn 12,3m3)? Ông Mười lại nói cũng không biết gỗ có bị tráo đổi hay không, do đâu và từ khi nào (!).

Vậy tại sao khi doanh nghiệp nói 54 lóng gỗ sai lệch chủng loại là do Bộ Công an nhầm lẫn từ  giai đoạn điều tra năm 2014 nhưng tháng 8-2016 cục vẫn kiểm đếm đủ, ông Mười nói không rõ vì sao doanh nghiệp nói như vậy. 

"Chúng tôi đã kiểm kê và ghi nhận Bộ Công an bàn giao đầy đủ khối lượng, chủng loại. Việc doanh nghiệp giải trình là việc của họ. Về phần mình, cục đã bồi thường 365 triệu đồng tiền chênh lệch chủng loại 54 lóng gỗ", ông Mười nói.

Nói về vấn đề này, một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đắk Lắk cho rằng rất khó nhầm lẫn giữa cẩm lai, giáng hương với gỗ gổi, cà chít. "Cứ cho là có nhầm từ giai đoạn điều tra, vậy tại sao quá trình kiểm tra khi nhận bàn giao từ Bộ Công an, Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk không phát hiện, yêu cầu xử lý?", lãnh đạo này đặt vấn đề.

Luật sư Tạ Quang Tòng, chủ nhiệm Đoàn luật sư Đắk Lắk, cho rằng Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk không thể lấy giải trình của doanh nghiệp để nói Bộ Công an nhầm lẫn.

"Đây là tang vật của một vụ án lớn, nhiều cơ quan chuyên môn nên việc nhầm lẫn hay không, từ giai đoạn nào hoặc có sự tráo đổi... thì phải điều tra mới khẳng định được", luật sư Tòng phân tích.

Làm rõ vụ tráo gỗ tang vật tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk vào đầu tháng 7-2021 Làm rõ vụ tráo gỗ tang vật tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk vào đầu tháng 7-2021

TTO - Từ thông tin trên Tuổi Trẻ Online, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Đắk Lắk đề nghị Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk có văn bản phản hồi về các sai phạm bảo quản vật chứng, bổ nhiệm cán bộ... tại đơn vị này.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận