Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Cảnh báo tình trạng giả danh công an để lừa đảo ở TP.HCM

26/01/2021 17:09 GMT+7

TTO - Vừa qua, TP.HCM xảy ra tình trạng giả danh công an để thực hiện hành vi lừa đảo. Công anTP.HCM kêu gọi người dân cảnh giác với các cuộc gọi thông báo nợ cước điện thoại vào các thuê bao cố định (điện thoại bàn).

Ngày 26-1, Công an Q.10, TP.HCM đã phát đi thông tin cảnh báo về tình trạng giả danh công an lừa "mua sách phòng cháy chữa cháy".

Cụ thể, theo Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an Q.10, lợi dụng sự thay đổi chính sách, văn bản pháp luật về phòng cháy chữa cháy, một số người đã mạo danh cán bộ của đội gọi điện đến cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở thông báo nội dung:

"Công an Q.10 chuẩn bị mở lớp tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy theo các quy định mới, mỗi năm một lần tại hội trường của đội cảnh sát.

Yêu cầu các cơ sở kinh doanh đăng ký tập huấn và đóng lệ phí mua tài liệu với giá 800.000 đồng qua đường bưu điện để được tham gia tập huấn và cấp chứng nhận phòng cháy chữa cháy theo quy định, nếu không sẽ bị phạt vi phạm hành chính khi xuống kiểm tra".

Sau khi người dân gọi lại số điện thoại của đối tượng thì bị chặn, không liên lạc được. Số điện thoại của các đối tượng thường sử dụng: 0964305169, 0985665423, 0983314111, 0975806402.

Từ tình hình đó, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an Q.10 đề nghị người dân, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh không nên giao dịch, mua bán và làm việc với các đối tượng nêu trên.

Nếu nhận được điện thoại cần nhanh chóng thu thập thông tin cụ thể như tên, cấp bậc, chức vụ, đơn vị công tác, kế hoạch công tác và thông báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để phối hợp xử lý.

Ngoài ra, thủ đoạn giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện "hù dọa" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn diễn ra. Theo phòng tham mưu Công an TP.HCM, tình hình hoạt động của loại tội phạm này diễn biến phức tạp, vẫn có nhiều người bị mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này có đặc điểm chung là sử dụng phần mềm công nghệ cao (Voice over IP - cách gọi sử dụng ứng dụng truyền tải giọng nói qua mạng máy tính, giả số điện thoại hiện trên màn hình) giả số điện thoại công khai của các cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát và giả danh nhân viên cơ quan tư pháp để gọi vào điện thoại bàn, điện thoại di động của người dân.

Chúng dọa rằng người nhận điện thoại có liên quan đến vụ án, chuyên án đang điều tra làm người dân hoang mang, lo sợ nhằm khai thác thông tin cá nhân.

Sau đó, những kẻ tội phạm yêu cầu kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng để chuyển vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra.

Đồng thời chúng yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Công an thành phố kêu gọi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này. Đặc biệt cảnh giác với các cuộc gọi thông báo nợ cước điện thoại vào các thuê bao cố định (điện thoại bàn).

Người dân không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ mail...) cho bất kỳ ai và với bất kỳ hình thức nào.

Công an thành phố cũng lưu ý với nhân viên ngân hàng: quan sát, phát hiện những biểu hiện bất thường về tâm lý của khách hàng (thái độ lo lắng, gấp rút, thường xuyên nghe điện thoại, rút tiền với số lượng lớn sau đó chuyển tiền vào nhiều tài khoản khác nhau với nội dung chuyển khoản không rõ ràng).

Đồng thời tìm hiểu mục đích chuyển tiền, số tài khoản chuyển tiền đến, nhất là khách hàng rút hết tiền gửi trước thời hạn để chuyển vào một tài khoản khác thì chủ động thông báo ngắn gọn cho khách hàng về phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này để cảnh giác, không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi phát hiện khách hàng bị các đối tượng lừa đảo "hù dọa", yêu cầu chuyển tiền, ngân hàng cần thông báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để phối hợp giải quyết.

Năm 2020, Công an TP.HCM ghi nhận xảy ra 97 trường hợp có liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức gọi điện thoại giả danh các cơ quan tư pháp trên địa bàn thành phố.

Lừa đảo từ việc khai thác kho báu, tiếp nhận di sản, tiền trôi nổi hàng ngàn tỉ Lừa đảo từ việc khai thác kho báu, tiếp nhận di sản, tiền trôi nổi hàng ngàn tỉ

TTO - Các cá nhân, doanh nghiệp này đã nhiều lần trực tiếp hoặc thông qua các doanh nghiệp trong nước lập các bộ hồ sơ gửi tới các cơ quan trung ương đề nghị xem xét, giải quyết cho tiếp nhận nguồn vốn đầu tư nước ngoài, khai thác "kho báu"..

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận