Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Lừa đảo ép bán cờ dịp Nhật hoàng thoái vị

30/04/2019 10:51 GMT+7

TTO - Những phản ảnh về chuyện nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng tình cảm người dân trước lễ thoái vị và kế vị của Nhật hoàng đang gây xôn xao trên mạng xã hội ở xứ sở mặt trời mọc.

Lừa đảo ép bán cờ dịp Nhật hoàng thoái vị - Ảnh 1.

Cờ Hinomaru là công cụ mới nhất của bọn lừa đảo tại Nhật - Ảnh: KYODO

Nước Nhật trong kỳ nghỉ "Tuần lễ vàng" dài 10 ngày chưa từng có để người dân cả nước chào đón sự thay đổi vương triều Nhật từ Bình Thành của Nhật hoàng Akihito sang Lệnh Hòa của người kế vị là thái tử Naruhito.

Nhật hoàng Akihito sẽ làm lễ thoái vị vào lúc 15h chiều nay (30-4, giờ VN) và thái tử Naruhito sẽ lên ngôi Hoa Cúc vào ngày 1-5.

Tuy nhiên, tờ Japan Times ngày 29-4 đã đưa ra cảnh báo sự kiện trọng đại này của nước Nhật dường như đã trở thành một cơ hội vàng cho những kẻ lừa đảo kiếm chác.

Theo phản ảnh của những người dùng truyền thông xã hội, bao gồm các nạn nhân, thì những kẻ lừa đảo này đang chơi trò "ép bán" những lá cờ cỡ nhỏ trên đường phố tại các thành phố lớn.

Đây là cờ Hinomaru thường được sử dụng trong các dịp lễ quốc gia của Nhật và mang ý nghĩa những lời chúc tốt đẹp. Người dân dùng cờ để vẫy chào mừng Nhật hoàng tại Cung điện Hoàng gia.

Lừa đảo ép bán cờ dịp Nhật hoàng thoái vị - Ảnh 2.

Một người dân Nhật chụp ảnh selfie với tờ báo sáng 30-4 nói về sự kiện Nhât hoàng thoái vị - Ảnh: REUTERS

Báo Japan Times cho biết một người có tài khoản Twitter @makibikeisi đã cảnh báo về việc một người đàn ông ngoại quốc cố nhét cờ vào tay người đi đường và sau đó đưa ra mẩu giấy với thông điệp "Xin 500 yen" cho lá cờ mà người ta có thể lầm tưởng là được tặng.

Theo mô tả của @makibikeisi, sự việc trên đã xảy ra tại quận Akihabara của thủ đô Tokyo và anh này đã khéo léo từ chối và bỏ đi. "Mọi người nên cảnh giác" - tài khoản @makibikeisi đưa ra lời khuyên.

Cảnh báo của @makibikeisi đã được chia sẻ gần 33.000 lần trong khi nhiều người khác cũng cho biết đã gặp trường hợp tương tự. Một số đã trở thành nạn nhân phải chi tiền và một số khác thoái thác được.

Nhiều người cho biết những kẻ lừa đảo thường đi thành cặp, có nam có nữ và nói là bị khiếm thính. Những nhóm này đang nhan nhản khắp Tokyo và Osaka.

Một số người đã mềm lòng bỏ tiền túi mua cờ khi những kẻ lừa đảo đưa ra mẩu giấy ghi thông điệp về việc "giúp tìm hiểu nền văn hóa của bạn". 

Một trong những thông điệp phổ biến từ kẻ lừa đảo là "Nếu bạn trả tôi 500 yen để mua lá cờ thì tôi sẽ tìm hiểu về sự giàu có của nước Nhật".

"Tôi đã mua một lá cờ từ người đó. Đó là kẻ đã đưa một mẩu giấy nhỏ đúng không?" - tài khoản @JzglGV trên Twitter viết.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận