24/11/2022 10:11 GMT+7

Cảnh báo nhiều trang mạng giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh công an

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Thời gian qua lực lượng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện gần 400 trang mạng, tài khoản giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh, biểu tượng của lực lượng Công an nhân dân để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Cảnh báo nhiều trang mạng giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh công an - Ảnh 1.

Trang mạng xã hội dùng hình ảnh của lực lượng công an - Ảnh: Bộ Công an

Ngày 24-11, Trung tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết hiện nay lực lượng Công an nhân dân sử dụng một số trang, tài khoản mạng xã hội phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Tuy nhiên, thời gian qua lực lượng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện gần 400 trang mạng, tài khoản mạng xã hội (trên nền tảng Facebook, YouTube, Zalo, TikTok, Instagram…) giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh, ký hiệu, biểu tượng của lực lượng Công an nhân dân để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Điển hình như nhóm "Học viện An ninh nhân dân - T01" với hơn 11.200 thành viên, mạo danh Học viện An ninh nhân dân, phát tán nhiều hình ảnh phản cảm, vi phạm điều lệnh Công an nhân dân, không kiểm duyệt chặt chẽ nội dung dẫn đến việc để đối tượng xấu lợi dụng.

Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã làm việc với người quản lý nhóm trên để làm rõ động cơ, mục đích tạo lập nhóm trên. Qua làm việc, người này thừa nhận hành vi vi phạm.

Hiện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang củng cố hồ sơ để xử lý người này theo quy định.

Một trường hợp khác ở Vĩnh Phúc cũng đã bị lực lượng công an xử lý vì đã thiết lập các trang mạng xã hội, mạo danh lực lượng Công an nhân dân, như "Cảnh sát hình sự", "Cảnh sát cơ động", "Cảnh sát giao thông", "Chúng tôi là chiến sĩ Công an nhân dân", "Yêu Cảnh sát giao thông"… với hơn 1 triệu lượt người theo dõi.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, kẻ xấu thường lợi dụng các trang mạng xã hội giả mạo để thực hiện ý đồ xấu, thực hiện hành vi phạm tội như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bôi nhọ danh dự Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an nhân dân.

Như giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an... chiếm đoạt tài sản, thu thập thông tin cá nhân người dân trái phép, thông tin căn cước công dân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng.

Mạo danh cơ quan, đơn vị công an để mua bán trang phục Công an nhân dân, công cụ hỗ trợ, thiết bị phòng cháy, chữa cháy không đủ tiêu chuẩn; quảng cáo hàng cấm, hàng giả, hàng nhái…

Lợi dụng uy tín của lực lượng công an để chia sẻ bài viết từ trang thông tin điện tử không phép nhằm thu lời từ quảng cáo.

Phát tán thông tin "giật tít, câu like", sử dụng ngôn từ, hình ảnh phản cảm, lan truyền thông tin xấu độc, sai sự thật trên không gian mạng, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân…

Bộ Công an đề nghị, người dân nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn nêu trên. Theo dõi, tìm đọc thông tin trên các trang mạng xã hội được cấp "tích xanh".

Đồng thời tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân công khai trên mạng xã hội, để các đối tượng có thể lợi dụng vi phạm pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Không đăng nhập vào các đường link yêu cầu mã OTP gửi về qua điện thoại.

Không cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc. Không công khai tài khoản ngân hàng trên các trang mạng xã hội.

Nếu buộc phải công khai để phục vụ mục đích kinh doanh thì hạn chế thấp nhất số tiền trong tài khoản ngân hàng, thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập trên các nền tảng xã hội.

Người dân không vội tin theo các thông tin lan truyền trên không gian mạng khi chưa được xác thực, kiểm chứng...

Khi phát hiện các trang mạng xã hội có dấu hiệu giả mạo lực lượng công an hoặc cơ quan nhà nước để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, đề nghị người dân thông báo đến lực lượng chức năng nơi gần nhất để kịp thời xử lý, ngăn chặn.

Dùng trang phục và giấy công an giả danh cảnh sát hình sự để ra oai Dùng trang phục và giấy công an giả danh cảnh sát hình sự để ra oai

TTO - Thi và Nghĩa đã thừa nhận hành vi giả danh cảnh sát hình sự. Các giấy chứng minh công an nhân dân được tải trên mạng rồi in màu ra để sử dụng, mục đích để ra oai.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên