26/03/2023 15:39 GMT+7

Căng thẳng tâm lý dễ làm chán chường 'chuyện ấy'

Lao lực quá độ, căng thẳng tâm lý hoặc mắc các bệnh mạn tính sẽ bị suy giảm ham muốn và khoái cảm. Vậy phải làm gì để phòng chữa căn bệnh tàn phá hạnh phúc gia đình này?

Căng thẳng tâm lý dễ làm chán chường chuyện ấy - Ảnh 1.

Nếu có trục trặc xung quanh "chuyện ấy", đừng ngần ngại việc đến hỏi bác sĩ chuyên khoa

Những lo lắng về tiền bạc hay stress, các rắc rối tình cảm, lo sợ, công việc hằng ngày có thể ngăn cản khát khao "chuyện ấy". Do đó bạn cần quản lý căng thẳng, stress và duy trì đời sống tình dục lành mạnh để cải thiện tình trạng này.

Khi bạn đối diện với stress, cơ thể sẽ có một loạt thay đổi và phản ứng "chiến đấu" hoặc "bỏ chạy". Khi trải qua phản ứng này, bạn sẽ cảm thấy nhịp tim, huyết áp và nhịp thở tăng lên trong khi các chức năng không thiết yếu, như ham muốn tình dục bị giảm đi rõ rệt.

Âu lo thường gây rắc rối về tình dục

Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, nguyên chủ nhiệm khoa đông y Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết trong y học cổ truyền, tình trạng suy giảm ham muốn và khoái cảm tình dục ở phụ nữ thuộc phạm vi các chứng "nữ tử âm nuy", "âm lãnh"..., có liên quan chủ yếu đến hai tạng phủ quan trọng là thận và can.

Ngoài những nguyên nhân như tà khí xâm nhập (chủ yếu là hàn tà), bẩm thụ tiên thiên không đầy đủ, lao lực quá độ, mắc các bệnh mạn tính... thì căng thẳng tâm lý nhiều và kéo dài đều dẫn đến tình trạng thận dương hư nhược hoặc can mất khả năng sơ tiết, dẫn đến tình trạng suy giảm ham muốn và khoái cảm tình dục ở phụ nữ.

Căng thẳng có thể khiến bạn bận rộn, đầu óc rối bời và khiến bạn mất tập trung vào ham muốn hoặc trong khi quan hệ tình dục. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, dẫn đến lo lắng và trầm cảm, điều này cũng làm giảm ham muốn. 

Đặc biệt nguy hiểm nếu căng thẳng không được kiểm soát có thể dẫn đến các thói quen không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu, ăn quá nhiều và lựa chọn lối sống kém lành mạnh. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về bản thân và cản trở đời sống tình dục lành mạnh.

Cùng quan điểm này, lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam, cho biết stress, các rắc rối tình cảm, lo sợ có thể ngăn cản khát khao. 

Tâm trạng căng thẳng hằng ngày như đòi hỏi của con trẻ, không đủ thời gian riêng tư dành cho bạn tình, hoặc không thể nghỉ ngơi có thể khiến sút giảm hoặc không còn ham muốn gì nữa. Những mối lo lắng về công việc hay về tài chính, các rắc rối gia đình hoặc khủng hoảng cá nhân làm suy giảm hứng thú tình dục.

Âu lo có thể thường gây ra rắc rối tình dục. Lo lắng có thể do quá chú trọng vào kỹ thuật hoặc hiệu suất. Ngoài ra, lo lắng còn bắt nguồn từ việc quan tâm quá đáng đến các mong đợi của bạn tình và băn khoăn không biết mình có đáp ứng được các mong đợi đó không.

"Người nữ có thể từ chối vì sợ một điều gì đó sẽ xảy ra, sợ mang thai, nhiễm bệnh lây lan qua quan hệ tình dục. Nhiều dạng sợ hãi khác đều là đánh mất bản ngã và sợ mối quan hệ gần gũi" - ông Trung nhấn mạnh.

Nam nhân đóng vai trò quan trọng

Theo lương y Vũ Quốc Trung, một trong những nguyên nhân thông thường nhất gây ra rắc rối tình dục ở phụ nữ là do thiếu kiến thức tình dục ở nam giới trong quan hệ tình dục. Hầu hết họ cần phải học phương pháp để thành một người chồng/bạn tình quan tâm đến người đồng hành trong chuyện ấy. 

"Sách Tố nữ kinh khuyên: Trong bất cứ chuyện nào, nguyên lý âm dương cũng đều phải tương ứng tương sinh. 

Cũng theo Tố nữ kinh, trong chuyện này chẳng người nào giống người nào, người mau, người chậm, người nóng, người lạnh... Điều cốt yếu là nam nhân phải coi "nữ nhân như ngõa thạch", ý muốn nói phải nhẹ nhàng nương tay, đừng mạnh bạo quá mà làm gạch tan ngói vỡ" - bác sĩ Hoàng Khánh Toàn nhấn mạnh.

Dùng thuốc phải phù hợp với bệnh

Theo bác sĩ Toàn, nếu liệu pháp tâm lý tỏ ra ít hoặc không có hiệu quả thì việc tiến hành các biện pháp trị liệu khác mang tính tổng hợp của y học cổ truyền như dùng thuốc, châm cứu, bấm huyệt, tập luyện khí công dưỡng sinh và sử dụng các món ăn - bài thuốc là rất cần thiết.

Tuy nhiên để thu được hiệu quả cao và phòng tránh được các tác dụng phụ không mong muốn, việc dùng thuốc uống nhất thiết phải được chỉ định bởi các thầy thuốc chuyên khoa. 

Bởi lẽ, theo y học cổ truyền, tình trạng bệnh lý này cũng có nhiều thể loại khác nhau như khí huyết khuy hư, can khí uất kết, thận tinh hư tổn, thận dương suy nhược… nên việc lựa chọn các bài thuốc và vị thuốc cho thật phù hợp là rất quan trọng.

Phản ứng stress của cơ thể sẽ kích hoạt việc giải phóng các hormone, chẳng hạn như cortisol và epinephrine, ở mức độ cao có thể gây suy giảm ham muốn ở nữ giới hoặc nam giới.
Ra mắt mô hình Ra mắt mô hình 'một cửa' hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục

Mô hình một cửa được đặt tại Bệnh viện Hùng Vương (128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM) sẽ tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên