Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Cần Thơ: kinh doanh du lịch, thương mại chịu tác động lớn của dịch corona

12/02/2020 14:31 GMT+7

TTO - Chịu ảnh hưởng nhiều nhất do tác động của dịch bệnh Covid-19 là ngành kinh doanh du lịch, dịch vụ ăn uống do số khách hủy tour, hủy chuyến tăng cao, đại diện Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Cần Thơ thông tin.

Cần Thơ: kinh doanh du lịch, thương mại chịu tác động lớn của dịch corona - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Hoài Nam - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - phát biểu tại cuộc họp ngày 12-2 - Ảnh: T. LŨY

Ngày 12-2, UBND TP Cần Thơ họp với các sở ban ngành để nghe báo cáo tình hình thiệt hại kinh tế của thành phố do tác động của dịch bệnh virus corona

Tại cuộc họp, các ngành nông nghiệp, công thương, giao thông vận tải, du lịch, thuế... cho biết đều bị thiệt hại và chắc chắn sẽ thấy rõ trong một vài tháng tới.

Theo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Cần Thơ, qua nắm tình hình từ một số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn, số cơ sở lưu trú doanh thu giảm từ 30-50% do lượng khách hủy phòng, hủy tiệc tăng cao so với cùng kỳ. 

Đối với dịch vụ lữ hành, số khách hủy cũng tăng cao, trong tháng 1 khoảng 50%, tháng 2 dự kiến lên đến 70%; các điểm du lịch lớn như khu du lịch Mỹ Khánh lượng khách chỉ bằng 20% so với cùng kỳ...

Từ ảnh hưởng của ngành du lịch, các ngành thương mại dịch vụ kèm theo như mua sắm, ăn uống cũng giảm. Ông Nguyễn Minh Toại - giám đốc Sở Công thương - cho biết riêng đối với ngành sản xuất công nghiệp tuy hiện vẫn sản xuất bình thường, tuy nhiên nếu dịch kéo dài một vài tháng tới, nguồn nguyên liệu nhập khẩu cho may mặc - thế mạnh của Cần Thơ - sẽ gặp khó (do chủ yếu nhập từ Trung Quốc), gây đình trệ sản xuất...

Từ thiệt hại của các ngành dẫn đến ảnh hưởng nguồn thu thuế của thành phố ông Huỳnh Tấn Phát - phó cục trưởng Cục Thuế Cần Thơ - nói: dù chưa có số liệu cụ thể (do cuối tháng 2 mới đến đợt khai báo thuế) nhưng qua tìm hiểu một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, tình hình nguồn thu sụt giảm rất lớn. Đặc biệt từ các nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống, sản xuất bia... có khả năng khai thuế sụt giảm khoảng 50%, từ đó thất thu nguồn thuế cho ngân sách rất lớn.

Cộng đồng ra tay Cộng đồng ra tay 'giải cứu' nông sản mùa dịch virus corona

TTO - Sau những ngày "ảm đạm" vì xuất khẩu sang Trung Quốc bị đình trệ do dịch virus corona, các loại nông sản như dưa hấu, thanh long... đã được "cứu" phần nào nhờ cộng đồng khắp nơi ra tay.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận