Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

​Căn cứ Okinawa rúng động sau vụ phụ nữ Nhật bị giết

31/05/2016 10:07 GMT+7

TTO - Giới chức Mỹ tuyên bố hủy mọi lễ lạt và ban hành giới nghiêm tại căn cứ quân sự Okinawa sau khi một cựu quân nhân bị bắt vì liên quan vụ sát hại một phụ nữ Nhật.

Người dân Nhật Bản biểu tình trước căn cứ không quân Futenma của Mỹ trên đảo Okinawa - Ảnh: Reuters
Người dân Nhật Bản biểu tình trước căn cứ không quân Futenma của Mỹ trên đảo Okinawa - Ảnh: Reuters

Theo Ibtimes, những quy định này được các quan chức quân đội Mỹ ban hành trong bối cảnh người dân trên đảo Okinawa hết sức phẫn nộ sau vụ việc. Họ tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn, yêu cầu siết chặt kỷ luật với hơn 30.000 nhân viên Mỹ đang đóng quân tại đây, thậm chí đòi loại bỏ các căn cứ quân sự khỏi hòn đảo.

Trước đó một nhân viên làm việc cho căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa là Kenneth Franklin Gadson (hoặc Kenneth Franklin Shinzato theo cách gọi tên người vợ Nhật của người này) thú nhận đã bóp cổ cô Rina Shimabukuro 20 tuổi.

Gadson bị bắt ngày 20-5 và khai nhận đã cưỡng hiếp cô gái trước khi bóp cổ rồi đâm cô cho tới chết.

Sau khi tên Kenneth Franklin Gadson bị bắt, khoảng 2.000 người đã tập trung biểu tình trước căn cứ của lực lượng thủy quân lục chiến tại Okinawa ngày 22-5, yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi hòn đảo.

Bà Suzuyo Takazato, đại diện tổ chức bảo vệ quyền nữ giới phản đối bạo lực quân đội trên đảo Okinawa, cho biết các cuộc tuần hành nhằm bày tỏ lòng thương tiếc với cô gái xấu số Shimabukuro, đồng thời tiếp tục phong trào đấu tranh của họ nhằm loại bỏ các căn cứ quân sự trên đảo Okinawa.

Một cuộc tuần hành khác cũng đã được lên kế hoạch trong ngày 19-6 tới. Người dân địa phương hi vọng sự kiện này sẽ tập hợp số người tham gia đông hơn 85.000 người từng tham gia cuộc biểu tình năm 1995 khi xảy ra vụ một bé gái 12 tuổi bị ba quân nhân Mỹ bắt cóc và cưỡng hiếp. 

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận