17/10/2018 16:03 GMT+7

Cận cảnh cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Sau 8 tháng thi công, cầu đi bộ làm bằng gỗ lim dọc sông Hương cơ bản hoàn thành, sắp được đưa vào sử dụng vào cuối tháng 10.


Cận cảnh cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương - Ảnh 1.

Cầu đi bộ lót sàn bằng gỗ lim Nam Phi dọc sông Hương đang dần được hoàn thiện - Ảnh: NHẬT LINH


Hiện cây cầu là nơi thu hút khá đông người dân ở TP Huế đến đây đi bộ thể dục, chụp hình.

Bạn Kiều Anh, sinh viên Trường ĐH Khoa Học - ĐH Huế, nói rằng kiến trúc của cây cầu gỗ lim này rất đẹp và lạ, khác xa với các cây cầu khác ở Huế. 

“Đứng từ cây cầu này nhìn ra sông Hương và cầu Trường Tiền là đẹp nhất rồi. Vậy nên có rất đông bạn trẻ như em chọn đây làm địa điểm để chụp ảnh” - Kiều Anh nói.

Cận cảnh cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương - Ảnh 2.

Nhiều bạn trẻ đã chọn cầu đi bộ này làm nơi chụp ảnh, hóng mát lý tưởng - Ảnh: NHẬT LINH

Ông Nguyễn Việt Bằng, trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Huế, cho biết hiện cây cầu vẫn đang trong quá trình lắp đặt, thử nghiệm hệ thống điện chiếu sáng. Sau khi hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng, dự kiến chủ đầu tư là cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) sẽ bàn giao cây cầu cho địa phương để đưa vào sử dụng vào ngày 30-10.

Lý giải về việc chọn gỗ lim Nam Phi để lót sàn cầu, ông Bằng cho biết lim nằm trong nhóm “tứ thiết” gồm đinh, lim, sến, táu. Đây là loại gỗ chịu lực, chịu ẩm tốt, không bị mối mọt, thích hợp cho khí hậu nóng ẩm ở Huế. 

Theo ông Bằng, sau nhiều lần tham vấn ý kiến của người dân, các nhà chuyên môn… thì phía KOICA đã thống nhất chọn gỗ lim làm vật liệu lót cầu.

Ông Bằng còn cho biết thêm, trước đó cũng có nhiều thông tin về việc gỗ lim dùng để lót cầu không đảm bảo chất lượng, dể bị nứt nẻ. Ngay sau đó, đơn vị giám sát đã cho kiểm tra và yêu cầu đánh dấu, loại bỏ toàn bộ những thanh gỗ không đảm bảo chất lượng.

Cận cảnh cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương - Ảnh 3.

Nhiều tốp công nhân đang gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại của cây cầu trước ngày bàn giao. - Ảnh: NHẬT LINH

Ông Văn Viết Thành, giám đốc Công ty CP Xây dựng thủy lợi Thừa Thiên - Huế, chủ thầu thi công cây cầu, cho biết mọi phương án về vận hành, trùng tu, bảo dưỡng cây cầu đã được chủ đầu tư cùng các bên liên quan tính toán kỹ lưỡng. Ông Thành nói rằng hệ thống điện, đèn chiếu sáng được lắp đặt trên cầu đạt chuẩn chống nước 100%, có thể ngâm sâu dưới 4m nước.

“Hơn nữa theo các nhà chuyên môn thì sông Hương không còn những trận lũ lụt lớn như thời gian trước đây vì đã có hệ thống hồ chứa thủy lợi ở đầu nguồn. Việc ngập nước gây hư hại công trình hay rác thải đã được chúng tôi tính toán kỹ lưỡng” - ông Thành nói.

Cầu đi bộ lót sàn gỗ lim dài hơn 380m, rộng 4m, cách mặt nước khoảng 1m, có lan can bằng đồng được xây dựng ở bờ nam sông Hương với tổng kinh phí 64 tỷ đồng. Đây là công trình thí điểm nằm trong Dự án quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương do cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ. Trong số đó riêng diện tích mặt sàn trên 2.440 m2 được lát bằng gỗ lim nhập khẩu từ Nam Phi có kinh phí là 5,7 tỷ đồng.

Một số hình ảnh mà Tuổi Trẻ Online ghi nhận về cây cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương đang dần được hoàn thiện:

Cận cảnh cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương - Ảnh 5.

Toàn cảnh cây cầu đi bộ bằng gỗ lim Nam Phi dọc sông Hương - Ảnh: NHẬT LINH

Cận cảnh cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương - Ảnh 6.

Hệ thống dây điện dọc cầu đang được thi công - Ảnh: NHẬT LINH

Cận cảnh cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương - Ảnh 7.

Nhiều chậu hoa cảnh đã được đơn vị thi công cho đặt lên trên cầu đi bộ - Ảnh: NHẬT LINH

Cận cảnh cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương - Ảnh 8.

Hệ thống đèn chiếu sáng nghệ thuật chịu nước đã được lắp đặt - Ảnh: NHẬT LINH

Cận cảnh cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương - Ảnh 9.

Cây cầu đang trong quá trình thi công nên nhà thầu đã cho lắp đặt nhiều biển cấm vào. Tuy nhiên rất đông người dân vẫn đến đây để ngắm cây cầu gỗ lim dọc sông Hương này - Ảnh: NHẬT LINH

Clip cầu đi bộ bằng gỗ lim Nam Phi dọc sông Hương đang dần được hoàn thiện - Thực hiện: NHẬT LINH

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận