16/01/2024 22:16 GMT+7

Cán bộ ngành điện khí nhận giải xuất sắc thi vẽ tranh về di sản văn hóa

Ông Lại Lâm Tùng - một cán bộ công ty điện dầu khí ở Cà Mau - đã giành giải xuất sắc trị giá 100 triệu đồng của cuộc thi vẽ tranh Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa do Hội Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức.

Tác giả Lại Lâm Tùng nhận giải xuất sắc - Ảnh: THÁNH ĐẠT

Tác giả Lại Lâm Tùng nhận giải xuất sắc - Ảnh: THÁNH ĐẠT

Lễ trao giải và khai mạc triển lãm từ cuộc thi này đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) ngày 16-1.

Ông Lại Lâm Tùng chiến thắng với bức tranh Lễ hội Khmer ở Cà Mau. Tuy tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP.HCM và cũng đã tham gia một số triển lãm nhóm ở trong nước, nhưng ông Tùng cho biết mình có rất ít thời gian cho hội họa, không phải họa sĩ chuyên nghiệp.

Công việc chính của ông là cán bộ phụ trách về an toàn trong nhà máy điện dầu khí.

Trước giải thưởng này, ông Tùng từng giành được nhiều giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam và có tranh trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Nhận xét về tác phẩm giành giải xuất sắc, họa sĩ Lê Huy Tiếp - trưởng ban giám khảo cuộc thi - cho biết được thực hiện rất kỳ công, tác giả bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian.

Tác phẩm Lễ hội Khmer ở Cà Mau của tác giả Lại Lâm Tùng giành giải xuất sắc

Tác phẩm Lễ hội Khmer ở Cà Mau của tác giả Lại Lâm Tùng giành giải xuất sắc

Tác giả đã chuẩn bị tư liệu, ghi chép trong vòng hai, ba năm, vẽ trong tám tháng. Tranh được vẽ rất chi tiết, thể hiện một tình yêu rất lớn của tác giả đối với di sản văn hóa lễ hội Khmer ở Cà Mau.

Nhận xét chung về các tác phẩm dự thi, họa sĩ Lê Huy Tiếp nói các tác phẩm dự thi có đề tài rất phong phú, thể hiện được di sản văn hóa ở cả hai loại hình vật thể và phi vật thể.

Họa sĩ, nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế - thành viên ban giám khảo - nói thành công nhất của cuộc thi và triển lãm lần này chính là các tác phẩm đã phản ánh được sự đa dạng của văn hóa Việt Nam.

Ngoài một giải xuất sắc, một giải nhất, hai giải nhì, bốn tác phẩm giải ba, 22 giải khuyến khích, ban tổ chức còn lựa chọn 70 tác phẩm đẹp để treo triển lãm cùng các tác phẩm được giải.

Ban tổ chức cho biết cuộc thi sẽ trở lại vào năm 2025, với giải thưởng như năm nay, lên tới hơn 1 tỉ đồng.

Hội Di sản văn hóa Việt Nam ‘chơi lớn’ với cuộc thi vẽ tranh trao giải ‘to nhất’ từ trước tới nayHội Di sản văn hóa Việt Nam ‘chơi lớn’ với cuộc thi vẽ tranh trao giải ‘to nhất’ từ trước tới nay

Lần đầu tiên một cuộc thi vẽ tranh ở Việt Nam trao giải đặc biệt lên tới 100 triệu đồng, tổng số giải thưởng trị giá gần 1 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên