Thứ 5, ngày 16 tháng 7 năm 2020

Xem một góc Đất và người Cà Mau ở Sài Gòn

05/10/2019 12:55 GMT+7

TTO - 19 họa sĩ Cà Mau cùng 'công kênh' 68 tác phẩm tranh của mình lên triển lãm tại Sài Gòn trong một chương trình mang tên Đất và người Cà Mau, vừa khai mạc sáng 4-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Xem một góc Đất và người Cà Mau ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Di sản - tranh sơn khắc của Lại Lâm Tùng

Đây là ý tưởng phối hợp giữa Bảo tàng tỉnh Cà Mau và Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, nhằm giới thiệu với công chúng tại TP.HCM các tác phẩm mỹ thuật của giới họa sĩ vùng đất mũi.

Chủ đề các tác phẩm tập trung vào đời sống người dân miền đất mũi, di sản, bảo vệ môi trường, sự phát triển của Cà Mau, mưu sinh miền biển...; được thể hiện trên các chất liệu: sơn mài, màu nước, sơn dầu, khắc gỗ, bút sắt, sơn khắc, acrylic, lythography... 

Theo họa sĩ Phan Thái Hoàng - đại diện đoàn Cà Mau, trong số 19 tác giả có 3 họa sĩ lão thành từng hoạt động trong thời chiến tranh là Lê Việt Hồng, Ngô Thanh Hùng, Lý Thành Phong. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 11-10.

* Một triển lãm khác cũng đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM là Hạnh phúc nhỏ trên tầng áp mái. 

Sống ba năm trên một căn chung cư áp mái ở ngoại ô TP.HCM, mỗi ngày họa sĩ Đinh Văn Sơn đều say mê ngắm nghía mái ấm của mình và đưa hình dáng gia đình vào các tác phẩm tranh, tượng. 

Nay thế giới riêng đó được anh bày ra cho người xem cùng chiêm ngưỡng những điều ấm áp, bình dị của gia đình.

Xem một góc Đất và người Cà Mau ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Tác phẩm Nàng nguyệt quế của Đinh Văn Sơn

Triển lãm gồm 72 tác phẩm sơn dầu, sơn mài, tượng gốm. Không có một khung cảnh tả thực nào có thể giãi bày niềm hạnh phúc của họa sĩ, thay vào đó anh chọn những câu chuyện cổ tích, thần thoại và gần như tất cả những ẩn dụ về vườn địa đàng, thiên sứ để bộc lộ cảm xúc. 

Thật lạ khi họa sĩ Đinh Văn Sơn tâm sự những sáng tác của anh không liên quan gì đến tôn giáo, mặc cho những nhân dạng trong tranh sơn mài đều rực rỡ ánh hào quang với một lớp trứng lấp lánh được cẩn xung quanh. 

Với họa sĩ Đinh Văn Sơn, hào quang tỏa ra "khi lòng người thanh thản" và người xem có thể tìm kiếm niềm khoái hoạt nhỏ bé ấy trong Hạnh phúc xanh, Ngàn lẻ một đêm, Hạnh phúc vàng... Triển lãm diễn ra đến ngày 13-10.

Ba họa sĩ Cà Mau lên TP.HCM triển lãm Ba họa sĩ Cà Mau lên TP.HCM triển lãm

TT - Sáng 2-3, triển lãm Cà Mau miền sông nước của ba họa sĩ Lý Cao Tấn, Lê Công Uẩn, Phan Thái Hoàng đã khai mạc tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur, Q.3).

LAM ĐIỀN - MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận