18/05/2023 23:05 GMT+7

Hội Di sản văn hóa Việt Nam ‘chơi lớn’ với cuộc thi vẽ tranh trao giải ‘to nhất’ từ trước tới nay

Lần đầu tiên một cuộc thi vẽ tranh ở Việt Nam trao giải đặc biệt lên tới 100 triệu đồng, tổng số giải thưởng trị giá gần 1 tỉ đồng.

Hội Di sản văn hóa Việt Nam ‘chơi lớn’ với cuộc thi vẽ tranh trao giải ‘to nhất’ từ trước tới nay - Ảnh 1.

Tranh Phố Hàng Giày của Bùi Xuân Phái - Ảnh: Facebook Bùi Xuân Phái

Cuộc thi vẽ tranh chủ đề "Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa" được Hội Di sản văn hóa Việt Nam phát động vào ngày 18-5.

Đại gia giấu mặt giúp tài trợ giải thưởng "to nhất"

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về lý do chọn thi vẽ để tuyên truyền về di sản văn hóa, ông Tô Văn Động - phó chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam - cho biết hội cố gắng sáng tạo bằng nhiều hình thức để đưa mọi người đến gần với di sản.

Hội tin rằng hội họa là một trong những hình thức để giúp mọi người yêu di sản hơn, bảo vệ di sản hơn. Thêm nữa, nhờ những sáng tác hội họa đẹp, sau này nếu di sản không may mất đi thì vẻ đẹp của chúng vẫn được lưu giữ lại trong tác phẩm hội họa.

Ông Động cũng chia sẻ về chuyện cuộc thi trao giải thưởng khủng 100 triệu đồng giải đặc biệt - cao nhất trong các cuộc thi vẽ do trong nước tổ chức từ trước tới nay. Tổng số tiền thưởng của giải lên tới 960 triệu đồng.

Cuộc thi nhận được sự tài trợ của các doanh nghiệp, trong đó đặc biệt là một đại gia giấu mặt đến từ Công ty Trịnh Gia (doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và nhiều ngành nghề khác).

Ông Động nói vị đại gia này không làm về văn hóa nghệ thuật nhưng yêu văn hóa nghệ thuật, đã gắn bó với Hội Di sản văn hóa Việt Nam ngay từ khi hội mới thành lập.

Vì giải thưởng lớn nên ban tổ chức đòi hỏi những tác phẩm đoạt giải phải đảm bảo cả tính sáng tạo nghệ thuật hội họa và đúng chủ đề di sản.

Những người tổ chức nhắm vào các sinh viên mỹ thuật là chính vì muốn khơi dậy tình yêu di sản với lớp trẻ và giàu ý tưởng sáng tạo, tuy nhiên cũng rất hoan nghênh các họa sĩ thành danh tham gia.

Ban tổ chức thu tranh được trao giải

Về giá trị giải thưởng, gần đây cũng có một cuộc thi phát động ở Việt Nam (cuộc thi vẽ tranh UOB), treo giải nhất 400 triệu đồng, nhưng đó là cuộc thi do một ngân hàng tại Singapore tổ chức ở nhiều nước.

Ít năm trước cũng có cuộc thi vẽ chân dung treo giải nhất 10.000 USD, nhưng cuộc thi này do quỹ của doanh nghiệp nước ngoài tổ chức và thu tranh đoạt giải.

Việc thu tranh được giải của cuộc thi này lúc đó đã bị một số người trong giới đặt câu hỏi liệu nó có thực sự là một cuộc thi vẽ tranh hay là một cuộc tuyển chọn mua tác phẩm dưới hình thức một cuộc thi.

Tuy vậy cuộc thi cũng kéo dài một số năm, khá có tiếng trong giới, nhưng đã dừng tổ chức từ vài năm trước. Lần này, cuộc thi do Hội Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức cũng theo cách ban tổ chức thu tác phẩm được trao giải.

Ông Động cho biết các tác phẩm được trao giải sẽ thuộc bản quyền của ban tổ chức, "trao chứng nhận giữ tranh luôn". Những tranh này được giữ là tài sản của hội để hội tiếp tục tuyên truyền, quảng bá sau này.

Cuộc thi nhận tác phẩm từ nay đến tháng 9. Lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11-2023).

100 tác phẩm, gồm 27 tác phẩm đoạt giải và 73 tác phẩm được chọn vào chung khảo, sẽ được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và sau đó là các bảo tàng khác để quảng bá rộng rãi tới người dân.

VUS Vĩnh Long đồng hành hội thi vẽ tranh ‘Chủ quyền biển đảo, biên giới’VUS Vĩnh Long đồng hành hội thi vẽ tranh ‘Chủ quyền biển đảo, biên giới’

Ngày 17-4 vừa qua, cơ sở Anh văn Hội Việt Mỹ VUS Vĩnh Long đã đồng hành cùng UBND Phường 4 TP. Vĩnh Long và Trường tiểu học Trần Đại Nghĩa phát động tổ chức hội thi vẽ tranh tuyên truyền ‘Chủ quyền biển đảo, biên giới’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên