Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Cán bộ nâng điểm: 'sếp dặn chỉ cần nhận tội, vợ con ở ngoài các anh lo'

14/05/2020 12:16 GMT+7

TTO - Trước tòa, cựu phó hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy Đỗ Mạnh Tuấn khai được cấp trên đề nghị nhận toàn bộ trách nhiệm việc nâng điểm cho các thí sinh, "còn lại vợ con và tất cả mọi thứ ở ngoài các anh sẽ lo liệu".

Cán bộ nâng điểm: sếp dặn chỉ cần nhận tội, vợ con ở ngoài các anh lo - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn - cựu phó hiệu trưởng Trường dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy - rời tòa sáng 14-5 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 14-5, phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi của đại diện Viện kiểm sát (VKS) với các bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn, Nguyễn Quang Vinh để làm rõ các cáo buộc sửa điểm thi.

Trả lời câu hỏi của đại diện VKS, ông Đỗ Mạnh Tuấn cho biết đầu tháng 5-2018 được ông Nguyễn Quang Vinh nói về việc cần nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ trong ngành và các mối quan hệ khác và đã đồng ý.

Khi vụ việc bị phát hiện, ông Tuấn được Vinh gọi lên trao đổi rằng nếu bị vỡ lở thì đề nghị ông Tuấn đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm, rằng để xảy ra việc sửa chữa bài thi là do sự chủ quan của mình.

"Anh Vinh dặn dò bị cáo chỉ cần một mình bị cáo nhận tội còn lại vợ con và tất cả mọi thứ ở ngoài các anh sẽ lo liệu", ông Tuấn trình bày.

Dưới sự sắp xếp của cựu giám đốc Sở Giáo dục và đào Tạo Bùi Trọng Đắc và ông Khương Ngọc Chất (cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ), ông Tuấn đến Công an tỉnh Hòa Bình đầu thú, nhận mọi trách nhiệm về mình, khai tự ý đi rút trộm chìa khóa xong sau đó rút bài để sửa.

Sau khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Tuấn rủ Nguyễn Khắc Tuấn đến nhà ông Vinh để trao đổi về việc đang bị xoáy sâu đến việc ai chỉ đạo, ai là chủ mưu và mục đích là gì.

Tại đây, ông Vinh tiếp tục dặn dò Mạnh Tuấn "nếu đến bước đường cùng không thể chối tội thì cứ nhận tội, khai sự thật, còn ông này chỉ nhận phần thiếu trách nhiệm".

Tuy nhiên sau này Mạnh Tuấn thấy đây là điều vô lý nên khai toàn bộ sự thật với công an.

"Mong HĐXX xem xét. Bị cáo chỉ là một phó hiệu trưởng của một trường dân tộc nội trú cấp huyện nên không đủ tài, đủ tầm và đủ giỏi để thao túng một kỳ thi cấp tỉnh lớn như thế. Nếu như không có sự giúp đỡ, che chắn từ các phía thì bị cáo không thể làm nên sai phạm này", Mạnh Tuấn nói.

Tương tự, khi được xét hỏi, bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí) cho biết do bị Mạnh Tuấn rủ rê và nể nang nên đã tham gia vào việc để sửa điểm thi, và khai chính ông Vinh đã đưa chìa khóa để Mạnh Tuấn mở cửa phòng chứa bài thi vào sửa điểm.

Cán bộ nâng điểm: sếp dặn chỉ cần nhận tội, vợ con ở ngoài các anh lo - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu trưởng phòng khảo thí) rời tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trái ngược với lời khai của Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn, bị cáo Nguyễn Quang Vinh cho rằng lời khai của Mạnh Tuấn "là sai sự thật".

Trước tòa, ông Vinh khẳng định không có sự bàn bạc và tạo điều kiện để Mạnh Tuấn nâng điểm cho các thí sinh. 

Ông Vinh thừa nhận sau khi Mạnh Tuấn làm việc với cơ quan điều tra về có nói "em khai thế thì chết anh rồi".

"Bị cáo chỉ nói vậy chứ không hề dặn Mạnh Tuấn cách đối phó với cơ quan điều tra", ông Vinh nói, đồng thời bác bỏ việc đã đưa chìa khóa cho Mạnh Tuấn mở cửa phòng thi, không thừa nhận bàn bạc với Khương Ngọc Chất để tạo kẽ hở cho các cán bộ sửa điểm thi.

Theo ông Vinh, ông chọn Mạnh Tuấn làm tổ chấm thi trắc nghiệm vì Mạnh Tuấn đã có chuyên môn tin học giỏi và có nhiều kinh nghiệm làm thi.

"Bị cáo chỉ thiếu trách nhiệm và hơi chủ quan khi đã quản lý không tốt đội ngũ giúp việc cho mình để cho Mạnh Tuấn gây ra sai phạm. Sau này, bị cáo mới thấy rằng nếu quản lý tốt hơn sẽ không xảy ra sự việc", bị cáo Vinh cho hay.

Trước câu hỏi của VKS: "Quản lý tốt hơn là quản lý như thế nào?", ông Vinh ấp úng: "Cũng không biết như nào là tốt hơn nhưng sẽ không để cấp dưới qua mặt".

Cựu trưởng phòng khảo thí nói nâng điểm vì Cựu trưởng phòng khảo thí nói nâng điểm vì 'ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật'

TTO - Bị cáo Bùi Thanh Trà (giáo viên kiêm tổ trưởng chấm thi môn Ngữ văn) nói học sinh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình học lực rất yếu nên chấm 'nới tay', việc này không hề có động cơ vụ lợi mà chỉ xuất phát từ tình thương học trò.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận