13/05/2020 12:12 GMT+7

Cựu trưởng phòng khảo thí nói nâng điểm vì 'ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật'

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Bị cáo Bùi Thanh Trà (giáo viên kiêm tổ trưởng chấm thi môn Ngữ văn) nói học sinh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình học lực rất yếu nên chấm 'nới tay', việc này không hề có động cơ vụ lợi mà chỉ xuất phát từ tình thương học trò.

Cựu trưởng phòng khảo thí nói nâng điểm vì ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Thanh Trà, giáo viên kiêm tổ trưởng chấm thi môn Ngữ văn, bật khóc tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 13-5, phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Hòa Bình tiếp tục phần thẩm vấn của các luật sư đối với các bị cáo.

Trả lời xét hỏi, bà Bùi Thanh Trà - giáo viên kiêm tổ trưởng chấm thi môn Ngữ văn - cho biết đã có 18 năm làm trong ngành giáo dục và đạt được nhiều thành tích như giáo viên giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cơ sở, cô giáo duyên dáng tài năng cấp tỉnh.

Bà Trà khai trong kỳ thi THPT 2018, bà có nhận từ Diệp Thị Hồng Liên (cựu trưởng phòng khảo thí) tờ danh sách có mã phách, số túi, điểm cần nâng và chuyển lại cho các cán bộ chấm thi.

Bà Trà cho rằng bà không có chức vụ, quyền hạn trong phòng chấm thi mà chỉ làm theo sự chỉ đạo của bà Liên, người phụ trách chung chấm thi tự luận. 

Bà Trà khẳng định không có vụ lợi trong việc yêu cầu giám khảo nâng điểm. Bà nói: "Tinh thần chung là khi chấm thi cho học sinh tỉnh mình cần chấm "nới tay" vì biết học sinh Hòa Bình học lực yếu... Chấm “nới tay” vì môn Ngữ văn quan điểm của mỗi giáo viên khác nhau...".

"Bản thân tôi tham gia chấm thi THPT 2018 không hề có động cơ vụ lợi mà chỉ xuất phát từ tình thương học trò. Tôi chấm nới tay để các em có cơ hội vào đại học, mở ra cánh cửa nghề nghiệp của cuộc đời", bà Trà trình bày.

Cựu trưởng phòng khảo thí nói nâng điểm vì ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật - Ảnh 2.

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (cựu trưởng phòng khảo thí) rời tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên cho biết lý do yêu cầu các giám khảo phải chấm theo hướng nâng điểm vì nể nang.

Bà Liên khai đã đề nghị các giám khảo chấm "có lợi cho học sinh của tỉnh mình" nhưng không hề ép buộc cấp dưới chấm theo yêu cầu.

"Về chuyên môn, chấm thế nào do các giáo viên. Tôi không có chỉ đạo với bất kỳ trường hợp nâng điểm nào cụ thể. Cáo trạng nêu tôi có động cơ vụ lợi cá nhân nhưng động cơ của tôi là do nể nang".

Đặc biệt, bà Liên cho rằng có nhiều trường hợp được nâng điểm, không làm theo sẽ khó vì "ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật".

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên