13/05/2020 16:35 GMT+7

Phụ huynh đồng loạt phủ nhận, nói 'con tôi bị nâng điểm, không phải được nâng điểm'

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Trong khi các bị cáo đều khẳng định nhận tiền từ phụ huynh có con được nâng điểm thì tất cả phụ huynh cùng khẳng định "không nhớ, không nhờ và không có nhu cầu nâng điểm, chạy điểm cho con".

Chiều 13-5, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử tại địa phương này. Hội đồng xét xử tập trung làm rõ về hành vi đưa và nhận hối lộ để nâng điểm cho các thí sinh.

Phụ huynh phủ nhận nhờ nâng điểm

Tại tòa, ông Hồ Chúc (cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy) khai có quan hệ đồng nghiệp với Đỗ Mạnh Tuấn (cựu phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy). 

Ngày 20-6-2018, hai bên gặp nhau, ông Chúc đặt vấn đề “có hai đứa cháu năm nay tham dự kỳ thi THPT quốc gia, em xem giúp đỡ không?”.

Sau đó ông Tuấn đề nghị ông Chúc cung cấp họ tên, số báo danh của hai thí sinh mà ông Chúc nhờ nâng điểm là N.H.H.Đ. và Đ.T.G., cùng là học sinh của Trường THPT Thanh Hà. Kết quả từ sự can thiệp của ông Tuấn, hai thí sinh này lần lượt được nâng 18,8 và 14,95 điểm.

Tối 11-7, sau khi có kết quả thi, bà Hà Thị Thúy Liễu và Trần Thị Liên (phụ huynh của hai thí sinh) đến nhà ông Chúc, nhờ chuyển tiền cảm ơn cho ông Tuấn, nhưng không nói cụ thể là bao nhiêu.

Được gọi lên xét hỏi, ông Tuấn thừa nhận hành vi. 

Phụ huynh đồng loạt phủ nhận, nói con tôi bị nâng điểm, không phải được nâng điểm - Ảnh 1.

Hội đồng xét xử vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngược lại với lời khai của ông Chúc, được triệu tập đến tòa, bà Trần Thị Liên, mẹ của thí sinh Đ.T.G., phủ nhận toàn bộ.

Bà Liên khẳng định không nhờ ông Chúc nâng điểm mà chỉ nhờ khi nào có kết quả của Bộ Giáo dục và đào tạo thì xem điểm giúp, không hứa hẹn vật chất. Mãi sau này khi công an thông báo, bà mới biết con mình được nâng 14,95 điểm.

Đặc biệt, mặc dù bà Liên khẳng định không biết ông Chúc giữ vị trí gì trong hội đồng thi, nhưng bà Liên cho hay vẫn tin tưởng nhờ ông xem điểm giúp.

Hội đồng xét xử đặt câu hỏi vì sao không nhờ ai nâng điểm mà con mình lại được nâng điểm? Bà Liên nói "tôi hỏi con mình làm được bài không, cháu nói làm được nên tin tưởng".

Hội đồng xét xử tiếp tục truy vấn "bà có biết con mình được nâng tới 14,75 điểm?", bà Liên tiếp tục trả lời "không biết". Không đồng tình với câu trả lời của phụ huynh này, hội đồng xét xử yêu cầu bà Liên khai đúng sự thật để người khác "có thể nghe được".

Tương tự, bà Hà Thị Thúy Liễu, mẹ thí sinh N.H.H.Đ., cũng không đồng ý với lời khai của ông Hồ Chúc.

Bà Liễu cho biết có quan hệ đồng nghiệp với ông Chúc khi dạy cùng trường. Bà Liễu thừa nhận có nhờ xem điểm giúp, nhưng phụ huynh này lại nói rằng không đưa thông tin của con mình cho ông Chúc.

Hội đồng xét xử hỏi: Tại sao không đưa thông tin của con mà ông Chúc biết để chuyển cho Đỗ Mạnh Tuấn, từ đó sửa chữa bài thi để nâng điểm? Bà này đưa ra câu trả lời khó tin là "không biết".

Bà Liễu cũng phủ nhận tối 11-7 đến nhà ông Chúc để đưa tiền. Một số câu hỏi khác được hội đồng xét xử đặt ra nhưng bà đều trả lời "không biết", "không nhớ".

Nghe vậy, hội đồng xét xử cho bà về chỗ vì "không có lời nào để nói nữa".

'Con tôi bị nâng điểm'

Bà Trần Thúy Phương là phụ huynh tiếp theo được gọi lên xét hỏi, trước tòa, phụ huynh này cho biết "gia đình tôi không có nhu cầu chạy điểm, mua điểm, không nhờ xem điểm hay gì cả".

"Thí sinh L.P.N. là con tôi, cháu bị nâng điểm. Vào ngày 30-3, cháu mới nhận được điện thoại của phòng khảo thí và thông tin kết quả cháu bị nâng điểm chứ không phải được nâng điểm" - bà Phương trình bày.

"Ngày 22-10, tôi có nghe thông tin là bà Lê Thị Hồng (cựu hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) nhận thông tin nâng điểm cho con trai của tôi. Chồng tôi điện cho bà Hồng thì chị ấy nói là tự ý lấy thông tin để nâng điểm nên hai vợ chồng tôi rất bức xúc.

Tôi bức xúc khi đã bị kỷ luật Đảng, chính quyền làm tổn thất tinh thần, gia đình bị xúc phạm danh dự. Tôi đề nghị thu thập chứng cứ và sớm trả lại danh dự cho gia đình tôi vì nhà tôi không có nhu cầu mua điểm, chạy điểm, nâng điểm, xem điểm", bà Phương nói thêm.

Tại tòa bà Phương cũng đề nghị sớm trả lời câu hỏi ai là người nâng điểm cho con mình, xem nâng nhầm hay nâng vì mục đích gì, "ai làm thì người đó chịu", bà nhấn mạnh.

Cựu trưởng phòng khảo thí nói nâng điểm vì Cựu trưởng phòng khảo thí nói nâng điểm vì 'ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật'

TTO - Bị cáo Bùi Thanh Trà (giáo viên kiêm tổ trưởng chấm thi môn Ngữ văn) nói học sinh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình học lực rất yếu nên chấm 'nới tay', việc này không hề có động cơ vụ lợi mà chỉ xuất phát từ tình thương học trò.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên