30/12/2022 15:00 GMT+7

Cán bộ, công chức, viên chức 'lên' hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia

T.D.V - VNPT
T.D.V - VNPT

Ngày 29-12-2022, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức được Bộ Nội vụ chính thức đưa vào hoạt động.

Cán bộ, công chức, viên chức lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

Sau 8 tháng triển khai thí điểm, hệ thống hệ thống Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đã hoàn thành kết nối và đồng bộ với trên 35 bộ, ngành địa phương và đang tiếp tục mở rộng triển khai trên quy mô toàn quốc.

Dữ liệu nâng cao hiệu quả quản lý cán bộ công chức

Việc đưa vào vận hành, khai thác CSDL quốc gia về CBCCVC được đánh giá sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý CBCCVC trong các cơ quan nhà nước.

Ngoài việc hợp nhất cơ sở dữ liệu trên toàn quốc, số hóa công tác quản trị dữ liệu, thống kê, báo cáo hỗ trợ công tác nghiên cứu, tham mưu hoạch định chính sách đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, còn giúp tiết kiệm chi phí... minh bạch hóa công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức, đáp ứng mục tiêu xây dựng nền hành chính tiên tiến, chuyên nghiệp và hiện đại, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng, phát triển Chính phủ số của Bộ Nội vụ nói riêng và các Bộ ngành, địa phương trong toàn quốc nói chung.

Cùng với đó, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin, cổng dịch vụ công, cơ sở dữ liệu quốc gia khác và cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức của các bộ, ngành, địa phương giúp tổng hợp, phân tích dữ liệu, dự báo hỗ trợ trong việc ban hành chính sách của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ, nguồn nhân lực theo thời gian thực.

Đây là kết quả sau 8 tháng nhận nhiệm vụ xây dựng CSDL về CBCCVC của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Đến thời điểm này, VNPT đã khẩn trương triển khai, hoàn thành xong các giai đoạn thiết kế, xây dựng phần mềm, lắp đặt thiết bị hạ tầng, cài đặt hệ thống, đào tạo và triển khai toàn quốc trên phạm vi 96 bộ, ngành, địa phương.

Bộ Nội vụ đã phối hợp triển khai thí điểm tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bến Tre để hoàn thiện hệ thống, góp ý cho danh mục dữ liệu dùng chung và biểu mẫu.

Sau khi hoàn thành đào tạo, tập huấn trên toàn quốc, hệ thống bắt đầu triển khai chính thức vào cuối tháng 11, đầu tháng 12-2022. Đến thời điểm này, hệ thống đã tích hợp, đồng bộ được dữ liệu của 35 bộ, ngành, địa phương về cơ sở dữ liệu quốc gia.

Sẽ tiếp tục hoàn thiện và kết nối liên thông

Phát biểu tại Hội nghị Sơ kết một năm triển khai Đề án 06 và triển khai các nhiệm vụ năm 2023 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, năm 2023 là "Năm của dữ liệu số, tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo giá trị mới".

Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số trong mọi mặt hoạt động, Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ đã ban hành Nghị quyết về Chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Trong đó, xác định nhiệm vụ xây dựng CSDL quốc gia về CBCCVC là một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay. Đây cũng là bước đi cụ thể hiện thực hóa các nhiệm vụ được Chính phủ giao về việc xây dựng CSDL quốc gia về CBCCVC trong các cơ quan nhà nước.

Theo Bộ Nội vụ, trong thời gian tới, để CSDL quốc gia về CBCCVC được khai thác và phát huy tính hiệu quả trên phạm vi toàn quốc, tất cả các bộ, ngành, địa phương cần cập nhật, chuẩn hóa và đồng bộ về CSDL quốc gia với đầy đủ thông tin, dữ liệu biến động về cán bộ, công chức, viên chức của bộ, ngành, địa phương theo thời gian thực.

Hệ thống cũng cần hoàn thiện việc kết nối liên thông với CSDL về BHXH và CSDL quốc gia về Dân cư nhằm bổ sung, xác nhận dữ liệu để đảm bảo CSDL quốc gia về CBCCVC là cơ sở dữ liệu gốc của quốc gia liên quan đến công tác cán bộ công chức viên chức; phục vụ mục tiêu sử dụng sơ yếu lý lịch hợp nhất điện tử thay thế các mẫu sơ yếu lý lịch giấy đang cùng tồn tại; xây dựng cổng tuyển dụng công chức viên chức quốc gia nhằm minh bạch, nhanh chóng, đồng bộ trong công tác tuyển dụng, phân công, sử dụng hiệu quả nguồn lực cán bộ công chức viên chức để phát triển đất nước.

Những kết quả đáng ghi nhận của VNPT năm 2022 Những kết quả đáng ghi nhận của VNPT năm 2022

Năm 2022 là một năm đầy khó khăn, thách thức, song với tinh thần quyết liệt đổi mới từ tư duy đến hành động, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn thể CBCNV, Tập đoàn VNPT đã hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao với nhiều dấu ấn đáng ghi nhận.

T.D.V - VNPT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên