21/06/2021 19:25 GMT+7

Cán bộ bảo vệ rừng tiếp tay cho 'lâm tặc' phá rừng bị khởi tố

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Trước khi đưa người vào khu vực chặt phá rừng thông thì Dũng sẽ gọi điện thoại cho Nguyện, để Nguyện "chỉ điểm" vị trí khai thác trong khu vực người này làm nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Cán bộ bảo vệ rừng tiếp tay cho lâm tặc phá rừng bị khởi tố - Ảnh 1.

Nhóm của Trần Dũng bị Công an thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) khởi tố vì hành vi chặt phá rừng thông trái phép - Ảnh: HỒNG NHUNG

Ngày 21-6, Công an thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 10 người về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Những người bị khởi tố bao gồm: Trần Dũng, Nguyễn Viết Di, Nguyễn Văn Ý, Dương Văn Vũ, Nguyễn Minh Trí, Trần Tiến, Đào Văn Lợi, Nguyễn Văn Bảo, Nguyễn Đình Bảo (cùng trú tại thị xã Hương Thủy) và Lê Như Nguyện (cán bộ quản lý và bảo vệ rừng của một đơn vị bảo vệ rừng thuộc thị xã Hương Thủy).

Theo điều tra ban đầu: do thiếu tiền tiêu xài, đầu tháng 4-2021 Dũng đã chủ mưu, rủ rê những người còn lại tham gia phá rừng trái phép, lấy gỗ đem bán tại lô 39 và lô 52, khoảnh 1, tiểu khu 157 tại xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy.

Trước khi đưa người vào chặt phá rừng thông thì Dũng sẽ gọi điện thoại cho Nguyện, để Nguyện "chỉ điểm" vị trí khai thác trong khu vực người này làm nhiệm vụ bảo vệ, quản lý. Sau đó, Nguyện sẽ lờ đi việc phá rừng của nhóm trên.

Theo thỏa thuận, một xe gỗ được chở ra khỏi rừng thì Dũng sẽ phải đưa cho Nguyện 2 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định nhóm trên đã chặt 55 cây thông nhựa, số lượng hơn 25m3, gây thiệt hại hơn 75 triệu đồng. Số gỗ khai thác được nhóm này đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Phá rừng phòng hộ làm đường thi công thủy điện Phá rừng phòng hộ làm đường thi công thủy điện

TTO - Mặc dù chưa được sự cho phép của các cơ quan ban ngành, đơn vị thi công thủy điện Nước Long ở xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ vẫn cho xe cơ giới đào bới rừng phòng hộ làm đường thi công hạng mục của thủy điện này.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên