Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Campuchia thêm 6 ca nhiễm trong cộng đồng, Seoul siết chặt chống dịch COVID-19

04/12/2020 22:47 GMT+7

TTO - Ngày 4-12, thành phố Seoul quyết định đóng cửa các hàng quán, cơ sở giải trí... sau 21h tối trong 2 tuần, giảm dịch vụ giao thông công cộng để kiềm chế COVID-19. Trong khi đó, Campuchia tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng.

Campuchia thêm 6 ca nhiễm trong cộng đồng, Seoul siết chặt chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc sẽ "nghỉ ngơi" sau 21h tối trong 2 tuần tới để hạn chế dịch - Ảnh: REUTERS

Seoul "nghỉ ngơi" sau 9h tối

Hãng tin Yonhap ngày 4-12 dẫn lời chính quyền Seoul, Hàn Quốc cho biết biện pháp mới sẽ có hiệu lực từ cuối tuần này, ngày 5-12.

"Seoul hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng vô cùng nguy kịch. Chúng ta còn đường lùi. Từ ngày mai, chúng ta sẽ phải cho Seoul tạm nghỉ sau 9h tối", quyền thị trưởng thành phố, ông Seo Jeong Hyup, nói.

Những cơ sở phải đóng cửa bao gồm các cửa hàng, rạp phim, quán cà phê Internet, tiệm game, phòng học, công viên giải trí, cơ sở làm đẹp, cắt tóc, cửa hàng tạp hóa. Ngoại lệ là các cửa hàng tạp hóa có diện tích dưới 300m2 hoặc các quán ăn bán mang đi hoặc giao hàng.

Ngoài ra, thủ đô Hàn Quốc cũng giảm hoạt động của xe buýt, tàu điện ngầm xuống còn 30% sau 9h tối.

Tất cả các trường trung học trong thành phố sẽ phải chuyển sang hình thức học trực tuyến trong 2 tuần, bắt đầu từ đầu tuần sau.

Seoul siết chặt các biện pháp chống dịch sau khi ghi nhận 295 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 3-12, trong khi cả nước ghi nhận số 629 ca, cao nhất trong vòng 6 tháng qua.

Tình hình gây sức ép lớn lên chính quyền Hàn Quốc. Thủ tướng Chung Sye Kyun nói rằng nước này sẽ theo dõi thêm tốc độ lây nhiễm đến cuối tuần trước khi đưa ra các biện pháp chống dịch mới.

Nhật mở rộng chương trình kích cầu du lịch nội địa

Truyền thông Nhật ngày 4-12 cho biết chính phủ nước này dự kiến mở rộng chương trình Travel To Go từ tháng 1-2021 sang đến tháng 6-2021 bất chấp tình hình lây nhiễm COVID-19 tăng cao. Chương trình được khởi động vào tháng 7-2020 nhằm hỗ trợ các địa phương vốn phụ thuộc vào du lịch.

Trước đó, Thủ tướng Suga Yoshihide cũng nói rằng chính phủ sẽ kéo dài chương trình này. "Chúng ta cần hỗ trợ ngành du lịch vốn không thể tách rời với kinh tế địa phương", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Suga nói.

Campuchia thêm 6 ca nhiễm trong cộng đồng

Theo báo Khmer Times ngày 4-12, các ca nhiễm này liên quan đến một nhân viên của cửa hàng quần áo và phụ kiện Pedro ở thủ đô Phnom Penh. Theo Bộ Y tế Campuchia, tổng số ca dương tính COVID-19 liên quan đến cửa hàng này hiện là 7 trường hợp.

Để đối phó với các ổ dịch liên quan đến các cửa hàng, cửa hiệu, Bộ Y tế Campuchia ngày 4-12 công bố một loạt biện pháp: tất cả các nhân viên tại các siêu thị, ngân hàng, cửa hàng bán lẻ và các cửa hàng, cửa hiệu khác phải đeo khẩu trang và tấm ngăn giọt bắn cũng như giữ khoảng cách an toàn ở cự ly ít nhất là 1,5m với nhau và với những người khác.

Khách hàng cũng phải đeo khẩu trang mới được vào trong mua sắm.

Ngoài ra, các cửa hàng, ngân hàng, phải có hệ thuốc tầm soát nhiệt hoặc đo thân nhiệt bằng nhiệt kế tại cửa vào và có dung dịch sát khuẩn cho khách hàng sử dụng. Bảng hiệu hướng dẫn khách hàng đeo khẩu trang, giữ vệ sinh, đặc biệt sau khi ho hoặc hắt hơi phải được đặt ở vị trí dễ quan sát.

Nhân viên các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải được đo nhiệt độ 3 lần mỗi ngày, tránh bắt tay chào hỏi và báo cáo các trường hợp nghi nhiễm cho Bộ Y tế theo đường dây nóng.

Với 6 ca nhiễm mới, tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Campuchia hiện là 341 trường hợp, chưa có ai tử vong.

Hàn Quốc chạy đua cho kỳ thi Đại học khốc liệt nhất từ trước đến nay do COVID-19 Hàn Quốc chạy đua cho kỳ thi Đại học khốc liệt nhất từ trước đến nay do COVID-19

Ngày 2/12, Hàn Quốc được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ khi chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa, hàng trăm nghìn sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi đại học hàng năm.

TRẦN PHƯƠNG - HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận