Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Campuchia cho phép nhập khẩu trở lại 4 loài cá từ Việt Nam

09/02/2021 21:54 GMT+7

TTO - Tối 9-2, ông Vũ Quang Minh - đại sứ Việt Nam tại Campuchia - xác nhận với Tuổi Trẻ Online, Campuchia chính thức cho phép nhập khẩu trở lại 4 loài cá tra, cá vồ, cá trê và cá lóc bông từ Việt Nam mà trước đó đã cấm.

Campuchia cho phép nhập khẩu trở lại 4 loài cá từ Việt Nam - Ảnh 1.

Thông cáo chính thức của Campuchia về việc cho phép nhập khẩu thủy sản, sản phẩm thủy sản trở lại đối với Việt Nam - Ảnh: Đại sứ quán cung cấp

Cụ thể, ngày 8-2, Bộ Nông lâm và ngư nghiệp Vương quốc Campuchia đã phát đi thông cáo báo chí tiếp tục cho phép nhập khẩu thủy sản, sản phẩm thủy sản, đặc biệt là 4 loài cá: cá tra, cá vồ, cá trê và cá lóc bông theo nhu cầu thực tế trong nước căn cứ theo pháp luật và các quy định của văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Bộ Nông lâm và ngư nghiệp Vương quốc Campuchia sẽ tiếp tục tham vấn, trao đổi với Hiệp hội nuôi trồng thủy sản Campuchia, các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu thủy sản, sản phẩm thủy sản và các cơ quan hữu quan - đối tác thương mại của Campuchia nhằm xây dựng và công nhận các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Campuchia cho phép nhập khẩu trở lại 4 loài cá từ Việt Nam - Ảnh 2.

Hoạt động xuất nhập khẩu cá ở khu vực cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, An Giang đã sôi động trở lại - Ảnh: BỬU ĐẤU

Thông qua cơ chế Ủy ban xúc tiến nuôi trồng thủy sản Campuchia, Bộ Nông lâm và ngư nghiệp Vương quốc Campuchia phối hợp các bộ liên quan sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề khó khăn của những người nuôi trồng thủy sản nhằm phát triển lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và củng cố năng lực cạnh tranh của những người nuôi trồng thủy sản phù hợp với nguyên tắc thương mại tự do, đồng thời đảm bảo việc bảo vệ sức khỏe con người, động vật, môi trường và thúc đẩy tăng trưởng thương mại.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 8-1, Bộ Nông lâm và ngư nghiệp Vương quốc Campuchia thông báo các loại cá nuôi như cá tra, cá trê, cá lóc và các loại cá khác mà người Campuchia nuôi được sẽ tạm thời bị cấm nhập khẩu từ các nước láng giềng, cho đến khi có thông báo mới.

Campuchia cho phép nhập khẩu trở lại 4 loài cá từ Việt Nam - Ảnh 3.

Khu vực ĐBSCL có hàng trăm ngư dân sống bằng nghề nuôi cá để xuất khẩu sang Campuchia. Họ xuất khẩu chủ yếu bằng đường tiểu ngạch qua đường cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Các công ty kinh doanh thủy sản Campuchia cũng cam kết chỉ thu mua cá nuôi tại địa phương để bảo vệ người nuôi cá nước này. Lệnh cấm nhập khẩu cá nuôi của Campuchia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà nuôi trồng thủy sản của Việt Nam.

Trước đó, ngày 25-12-2020, Ủy ban Khuyến ngư Campuchia kêu gọi các công ty kinh doanh thủy sản tạm ngừng nhập khẩu cá từ Việt Nam, tăng cường thu mua từ ngư dân Campuchia để đối phó với việc giá cá bị sụt giảm mạnh.

Còn lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang khẳng định: "Việc này chỉ là đề xuất của Hiệp hội Thủy sản Campuchia, nhưng nếu Chính phủ Campuchia áp dụng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ các sản phẩm thủy sản nuôi của tỉnh An Giang nói riêng và các tỉnh có xuất khẩu sang Campuchia. Còn mức độ thế nào tùy thuộc vào số lượng xuất khẩu mới biết".

Campuchia cấm nhập khẩu một số loại cá da trơn, người nuôi ở miền Tây lo lắng Campuchia cấm nhập khẩu một số loại cá da trơn, người nuôi ở miền Tây lo lắng

TTO - Tối 15-1, ông Vũ Quang Minh - đại sứ Việt Nam tại Campuchia - xác nhận chính quyền Campuchia đang áp dụng biện pháp cấm nhập khẩu tạm thời một số loại cá da trơn đến từ nước ngoài để bảo vệ người nuôi cá trong nước.


BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận