Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Camera giúp thầy cô kìm cơn nóng giận, tại sao không?

13/10/2019 09:21 GMT+7

TTO - Có camera trong lớp, gia đình sẽ biết lý do con mình bị phạt. Có camera, thầy cô biết kiếm chế hơn cơn nóng giận trước học trò...

Camera giúp thầy cô kìm cơn nóng giận, tại sao không? - Ảnh 1.

Cô giáo Trường tiểu học Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng liên tục dùng tay, thước đánh nhiều học sinh lớp 2 bị camera ghi lại hồi tháng 5-2019. Cô giáo này sau đó bị đình chỉ - Ảnh cắt từ clip

Tôi nghĩ nếu bất cứ ai đó có con đi học, họ sẽ có cái nhìn thực tế hơn với việc nên gắn camera trong lớp. Camera không phải để săm soi giáo viên, mà vì tâm lý phụ huynh luôn muốn biết con mình làm gì trong lớp học, họ chỉ muốn nhìn chúng".

Tạ Tư Vũ

Có điều gì đó mâu thuẫn không khi nhiều người phản đối giáo viên đánh học sinh hay tệ hơn nữa là bạo hành học sinh nhưng lại không đồng tình việc gắn camera trong lớp học?

Những ý kiến "không nên gắn camera" đa phần đều vì lý do bảo vệ giá trị và hình ảnh của nhà giáo hay đại loại vậy. Tuy nhiên theo ý kiến chủ quan của tôi, giá trị của giáo viên không tùy thuộc vào việc có gắn camera trong lớp hay không.

Trước khi bàn đến chiếc camera, thiết nghĩ chúng ta hãy nói về việc giáo viên có được phạt, đánh đòn học sinh hay không?

Đầu tiên phải khẳng định chuyện các em học sinh tiểu học ngoan hay ngỗ nghịch, căn bản đều do quá trình giáo dục của gia đình trước đó.

Việc học sinh lớp 1, lớp 2... ngỗ nghịch, xấc xược không phải là lỗi của giáo viên. Giáo viên cũng chẳng phải là siêu nhân để có thể quản những học sinh "cá biệt" đó, nhất là khi họ phải có trách nhiệm với cả mấy chục em.

Tôi biết có nhiều gia đình sớm mong con em mình đi học không phải vì con họ ham học, mà vì họ có những đứa con quá nghịch ngợm, và họ đặt hi vọng trường lớp, giáo viên như là lực lượng chuyên trách, "đỡ" gánh nặng này cho họ.

Với những học trò như vậy, dạy dỗ bằng lời là không đủ, giáo viên nên được phạt, được đánh đòn học sinh để răn đe.

Dù thỉnh thoảng có vài sự cố giáo dục khi giáo viên quá bực bội mà có những hành vi bạo hành như chuyện cô giáo ở quận Tân Phú, tuy nhiên nếu nói giáo viên không được phép dùng đòn roi để dạy dỗ học trò thì đó là ý kiến của những người ngoài cuộc, chưa trải qua và ích kỷ.

Vấn đề là thầy cô giáo được phạt, được đánh đòn học sinh như thế nào, đánh ở đâu và ai chứng kiến, đó mới là điều đáng bàn.

Tôi hoàn toàn tán thành việc lắp camera ở cấp tiểu học, vì tôi cảm nhận được những lợi ích thực tế của nó.

Nhiệm vụ đầu tiên của thầy cô là dạy học trò nên chữ, còn dạy nên người là nhiệm vụ của cả hai phía: nhà trường và gia đình.

Tôi tin đối với những thầy cô giáo nghiêm khắc, có kinh nghiệm lẫn tư cách giáo dục rõ ràng, thì việc lớp có bao nhiêu cái camera cũng không quan trọng bằng việc họ vẫn vững vàng trong cái tôi giáo dục của mình đối với học trò.

Thầy cô giáo vẫn thi hành kỷ luật ở lớp với những học trò vi phạm, và chiếc camera sẽ cho phía gia đình biết lý do. Và cũng chính chiếc camera này sẽ giúp những thầy, cô cụ thể nào đó biết hạn chế cơn nóng giận của mình trong một hoàn cảnh cụ thể, để không xảy ra những chuyện quá tay như vừa rồi.

Chiếc camera trong lớp cũng sẽ là "cầu nối" giúp phụ huynh chủ động tham gia vào công tác giáo dục con cái cùng với nhà trường vì họ được quan sát con em, họ sẽ hiểu hơn về con mình và thầy cô của chúng.

Tôi tin rằng việc lắp camera trong lớp cũng giống như việc phải đội nón bảo hiểm khi lưu thông vậy. Đầy tranh cãi và ý kiến phút ban đầu, nhưng khi mọi thứ đã tiến hành và đi vào nề nếp, thói quen, thì nhiều người mới "mục sở thị" được những điều tích cực mà nó mang lại.

Bạn nghĩ gì về việc giáo viên phạt, đánh đòn học sinh? Liệu có nên gắn camera trong lớp học để ngăn bạo hành học sinh và giúp việc dạy dỗ các em được tốt hơn? Mời bạn chia sẻ ý kiến ở ô Bình luận dưới bài hoặc email đến địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường học có nên lắp camera để ngăn chặn bạo hành học sinh?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Gắn camera, lớp học thành "nhà tù" không song sắt? Gắn camera, lớp học thành 'nhà tù' không song sắt?

TTO - Việc gắn camera có thể giúp phụ huynh soi được con trên lớp, nhưng rất có thể biến lớp học tự nhiên thành 'nhà tù' không song sắt, còn phụ huynh là những 'nhà quản giáo'...

TẠ TƯ VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận