08/09/2017 07:39 GMT+7

'Ung thư là cơ hội ông trời cho tôi biết đời hữu hạn'

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - Một buổi chiếu phim đặc biệt dành cho các khán giả đặc biệt. Những câu chuyện, những nụ cười xúc động lan tỏa trong buổi chiếu bộ phim Cô gái đến từ hôm qua dành cho bệnh nhân ung thư.

Cô gái đến từ hôm qua cán mốc triệu lượt xem, tung video đặc biệt Cô gái đến từ hôm qua cán mốc triệu lượt xem, tung video đặc biệt Trúc Nhân giúp Người ta nói Trúc Nhân giúp Người ta nói 'sống' lại cùng Cô gái đến từ hôm qua Cô gái đến từ hôm qua: Ngày xưa, ta đã yêu nhau như thế Cô gái đến từ hôm qua: Ngày xưa, ta đã yêu nhau như thế
Ung thư là cơ hội ông trời cho tôi biết đời hữu hạn - Ảnh 2.

Êkip làm phim (từ trái qua) gồm nhà sản xuất Vũ Quỳnh Hà, diễn viên Miu Lê, bé Hà Mi, đạo diễn Nhật Linh và chị Trương Thanh Thuỷ - sáng lập của tổ chức SCI tại Việt Nam - Ảnh: Minh Trang

Buổi chiếu phim Cô gái đến từ hôm qua chiều muộn ngày 6-9 rất đặc biệt. 

Giờ chiếu phim được ghi trên thiệp mời là 16h, nhưng gần 16h30 phòng chiếu vẫn thưa vắng! Dẫu vậy, không ai nhăn nhó, không ai càu nhàu. 

Bởi khán giả của buổi chiếu đều là bệnh nhân ung thư. Trong số họ, không ít người vừa đi lấy thuốc xong là chạy đến rạp chiếu.

Không phải ngẫu nhiên, Cô gái đến từ hôm qua được chọn để trình chiếu trong một buổi chiếu miễn phí vì cộng đồng như thế này. 

Nguồn cơn của buổi chiếu bắt đầu từ chị Trương Thanh Thủy (sinh năm 1986), cô gái trẻ nổi tiếng của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, cũng là thành viên trong êkip sản xuất của bộ phim Cô gái đến từ hôm qua, bị phát hiện mắc ung thư phổi giai đoạn cuối khi đang trong quá trình thực hiện bộ phim.

Ngay lập tức Thuỷ ngưng toàn bộ công việc, sang Mỹ để bắt đầu chuỗi ngày điều trị bệnh.

Và đến giờ, sau khi bộ phim được công chiếu, chị Thủy - nay là người sáng lập của tổ chức SCI (Salt Cancer Initiative), tổ chức phi lợi nhuận nhằm cung cấp thông tin, giáo dục, và sự hỗ trợ đến bệnh nhân ung thư và người thân tại Việt Nam - vẫn chưa có cơ hội xem bộ phim. 

Thế là ý tưởng thực hiện buổi chiếu miễn phí dành cho cộng đồng người mắc bệnh ung thư được chị Thuỷ nhen nhóm trong lần trở về Việt Nam sau gần một năm điều trị bệnh.

Trong hơn 120 phút trình chiếu, một không khí vui vẻ lan tỏa khán phòng. Chị Hồng Anh, 45 tuổi, một bệnh nhân ung thư vú, đầu chít khăn, cười sảng khoái: "Phim dễ thương ghê, mình như trở lại tuổi học trò ấy!". 

Ung thư lấy đi của chị nhiều phần sức khoẻ, nhưng không lấy được sự lạc quan ở chị. "Tôi thấy mình may mắn lắm. Cơ quan tạo điều kiện cho tôi vừa làm việc vừa điều trị. Rồi con cái thương mẹ nên học hành tự giác hơn". 

Cũng như chị Hồng Anh, Trương Thanh Thủy lạc quan chia sẻ: "Mỗi ngày tình dậy tôi lại tự tìm thấy một điều may mắn đến với mình, nếu mình tập trung vào những điều may mắn đó thì những điều không may không còn quan trọng nữa".

Tôi sống vui vẻ hơn rất nhiều từ khi biết mình bị ung thư. Tôi mang ơn vì mình đã được sinh ra, và ung thư là cơ hội thứ hai để ông trời nói cho tôi biết: cuộc đời là hữu hạn, để tôi được sinh ra một lần nữa, để có cơ hội để sửa sai và làm một người hữu ích.

Trương Thanh Thuỷ

Cảm ơn ung thư cho tôi được sinh ra một lần nữa! - Ảnh 2.

Những khán giả đặc biệt giao lưu với đoàn làm phim sau buổi chiếu - Ảnh: Minh Trang

Và có cả những cô gái trẻ măng, như cô sinh viên Trịnh Thị Thu Hiệu. Mọi người trong khán phòng nghĩ Hiệu là tình nguyện viên của chương trình, nên đã bất ngờ khi Hiệu nói: em đã chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến giáp sáu năm! 

Đã có lúc em chẳng còn thiết chăm sóc bản thân, chẳng còn thiết tha những viên thuốc duy trì sự sống! Rồi em được gặp mọi người, như trong buổi chiếu phim này, được lắng nghe và thấy cuộc sống còn tràn trề hi vọng, không nên dễ dàng buông xuôi như thế, nhất là khi em còn rất trẻ.

Trịnh Thị Thu Hậu

Buổi chiếu phim không đơn thuần chỉ là xem một bộ phim rồi ra về mà còn trở thành một buổi tâm tình, nơi cả nhà sản xuất phim Vũ Quỳnh Hà và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nghẹn ngào bộc bạch câu chuyện của mình. 

Đó là nếm trải cảm giác có người thân trong gia đình mắc phải căn bệnh ung thư. 

Phan Gia Nhật Linh đến từ rất sớm, ngồi lặng lẽ quan sát biểu cảm của những khán giả đặc biệt trong buổi chiếu. 

Anh nói: "Chị gái của tôi cũng chiến đấu với bệnh ung thư. Tôi hiểu phần nào cuộc chiến này lâu dài và mệt mỏi ra sao. 

Và tôi biết tinh thần lạc quan đối với một bệnh nhân ung thư quan trọng đến mức nào! 

Đó là lí do tôi muốn làm những bộ phim mang lại cảm giác tích cực cho mọi người, cho cuộc sống, để khi khán giả rời rạp phim họ cảm thấy yêu đời".

Ung thư đã không phải là câu chuyện của bác sĩ và bệnh viện, nó trở thành mạch nguồn chung để những người không quen biết có thể ngồi lại với nhau, ngay trong một rạp chiếu phim, cùng truyền đi những cảm hứng sống tích cực, để người ta biết sống chậm và trân quý hơn cuộc đời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên