14/05/2024 19:36 GMT+7

Cẩm nang phân bổ tài chính cho người trẻ

Quản lý chi tiêu hiệu quả chính là bước đệm đầu tiên để xây dựng nền tảng tài chính vững vàng cho tương lai.

Cẩm nang phân bổ tài chính cho người trẻ- Ảnh 1.

Một số bạn trẻ hiện nay sẵn sàng chi mạnh tay hơn cho những chuyến du lịch. Ảnh minh hoạ.

Bí kíp vượt bẫy "doom spending"

Trước những biến động thất thường của nền kinh tế, tâm lý lo âu ngày càng gia tăng trong giới trẻ. Để giải tỏa căng thẳng, nhiều người đã tìm đến lối chi tiêu "doom spending" - tận hưởng khoảnh khắc hiện tại bằng cách mua sắm xa xỉ, du lịch hạng sang hay những thú vui tốn kém khác.

Khảo sát của [1] Credit Karma cho thấy, 27% người Mỹ (chủ yếu là Millennials và Gen Z) đang sa vào lối chi tiêu này.

Giờ đây, xu hướng "doom spending" cũng dần len lỏi vào cuộc sống của giới trẻ Việt theo nhiều cách khác nhau. Thay vì tiết kiệm hay đầu tư cho tương lai, nhiều bạn trẻ chọn cách vung tiền cho những chiếc iPhone đời mới ngay khi ra mắt, bất chấp giá cả đắt đỏ và thậm chí còn phải xếp hàng dài để chờ đợi.

Hay như khảo sát của [1] Intage Vietnam LLC còn cho thấy, trung bình mỗi người Việt đi du lịch với mục đích giải trí lên đến 4,2 lần/năm, trong đó 1,4 chuyến ra nước ngoài.

Tuy mang tới cảm giác vui vẻ, thỏa mãn nhất thời, nhưng "doom spending" hay việc chi tiêu quá mức, không chỉ dẫn đến tình trạng "lương tháng nào tiêu hết tháng đó", ảnh hưởng đến tương lai, mà còn có thể dẫn đến nợ nần chồng chất.

Các chuyên gia cho rằng thay vì "chữa lành" tạm thời bằng "doom spending", người trẻ cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả để đảm bảo sức khỏe tài chính và hướng đến một tương lai vững vàng. 

Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp và các ứng dụng hỗ trợ quản lý tài chính mà các bạn trẻ có thể áp dụng như phương pháp 50/50, nguyên tắc 6 chiếc lọ, quy tắc 50/20/30…

Minh Trang (26 tuổi, tại Hà Nội) đã tập áp dụng phương pháp Kakeibo từ thời đại học. "Sống xa gia đình nên mình phải rèn luyện thói quen lập kế hoạch tài chính cá nhân từ sớm", cô bạn chia sẻ, "Phương pháp Kakeibo giúp mình phân loại chi tiêu thành 4 nhóm nhu cầu: Thiết yếu, Giải trí, Đầu tư và Phát sinh. Từ đó, mình có thể kiểm soát dòng tiền và lên kế hoạch chi tiêu kỷ luật hơn".

Cẩm nang phân bổ tài chính cho người trẻ- Ảnh 2.

Không ít bạn trẻ bắt đầu học cách quản lý chi tiêu. Ảnh minh hoạ.

Tương tự, Việt Hùng (30 tuổi, TP.HCM) áp dụng phương pháp 80/20 bằng cách: chia thu nhập thành 80% chi tiêu hàng ngày và 20% tiết kiệm, đầu tư. 

Khi được hỏi về tính khả thi khi chỉ tiêu 80% thu nhập cho cả tháng, Hùng cho biết: "Nếu 80% vẫn chưa đủ thì tức là mình đang chi tiêu chưa phù hợp với mức thu nhập của bản thân. Trong trường hợp này, chúng mình cần xem xét và cân đối lại một số khoản chi cho hợp lý".

Học cách tiết kiệm hợp lý và đầu tư thông minh

Nhiều người thường lầm tưởng rằng đầu tư chỉ giới hạn ở những kênh như cổ phiếu, chứng khoán, đòi hỏi nhiều kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu. Tuy nhiên, thực tế thị trường đầu tư vô cùng đa dạng với vô số lựa chọn phù hợp với từng đối tượng.

Đối với những người mới bắt đầu, bảo hiểm nhân thọ là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả khi mang tới giải pháp 3 trong 1: tiết kiệm, bảo vệ và đầu tư. 

Khi tham gia bảo hiểm, khách hàng sẽ được hưởng quyền lợi bảo vệ sức khỏe toàn diện cùng một phần đầu tư sinh lời do công ty bảo hiểm thực hiện. Nhờ vậy, bạn vừa được đảm bảo chi phí ưu tiên cho sức khỏe, vừa có thêm một khoản thu nhập thụ động từ khoản đầu tư.

Cẩm nang phân bổ tài chính cho người trẻ- Ảnh 3.

Quà tặng sức khoẻ – sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ưu việt từ BIDV MetLife

Hướng đến giá trị nhân văn và yếu tố cộng đồng, BIDV MetLife luôn nỗ lực để mang đến những giải pháp đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Một trong số đó có thể kể đến gói sản phẩm "Quà tặng sức khỏe - An tâm mỗi ngày" - giải pháp bảo vệ toàn diện cho khách hàng và gia đình trước mọi biến cố bất ngờ xảy đến trong cuộc sống. 

Một trong những quyền lợi nổi bật của gói chính là hỗ trợ chi phí điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 (với mức chi trả lên tới 150 triệu đồng) - một căn bệnh ngày càng phổ biến tại Việt Nam và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư ngay từ giai đoạn sớm. 

Ngoài ra, nếu tham gia thêm Bảo hiểm hỗ trợ viện phí và chi phí phẫu thuật, khách hàng còn được hỗ trợ nằm viện và chi phí cho 124 loại phẫu thuật với mức chi trả lên đến 500 triệu đồng.

Bên cạnh lợi ích bảo vệ, khách hàng cũng được hưởng lãi từ kết quả đầu tư của Quỹ liên kết chung với mức lãi suất đầu tư được BIDV MetLife công bố định kỳ. Ngoài ra, khoản thưởng duy trì hợp đồng cũng sẽ được tự động cộng vào Giá trị tài khoản mỗi 5 năm/lần cho đến khi kết thúc hợp đồng.

Với những lợi ích vượt trội về cả bảo vệ sức khoẻ và tích luỹ cho tương lai, bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là một kênh tiết kiệm - đầu tư cực kì phù hợp cho các bạn trẻ.

BIDV QR - siêu trợ lý thu hộ trên EZCLOUDBIDV QR - siêu trợ lý thu hộ trên EZCLOUD

Dịch vụ thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên