07/11/2021 07:27 GMT+7

Cam kết đầu tư 30 tỉ USD từ chuyến công du một tuần của Thủ tướng

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Dự COP26 và thăm chính thức Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có hơn 40 cuộc tiếp xúc và trao đổi với hàng trăm doanh nghiệp châu Âu.

Cam kết đầu tư 30 tỉ USD từ chuyến công du một tuần của Thủ tướng - Ảnh 1.

Chủ tịch T&T Đỗ Quang Hiển cho biết các nhà đầu tư nước ngoài rất phấn khích với cam kết giảm phát thải carbon của Việt Nam và chủ động tìm hiểu hợp tác lĩnh vực năng lượng tái tạo - Ảnh: LÊ KIÊN

Trao đổi với báo chí sau chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến châu Âu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết một trong những kết quả ấn tượng của các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư trong chuyến đi là với sự chứng kiến của Thủ tướng.

"Gần 60 bản ghi nhớ hợp tác đã được doanh nghiệp Việt Nam và các nước thỏa thuận, tổng giá trị đầu tư cam kết lên đến hơn 30 tỉ USD" - ông Dũng nói.

Các thỏa thuận hợp tác tập trung trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, kinh tế số, chuyển đổi số, môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch, công nghiệp hàng không vũ trụ, y tế và phòng chống dịch, giáo dục, nông nghiệp, du lịch… là những định hướng ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam.

Gần 450 doanh nghiệp hàng đầu của Anh, Pháp và châu Âu tham dự trực tiếp và trực tuyến 2 diễn đàn doanh nghiệp ở Anh và Pháp bày tỏ được khích lệ bởi thông điệp của Thủ tướng là Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

"Thủ tướng Chính phủ đã có gần 40 cuộc tiếp xúc, trao đổi với hơn 60 lãnh đạo các tập đoàn, ngân hàng, trường đại học hàng đầu của Anh, Pháp và châu Âu. Lãnh đạo các bộ Kế hoạch và đầu tư, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thông tin và truyền thông, Tài nguyên và môi trường, Y tế cũng đã làm việc riêng với khoảng gần 50 tập đoàn, doanh nghiệp lớn để trao đổi về các dự án đầu tư cụ thể và phương hướng hợp tác trong thời gian tới" - Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho biết.

img_3226

Tổng thống Pháp đón, trao đổi các vấn đề cùng quan tâm và chiêu đãi Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnhh: TTXVN

Cả Anh và Pháp đều dành cho Thủ tướng và đoàn sự đón tiếp hết sức trọng thị và nồng hậu. Mặc dù phải tập trung cao cho Hội nghị COP26, tiếp đón hàng trăm nguyên thủ nhưng cả Hoàng gia và Chính phủ Anh đều coi trọng sự tham dự của Việt Nam. Thủ tướng Boris Johnson, Thái tử Charles, thủ hiến ba vùng Scotland, Wales và Bắc Ireland đều dành thời gian, kể cả ngày nghỉ, để hội kiến và tiếp xúc riêng với Thủ tướng ta.

Pháp dành cho Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam các nghi lễ hơn cả thông lệ, trọng thị và rất thân tình: cả Tổng thống, Thủ tướng hội đàm và chiêu đãi trọng thể, Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện đều hội kiến với Thủ tướng ta.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online trên chuyên cơ trên đường rời Paris về Hà Nội, chủ tịch Tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển cho biết, trong thời gian tới Việt Nam và các đối tác châu Âu sẽ thúc đẩy rất mạnh mẽ các dự án năng lượng tái tạo. T&T vừa ký với các đối tác châu Âu với giá trị thỏa thuận lên đến 6 tỉ USD.

"Họ có công nghệ tốt và chủ động gợi ý được đầu tư tại Việt Nam. Những cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại COP26 càng khích lệ họ đến với chúng ta. Giá điện từ năng lượng tái tạo sẽ ngày càng rẻ bởi công nghệ ngày càng phổ biến" - ông Hiển cho hay.

Đồng thời, với hợp tác kinh tế, hợp tác y tế và công tác ngoại giao vắc xin, vận động các đối tác hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh là một trọng tâm của chuyến thăm lần này.

Pháp công bố viện trợ thêm gần 1,4 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 qua kênh song phương và cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam lên hơn 2 triệu liều.

Anh khẳng định sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực y tế, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19; Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam và Công ty Astra Zeneca ký hợp đồng mua 25 triệu liều, nâng tổng số thỏa thuận lên hơn 55 triệu liều và cam kết trong tháng 11 và tháng 12-2021 toàn bộ số vắc xin sẽ được đưa về Việt Nam.

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Pháp - Việt tăng đầu tư Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Pháp - Việt tăng đầu tư

TTO - 'Việt - Pháp là mối quan hệ duyên nợ, trong lịch sử từng có lúc thế này, khi thế khác, nhưng không bỏ được nhau', câu nói của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm khán phòng dậy lên những tràng pháo tay dài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên