Cảm động phụ huynh mang tre, nứa dựng ký túc xá cho con

26/08/2019 11:03 GMT+7

TTO - Những ngày cận kề năm học mới 2019-2020, các phụ huynh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An) tự nguyện góp công và vật liệu làm nhà ký túc cho con em mình.

Cảm động phụ huynh mang tre, nứa dựng ký túc xá cho con - Ảnh 1.

Các phụ huynh mang tre đến trường đan liếp giường cho con ở ký túc xá - Ảnh: TUÂN ĐÌNH

Một ngày cuối tuần giữa tháng 8, khi các em học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới, các phụ huynh ở xã miền núi này cùng nhau đóng góp tre, nứa, gỗ để làm nhà ký túc xá.

Do nhà xa, nhiều phụ huynh ở các bản như Pủng, Xoóng Con, Lưu Thông, Lưu Phong cẩn thận mang tre, nứa, tranh lá cọ đến tập kết từ những ngày trước. Đây đều là những vật liệu được các phụ huynh lấy ngay trong vườn nhà.

Mỗi người mỗi việc, người làm liếp giường, người thưng phên, lợp nhà. Các phụ huynh nam đảm nhiệm dựng khung, đóng sàn; còn các bà, các mẹ chẻ lạt, buộc hàng rào, đan tranh.

Cảm động phụ huynh mang tre, nứa dựng ký túc xá cho con - Ảnh 2.

Khu ký túc xá trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An) ở phía sau dãy phòng học đã xuống cấp - Ảnh: NGUYỄN NHUNG

Cô giáo Nguyễn Thị Nhung - quyền hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Lưu Kiền chia sẻ: Từ tháng 7-2018, trường được chuyển đổi thành bán trú để thuận lợi cho con em vùng sâu vùng xa theo học. Tuy nhiên cơ sở vật chất nhà trường còn rất thiếu thốn, nhất là chỗ ở cho các em.

Khoảng 2 năm nay, cứ bắt đầu bước vào năm học mới, phụ huynh lại cùng nhau đóng góp tre, nứa, gỗ để làm nhà ký túc. Năm học trước, phụ huynh đã tự nguyện góp công và vật liệu làm được 11 phòng ký túc xá. Đến năm học này, toàn trường có 260 học sinh là con em của đồng bào các dân tộc Mông, Thái theo học, trong đó có tới 174 em nhà ở xa trường 6-15 km.

Cảm động phụ huynh mang tre, nứa dựng ký túc xá cho con - Ảnh 3.

Phụ huynh mang tre ở vườn nhà, trong rừng đến dựng ký túc xá cho con - Ảnh: TUÂN ĐÌNH

"Chuẩn bị cho năm học mới, phụ huynh tiếp tục tu sửa lại và làm mới thêm 2 phòng nữa. Ngoài tu sửa và dựng mới, phụ huynh còn giúp nhà trường trồng hoa, tạo cảnh quan xanh sạch đẹp.

Việc kêu gọi xã hội hóa ở trường còn gặp nhiều khó khăn bởi phần lớn gia đình học sinh đều nghèo nên việc phụ huynh đóng góp ngày công làm ký túc xá cho các con là rất thiết thực", cô Nhung phấn khởi nói.

Cảm động phụ huynh mang tre, nứa dựng ký túc xá cho con - Ảnh 4.

Các phụ huynh nam đảm nhiệm dựng khung, đóng sàn; còn các bà, các mẹ chẻ lạt, buộc hàng rào, đan tranh - Ảnh: NGUYỄN NHUNG

Vừa cẩn thận đan tấm liếp giường, chị Lương Thị Tâm (39 tuổi, ngụ bản Xoóng Con, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương) hồ hởi: "Nhà tôi cách đây khoảng 7km. Năm nay con tôi lên lớp 6, phải đi học xa nhà nên ở lại ký túc xá của trường. 

Tôi và các bậc phụ huynh ở đây đều muốn sửa lại ký túc xá để các cháu có chỗ che mưa, che nắng, ổn định việc học hành".

Cảm động phụ huynh mang tre, nứa dựng ký túc xá cho con - Ảnh 5.

Mỗi người mỗi việc, người làm liếp giường, người thưng phên, lợp nhà - Ảnh: NGUYỄN NHUNG

Cảm động phụ huynh mang tre, nứa dựng ký túc xá cho con - Ảnh 6.

Năm học này toàn trường có 260 học sinh là con em của đồng bào các dân tộc Mông, Thái theo học - Ảnh: TUÂN ĐÌNH

Cảm động phụ huynh mang tre, nứa dựng ký túc xá cho con - Ảnh 7.

Việc kêu gọi xã hội hóa ở trường còn gặp nhiều khó khăn bởi phần lớn gia đình học sinh đều nghèo - Ảnh: TUÂN ĐÌNH

Cảm động phụ huynh mang tre, nứa dựng ký túc xá cho con - Ảnh 8.

Phụ huynh cẩn thận đóng liếp giường ngủ cho học sinh - Ảnh: NGUYỄN NHUNG

Cảm động phụ huynh mang tre, nứa dựng ký túc xá cho con - Ảnh 9.

Chỗ nghỉ ngơi cúa các em sau giờ học đã được tu sửa lại - Ảnh: TUÂN ĐÌNH

Thắc mắc không biết hỏi ai, phụ huynh thở phào khi đi nghe tư vấn xét tuyển Thắc mắc không biết hỏi ai, phụ huynh thở phào khi đi nghe tư vấn xét tuyển

TTO - Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ năm nay tại TP.HCM chứng kiến sự xuất hiện của đông đảo phụ huynh 'đồng hành' cùng con. Nhiều phụ huynh cho biết đã có thể yên tâm sau khi nghe chuyên gia tư vấn cặn kẽ.

DOÃN HÒA - TUÂN ĐÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận