01/02/2017 13:56 GMT+7

Cấm cửa người Hồi giáo, an ninh Mỹ lo ngay ngáy

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Các quan chức Mỹ lo lắng làn sóng chỉ trích “chiến tranh chống Hồi giáo” của Tổng thống Mỹ trên mạng của những kẻ Hồi giáo cực đoan có thể kích động bạo lực.

Các phiến quân IS ở Mosul, Iraq - Ảnh: Reuters
Các thành viên khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Mosul, Iraq - Ảnh: Reuters


Theo giới chuyên gia, giới ngoại giao và quan chức Mỹ, những kẻ Hồi giáo cực đoan đang diễn giải các chính sách kiểm soát nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump thành lời tuyên chiến với thế giới Hồi giáo.

“Những gì ông Trump đã làm rõ ràng đã hé lộ sự thật và thực tế thô thiển đằng sau sự thù ghét của chính phủ Mỹ đối với người Hồi giáo” - tờ Wall Street Journal dẫn lời một kẻ thánh chiến viết trên mạng Telegram, một mạng mã hóa được những kẻ cực đoan dùng trao đổi thông tin với nhau.

Một kẻ khác hằn học khẳng định “phương Tây cuối cùng sẽ chống lại các công dân Hồi giáo”. Một số kẻ lấy vụ nổ súng tấn công một đền thờ Hồi giáo ở Quebec (Canada) cuối tuần trước làm ví dụ cho thấy người Hồi giáo sống ở phương Tây đang gặp nguy hiểm.

Làn sóng chỉ trích và kêu gọi lực lượng của những kẻ thánh chiến trên mạng đang tăng mạnh sau khi ông Trump ký sắc lệnh vào cuối tuần trước tạm cấm nhập cư vào Mỹ đối với công dân 7 nước chủ yếu theo đạo Hồi.

Những tiếng nói phản đối trong chính phủ Mỹ và các đồng minh của Washington cũng lo ngại lệnh cấm sẽ tác động tiêu cực lên Lầu năm góc và mạng lưới các nước đồng minh.

“Những hành động như vậy chỉ làm tổn hại đến liên minh toàn cầu chống khủng bố và các nạn nhân của khủng bố, và có lợi cho những kẻ khủng bố muốn chia rẽ thế giới” - bộ trưởng nội vụ Chaudhry Khan của Pakistan cảnh báo.

Hàng chục nghị sĩ Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối. Trong khi đó, hơn 100 quan chức bộ ngoại giao đã ký vào dự thảo kiến nghị phản đối sắc lệnh kiểm soát nhập cư của ông Trump, cho rằng nó làm tổn hại đến các lợi ích của Washington.

“Cách mà lệnh cấm được ban hành đã đặt những nước như Saudi Arabia vào thế khó vì nó là cái cớ để những kẻ cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS) và al Qaeda kêu gọi qui tụ lực lượng. Thông điệp dưới thời Bush và Obama là ‘chúng ta không gây chiến với Hồi giáo’. Còn thông điệp của ông Trump là ‘chúng ta cuối cùng có thể chiến tranh với Hồi giáo”, nhà phân tích Brian Katulis nhận định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên