22/06/2021 17:21 GMT+7

California trả và miễn tiền thuê nhà 'quy mô chưa từng thấy' do COVID-19

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thống đốc Gavin Newsom của bang California, Mỹ, tuyên bố bang này sẽ trả hết nợ tiền nhà và có thể sẽ trả luôn tiền điện, nước, để giúp những người gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

California trả và miễn tiền thuê nhà quy mô chưa từng thấy do COVID-19 - Ảnh 1.

Thống đốc California Gavin Newsom dự một cuộc họp báo ở Los Angeles ngày 15-6 - Ảnh: REUTERS

"California đang lên kế hoạch miễn tiền nhà ở quy mô chưa từng thấy tại Mỹ" - ông Newsom viết trên Twitter ngày 21-6, giờ địa phương.

Theo New York Times, bang California thảo luận gần xong chương trình trị giá 5,2 tỉ USD nhằm trả 100% tiền nhà cho người dân. Ngoài ra, bang này cũng đang đề xuất chi thêm 2 tỉ USD để thanh toán hóa đơn điện, nước còn tồn đọng.

California, bang đầu tiên đóng cửa kinh tế do dịch bệnh vào năm ngoái, hồi tháng trước tuyên bố chi đủ 12 tỉ USD để tặng người dân, trong đó mỗi người có thu nhập trung bình sẽ nhận ít nhất 600 USD.

Đối với chương trình thanh toán tiền nhà, người thuê nhà được giúp đỡ phải có thu nhập dưới 80% thu nhập trung bình tại khu vực họ sống và chứng minh được rằng mình gặp khó khăn tài chính do dịch. Để so sánh, một hộ gia đình 4 người ở San Francisco kiếm được khoảng 146.000 USD trong năm qua.

Tuy nhiên, chương trình hỗ trợ quá lớn có thể khiến nó trở nên chậm chạp. "Đây rõ ràng là khoản hỗ trợ tiền thuê nhà lớn nhất cả nước. Vấn đề chính là chúng ta có thể chi hết hay không" - người phát ngôn Russ Heimerich của Tổ chức Nhà ở, dịch vụ khách hàng và doanh nghiệp California nói.

Trước đó, chương trình hỗ trợ tiền nhà của California tính đến ngày 21-6 chỉ mới chi 8% trên tổng số 619 triệu USD ngân sách yêu cầu. Để được hỗ trợ, người thuê phải mất đến 3 tiếng để điền 32 trang hồ sơ.

Một số người thuê nhà như Kelli Lloyd, 43 tuổi, lo rằng mình sẽ vẫn bị đuổi khỏi nhà khi chương trình kết thúc. "Bang mở cửa trở lại không có nghĩa là mọi người sẽ có lại việc làm" - chị Lloyd nói. Chị hiện đang nợ hơn 30.000 USD vì không có việc làm trong năm ngoái và phải chăm sóc cho các con.

Không chỉ California, nhiều bang ở Mỹ cũng hỗ trợ tiền nhà cho người thuê có thu nhập thấp. Chẳng hạn bang Georgia hỗ trợ tiền nhà tối đa 15.000 USD, trong khi Oregon và một số bang giúp trả tối đa 12 tháng tiền nhà, không giới hạn số tiền.

New York, California mở cửa hoàn toàn New York, California mở cửa hoàn toàn

TTO - Các nhà hàng, quán rượu và nhiều địa điểm khác ở California có thể hoạt động trở lại 100% công suất, cả trong không gian kín và ngoài trời. Những người đã tiêm vắc xin đủ liều không còn phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận