15/04/2024 18:00 GMT+7

Cải cách lớn trong chính sách cho thuê đất công tại Mỹ

Theo một quy định mới được chính quyền của Tổng thống Joe Biden thông qua, các công ty có hoạt động khoan dầu trên đất công sẽ phải chi nhiều tiền đặt cọc hơn và trả phí thuê đất cao hơn.

Cải cách lớn trong chính sách cho thuê đất công tại Mỹ- Ảnh 1.

Thiết bị khoan dầu trên đất liên bang gần Fellows, California, Mỹ, ngày 15/4/2023. Ảnh: reuters.com

Cơ quan quản lý đất (BLM) cho biết, mức yêu cầu đặt cọc đối với các công ty này sẽ lên tới 150.000 USD, từ mức 10.000 USD được đưa ra vào năm 1960.

Một sự thay đổi khác là Bộ Nội vụ Mỹ đã nâng mức phí thuê đất (theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu được tạo ra từ hoạt động khai thác dầu khí) từ 12,5% lên 16,67%.

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Deb Haaland cho biết, những thay đổi nói trên là cải cách lớn nhất đối với chính sách cho thuê đất trong nhiều thập kỷ qua.

Những thay đổi này được đưa ra khi Tổng thống Joe Biden đang nhấn mạnh đến vấn đề môi trường trong chiến dịch tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo. Chính quyền của ông xem đây là một phần trong "quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế năng lượng sạch".

Trong khi đó, Viện xăng dầu Mỹ (API), cơ quan phản đối đề xuất nói trên trong thời gian lấy ý kiến công chúng, đã công bố các số liệu về những đóng góp kinh tế của các công ty khai thác dầu khí trên đất công, trong đó khoảng 170.000 việc làm đã được tạo ra ở 5 bang.

Ông Holly Hopkins, một quan chức của API, nhận định trong bối cảnh nhu cầu năng lượng tiếp tục gia tăng, việc khai thác, sản xuất dầu khí trên đất công sẽ là nền tảng cho việc duy trì an ninh năng lượng. Vì thế, quan chức này cho rằng, các quy định quản lý đất quá nặng nề sẽ đe doạ nguồn cung năng lượng quan trọng này.

Nhưng ông Gladys Delgadillo, một nhà vận động môi trường của Trung tâm đa dạng sinh học, đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Biden cứng rắn hơn nữa, thậm chí có thể ngừng hoàn toàn hoạt động khai thác dầu khí trên đất công./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên