Cách nào giảm quá tải, nâng chất lượng khám chữa bệnh?

29/10/2018 14:21 GMT+7

TTO - Đó là chủ đề buổi giao lưu trực tuyến do báo Tuổi Trẻ phối hợp Bộ Y tế tổ chức từ 15h ngày 29-10 trên báo điện tử tuoitre.vn.

Cách nào giảm quá tải, nâng chất lượng khám chữa bệnh? - Ảnh 1.

Bệnh nhân quá tải - bài toán hóc búa với nhiều bệnh viện hiện nay - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ

Tỉ lệ giường bệnh/vạn dân ở Việt Nam là trên 25. So với các nước trong khu vực, đây là chỉ số ở mức thấp và là căn nguyên chính dẫn đến quá tải bệnh viện nhiều năm qua.

Với tỉ lệ giường bệnh ở mức này, không những bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh quá tải, một số bệnh viện huyện cũng xảy ra tình trạng quá tải cả về cơ sở vật chất lẫn nhân lực y tế.

Gần đây nhờ một số giải pháp để cải thiện chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở, xây dựng thêm bệnh viện mới, bổ sung giường bệnh cho cơ sở sẵn có, tình trạng quá tải đã giảm bớt, nhiều bệnh viện đã ký cam kết không để xảy ra tình trạng nằm ghép.

Tuy nhiên vẫn đang cần những giải pháp để giải quyết tận gốc tình trạng quá tải bệnh viện, nâng chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện chăm sóc toàn diện tại bệnh viện, thay thế cho việc mỗi người đi chữa bệnh phải có 2-3 người nhà đi chăm sóc khiến bệnh viện đã chật lại càng thêm chật.

Cách nào giảm quá tải, nâng chất lượng khám chữa bệnh? - Ảnh 2.

Đại diện báo Tuổi Trẻ tặng hoa các khách mời tại giao lưu trực tuyến chiều 29-10 - Ảnh: NAM TRẦN

Làm sao để giải quyết vấn đề quá tải bệnh viện, nâng chất lượng khám chữa bệnh đang là câu hỏi khiến cả người dân và ngành y tế băn khoăn, cần nhanh chóng tìm câu trả lời. 

Chính vì vậy, báo Tuổi Trẻ và Bộ Y tế đồng tổ chức giao lưu trực tuyến "Giảm quá tải bệnh viện và nâng chất lượng khám chữa bệnh bằng cách nào?", từ 15h ngày 29-10.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi đến các chuyên gia:

- Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế;

- Ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K.

TP.HCM: nhiều sáng kiến trong giảm quá tải bệnh viện TP.HCM: nhiều sáng kiến trong giảm quá tải bệnh viện

Không chỉ thực hiện tốt việc chuyển giao kỹ thuật theo Đề án bệnh viện vệ tinh, ngành y tế TP.HCM còn thực hiện phòng khám vệ tinh, khoa vệ tinh tại các bệnh viện quận, huyện.

Đặt câu hỏi đến
Gửi câu hỏi
LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận