16/04/2020 08:59 GMT+7

Cách ly xã hội đến 22-4 ra sao?

NGỌC AN - T.PHÙNG -C.TRUNG
NGỌC AN - T.PHÙNG -C.TRUNG

TTO - Không được phép lơ là, mất cảnh giác. Do đó cần tiếp tục tinh thần 'chống dịch như chống giặc', bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Cách ly xã hội đến 22-4 ra sao? - Ảnh 1.

Tiếp tục thực hiện việc cách ly xã hội thêm 1 tuần, các cửa hàng tại TP.HCM tạm ngưng hoạt động vì dịch COVID-19 (ảnh chụp chiều 15-4) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

12 tỉnh, thành phố nằm trong nhóm nguy cơ cao tiếp tục thực hiện việc cách ly xã hội thêm 1 tuần đến ngày 22-4, theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 15-4.

“Cảm ơn toàn dân khắc phục khó khăn, ủng hộ, thực hiện nghiêm chủ trương cách ly xã hội. Biểu dương những tấm lòng nhân ái, tấm gương người tốt việc tốt; đánh giá cao sự đóng góp của các nhà khoa học, nhà hảo tâm trong phòng chống dịch cũng như bảo đảm sản xuất, kinh doanh để có mức tăng trưởng trong quý 1.

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC

Việc tiếp tục thực hiện cách ly hay gỡ bỏ được Thủ tướng đánh giá là quyết định khó khăn. Tuy vậy, để ngăn chặn hiệu quả đà lây lan của dịch bệnh, Thủ tướng yêu cầu:

- Không được phép lơ là, mất cảnh giác. Do đó cần tiếp tục tinh thần "chống dịch như chống giặc", bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

- Từng bước giảm dần các biện pháp giãn cách xã hội một cách thận trọng, đồng bộ, có bước đi phù hợp với hoàn cảnh của mỗi địa phương.

- Kiên định chiến lược đề ra là ngăn chặn, phát hiện nhanh, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả với mục tiêu bao trùm là kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất, hạn chế tử vong, đồng thời giảm thiểu tác động đến kinh tế - xã hội.

Cách ly xã hội đến 22-4 ra sao? - Ảnh 3.

Nhiều cửa hàng tại TP.HCM tiếp tục đóng cửa tạm ngưng hoạt động vì dịch COVID-19 (ảnh chụp chiều 15-4) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia về phân loại nguy cơ dịch bệnh giữa các địa phương:

Chia thành 3 nhóm: nhóm có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp. Các nhóm này không phải bất biến.

Nhóm có nguy cơ cao gồm 12 địa phương tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 đến ngày 22-4 hoặc 30-4, tùy tình hình cụ thể về lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Cũng có thể trong phiên họp tới, bổ sung một số địa phương vào nhóm này nếu xảy ra tình trạng lây nhiễm.

Nhóm nguy cơ cao cũng cần quan tâm đến sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, giao thông.

Với nhóm nguy cơ gồm 15 địa phương cần có lộ trình thực hiện chỉ thị 16 và thực hiện nghiêm chỉ thị 15 căn cứ tình hình thực tiễn đến ngày 22-4. Quyết định tiếp theo sẽ được đưa ra vào ngày 22-4 tùy vào tình hình dịch bệnh.

Nhóm nguy cơ thấp gồm 36 địa phương còn lại tiếp tục thực hiện tốt chỉ thị 15 của Thủ tướng.

NGỌC AN

Cách ly xã hội đến 22-4 ra sao? - Ảnh 5.

Tăng chuyến bay đến 3 thành phố lớn

Tối 15-4, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục dừng hoạt động của xe khách, taxi, hạn chế khai thác hàng không nội địa, tàu hỏa.

Xây dựng phương án vận chuyển hành khách đối với các tỉnh, TP theo từng nhóm nguy cơ, trong đó nêu rõ các trường hợp vận chuyển nội tỉnh, liên tỉnh giữa các nhóm, báo cáo bộ trước 12h ngày 16-4.

Chiều 15-4, Cục Hàng không cho phép các hãng tăng tần suất chuyến bay trên 3 đường bay để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Cụ thể đường bay Hà Nội - TP.HCM tăng từ 2 chuyến khứ hồi/ngày lên 6 chuyến/ngày (Vietnam Airlines 2 chuyến, Vietjet 2 chuyến, Bamboo Airways và Jetstar Pacific mỗi hãng 1 chuyến). Với 2 đường bay Hà Nội - Đà Nẵng, TP.HCM - Đà Nẵng, Vietnam Airlines và Vietjet mỗi hãng 1 chuyến/ngày/đường bay.

T.PHÙNG - C.TRUNG

Cách ly xã hội đến 22-4 ra sao? - Ảnh 7.

Đồ họa: Tuấn Anh

TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương 'cách ly xã hội' đến 22-4

TTO - Chiều 15-4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội ở một số địa phương, trong đó có TP.HCM và Hà Nội.

NGỌC AN - T.PHÙNG -C.TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên