23/03/2020 12:03 GMT+7

Cách ly thu phí ở TP.HCM: Ai có thể vào những điểm này?

TIẾN LONG thực hiện
TIẾN LONG thực hiện

TTO - TP.HCM tạm thời chỉ cho 10 khách sạn, resort tại huyện Cần Giờ được áp dụng mô hình cách ly tập trung có thu phí những người có nguy cơ nhiễm COVID-19.

Cách ly thu phí ở TP.HCM: Ai có thể vào những điểm này? - Ảnh 1.

Khách cách ly tại resort Phương Nam, huyện Cần Giờ, TP.HCM - Ảnh: ANH THƯ

Thông tin này được ông Từ Lương, phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM, cho biết trong ngày 22-3.

Theo ông Lương, hiện có rất nhiều cơ sở lưu trú, khách sạn tự nguyện tham gia chương trình cách ly của TP.HCM. Tuy nhiên, qua đánh giá tình hình thực tế, Sở Y tế TP.HCM chỉ cho phép 10 khách sạn, resort ở khu vực Cần Giờ được tổ chức cách ly tập trung để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong nội ô.

Đăng ký nhiều nhưng không đủ điều kiện

* Nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú tại TP.HCM tự nguyện xin được bố trí thành điểm cách ly tập trung, tại sao chính quyền thành phố chỉ bố trí mỗi Cần Giờ?

- Ngày 21-3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP (Ban chỉ đạo TP) đã họp thống nhất về tiêu chí, vị trí cho phép các cơ sở lưu trú được phép tiếp nhận khách, đặc biệt khách nước ngoài, đến cách ly có thu phí. 

Ban chỉ đạo TP thống nhất cho phép các cơ sở lưu trú ở huyện Cần Giờ được đăng ký thành điểm cách ly tập trung có thu phí bởi tiêu chí của TP đặt ra là "buộc các cơ sở lưu trú phải gần biển, xa khu dân cư và có hàng rào bảo vệ kiểm soát được".

Chiếu theo tiêu chí đó thì chỉ có 10 khách sạn, resort ở Cần Giờ, với tổng số 486 chỗ đáp ứng được, bởi Cần Giờ là huyện có diện tích lớn nhất TP nhưng dân cư lại ít, mật độ dân cư thưa thớt. 

Nhiều cơ sở lưu trú ở quận 1, quận 3, quận 5... cũng đề xuất đưa cả khách sạn cho ngành y tế làm khu cách ly nhưng Sở Y tế cân nhắc rất kỹ việc có nên cho cách ly tập trung ở khu vực trung tâm hay không, bởi nguy cơ lây nhiễm chéo trong những khu vực mật độ dân cư dày đặc là rất cao, rất nguy hiểm. Mặt khác, nếu cho đăng ký rải rác ở các quận huyện, nhân viên y tế sẽ không đủ để dàn trải phục vụ.

* Những ai sẽ được đăng ký vào các điểm cách ly có trả phí này?

- Theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế, việc cách ly y tế tập trung tại khách sạn do người được cách ly tự nguyện chi trả. Theo đó, ưu tiên người nước ngoài như chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân, lao động tay nghề cao đăng ký vào các cơ sở này. 

Ngoài ra, TP còn ưu tiên thêm đối tượng du học sinh cấp II, III và đại học trở về nước. Việc phân loại khách được về khu cách ly có trả phí do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP sàng lọc và bố trí xe đặc chủng có nhân viên y tế đi cùng về Cần Giờ.

Giá dịch vụ ở các cơ sở cách ly trên tinh thần hỗ trợ người dân là chính. Vì vậy giá cao nhất chỉ có 8,4 triệu cho cả 14 ngày bao gồm ăn và nghỉ.

Cách ly thu phí ở TP.HCM: Ai có thể vào những điểm này? - Ảnh 2.

Ông Từ Lương - phó giám đốc Sở TT-TT TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Mong người dân đồng hành

* Thành phố có dự trù phương án sẽ huy động thêm cơ sở lưu trú làm điểm cách ly tập trung không?

- Đến nay là không có. Hôm qua một số thành viên có đề xuất phương án cho thêm cơ sở lưu trú ở vùng xa như Củ Chi, Hóc Môn nhưng đều không đáp ứng được bởi vì gần khu dân cư quá.

Chắc chắn thời gian tới nhu cầu sẽ rất lớn. Những người ở nước ngoài về, đặc biệt du học sinh, bởi các gia đình hầu như đều có điều kiện tài chính và mong muốn được trả phí cách ly cho con em họ. Tính đến ngày 22-3, tại TP.HCM chỉ còn 100 giường "cách ly trả phí" và TP không có đủ điều kiện để giải quyết hết yêu cầu.

Cuộc chiến chống dịch còn kéo dài, nhu cầu là có thật và ngành y tế là cơ quan có đánh giá, tham mưu với TP. Đây không phải lúc TP.HCM hay các địa phương lấy đó là cơ hội giải cứu cho ngành du lịch hay giải cứu cho khách sạn. Mục tiêu là an toàn tuyệt đối cho người dân. Sau này, tùy tình hình, Ban chỉ đạo TP sẽ cân nhắc, tính toán để quyết định những phương án mới.

Tăng cường nhân viên y tế tại các khu cách ly có thu phí

Theo Sở Y tế TP.HCM, ở các khu cách ly có thu phí có đầy đủ tiện ích như điện thoại, Internet... Nhân viên các khu cách ly này sẽ được huấn luyện để chăm sóc những người trong khu cách ly như biết cách đo nhiệt độ hằng ngày cho người đang được cách ly, phối hợp với y tế địa phương để chăm sóc người cách ly hằng ngày, biết phun khử trùng... Nhân viên y tế sẽ đến để đo nhiệt độ 2 lần/ngày. (THÙY DƯƠNG)

* Thưa ông, có những băn khoăn về một số điểm cách ly tập trung hiện tại chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh, ăn uống?

- Việc cách ly còn lâu dài, chưa biết khi nào kết thúc. Đêm 21-3, TP phải tiếp nhận thêm gần 2.000 người cần cách ly. Áp lực này đè nặng lên các cơ quan chức năng của TP. Hiện đã huy động công an, quân đội, ngành y tế, chính quyền địa phương vào cuộc, sắp tới phải huy động thêm cả lực lượng Thanh niên xung phong.

Trong điều kiện cấp bách, TP nhìn thấy được việc có một số khu tập trung không được như ý muốn của người dân và sẽ tìm cách khắc phục. Nhiều khi mất vệ sinh cũng làm lây lan bệnh dịch. Một số khu cách ly ở ký túc xá Đại học Quốc gia, từ tuần sau sẽ thuê một đơn vị công ích để làm vệ sinh hằng ngày.

Còn về ăn uống, TP giao Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) là đơn vị tổ chức các bữa ăn đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng và phong phú. TP cũng có chính sách mỗi người dân cách ly được 90.000 đồng/ngày (Chính phủ quy định 80.000 đồng/ngày) để người cách ly có điều kiện ăn uống tốt hơn.

Cách ly thu phí ở TP.HCM: Ai có thể vào những điểm này? - Ảnh 4.

Bên trong bệnh viện điều trị COVID-19 tại huyện Cần Giờ, TP.HCM - Ảnh: ANH THƯ

* Như vậy sắp tới phương án của TP là sẽ tập trung cho các khu cách ly tập trung mà TP đã bố trí?

- Quan điểm của TP cách ly là biện pháp an toàn để người dân có điều kiện bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng nên mong muốn người dân chia sẻ, đồng thuận. Có thể chúng ta là những người dân bình thường, chưa có người thân bị vướng, bị mắc vào dịch bệnh COVID-19 nên chưa thấy hậu quả rất ghê gớm.

Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngay cả thu nhập, điều kiện sinh sống, lao động, học tập của nhiều người sẽ kém đi, thấp xuống và chúng ta phải chấp nhận. Cả nước hiện khó khăn thì những người dân, đặc biệt những người phải cách ly tập trung cần xác định tinh thần ấy, đồng hành và cố gắng phát huy tinh thần công dân, ý thức chấp hành quy định chung để góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Với diễn biến hết sức phức tạp, số lượng người cần cách ly tập trung đông như hiện nay, tuần sau là tuần lễ rất quan trọng, tuần quyết định để chúng ta bước vào giai đoạn mới chống dịch nên buộc phải chấp hành tuyệt đối các quyết định của ngành y tế. 

Những người kêu than ở trên mạng tôi nghĩ cũng chỉ là số ít, nhiều người đang được cách ly họ cũng đánh giá cao về cách tổ chức, phục vụ của TP.

Gửi thư cảm ơn các cơ sở lưu trú

Hôm nay (23-3), Sở Y tế sẽ gửi thư cảm ơn các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú đã đề xuất trên tinh thần thiện nguyện, đóng góp chung cho quá trình chống dịch của TP. Tinh thần của các doanh nghiệp đã tiếp sức cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP và những người đang ở các cơ sở lưu trú. TP rất muốn sử dụng những cơ sở này làm điểm cách ly tập trung nhưng vì đảm bảo mục tiêu tốt nhất nên tạm thời chưa sử dụng. TP sẽ tính toán áp dụng giải pháp mới trong tình hình thực tế.

Thăm dò ý kiến

Ứng xử với những người cố tình vi phạm quy định y tế về cách ly tập trung hoặc tại gia, theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Một số cơ sở lưu trú du lịch ở 25 tỉnh, thành sẽ được chọn làm điểm cách ly corona có trả phí Một số cơ sở lưu trú du lịch ở 25 tỉnh, thành sẽ được chọn làm điểm cách ly corona có trả phí

TTO - Theo công văn của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch ngày 5-3, một số cơ sở lưu trú du lịch ở 25 tỉnh, thành sẽ được lựa chọn làm điểm cách ly dịch COVID-19 theo hình thức có trả phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận