17/06/2024 09:24 GMT+7

Cách 'giải nhiệt' nhanh khi nắng nóng

Chạy, đạp xe, nhảy dây, tập yoga nóng có thể giúp giảm nhiệt độ ở những vùng nằm sâu trong cơ thể và kích hoạt mồ hôi đổ ra sớm hơn, nhanh hơn.

Ảnh minh họa: pritikin.com

Ảnh minh họa: pritikin.com

Theo Joshua Li - nhà tư vấn tại khoa y học thể dục thể thao của Bệnh viện đa khoa Changi (Singapore), các bài tập như vậy còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch khi giúp điều hòa nhịp tim, giúp cơ thể vận hành tốt hơn.

Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng các bài tập tăng cường sức khỏe tim mạch có thể là vũ khí giúp con người chống chọi tốt hơn với nắng nóng. Ngoài ra, các hoạt động tập luyện chịu nhiệt để thích nghi với nắng nóng cũng giúp giảm thiểu rủi ro đối với sức khỏe, đồng thời cải thiện mức độ an toàn cho những người làm việc hoặc tập luyện trong điều kiện thời tiết như vậy.

Việc tập luyện chịu nhiệt để thích nghi với nắng nóng đem lại nhiều lợi ích khác nhau, gồm lưu lượng máu đến da tốt hơn, qua đó giúp tăng tốc độ đổ mồ hôi. Việc mồ hôi trên da bay hơi có tác dụng làm mát bề mặt da và giảm nhiệt độ cơ thể.

Phó giáo sư Jason Lee thuộc Trường Y Yong Loo Lin (Đại học Quốc gia Singapore) cũng khuyến nghị việc duy trì tập thể dục ở một mức độ nhất định là một biện pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa rủi ro sức khỏe do nắng nóng gây ra.

Tuy nhiên cơ thể cần có một sức khỏe nhất định để có thể bắt đầu tập luyện theo cách này. Theo đó, lời khuyên của phó giáo sư Lee là cần bắt đầu tập luyện trong môi trường mát hơn để có thể thiết lập sức khỏe thể chất cơ bản, trước khi chuyển sang các bài luyện trong môi trường nóng hơn.

Ngoài các hoạt động thể dục ngoài trời, việc ngâm mình trong suối nước nóng hoặc phòng tắm hơi và việc đổ mồ hôi trong tập yoga nóng cũng có thể giúp mọi người thích nghi với nhiệt độ nếu thực hiện đúng cách.

Các chuyên gia khuyến cáo những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tham gia các hoạt động như vậy.

Trong khi đó một số thuốc điều trị bệnh mãn tính như thuốc điều trị hội chứng Alzheimer hay thuốc làm loãng máu có thể cản trở khả năng có thể điều chỉnh nhiệt độ ở các khu vực nằm sâu bên trong, theo đó cản trở khả năng nhanh chóng làm mát cơ thể.

Trung Quốc đối mặt nắng nóng kỷ lục sau mùa xuân nóng nhấtTrung Quốc đối mặt nắng nóng kỷ lục sau mùa xuân nóng nhất

Đài quan sát quốc gia Trung Quốc phát cảnh báo màu cam về nhiệt độ cao, trong bối cảnh nắng nóng gay gắt bao trùm khu vực miền Bắc, có nơi trên 40 độ C.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên