
Cột khói từ Công ty CP Dệt công nghiệp Hà Nội (đường Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai) được người dân ghi nhận lại trong tháng 3-2025 - Ảnh: CTV
Ra đường nghĩ đến mỗi ngày phải hít bao nhiêu khói xe mà sợ. Về nhà đồ đạc, cửa, rèm, sàn nhà... chạm đâu cũng gặp bụi. Ở nhà chung cư cao tầng cũng ám ảnh bụi mịn và các kiểu ô nhiễm nhìn thấy bằng mắt la đà trong không khí.
Nếu xem việc tận hưởng môi trường sạch là quyền lợi của mọi người thì cư dân đô thị Hà Nội, TP.HCM đã và đang thiệt thòi. Lái xe ra đường nếu gặp kẹt xe, thời gian mỗi người phải hít khói bụi kéo dài mấy chục phút, thậm chí hàng giờ mỗi ngày. Họ hít khói bụi độc hại và xe của họ thải ra lượng khí độc gấp bội. Và TP.HCM có hàng chục triệu phương tiện.
Đặt mục tiêu năm năm giảm ô nhiễm là việc rất cần thiết. Ô nhiễm không khí là vấn đề cần xử lý bằng hành động cụ thể. Muốn đạt được thì phải hành động từ gốc, trước tiên là giao thông xanh. Cần có giải pháp đẩy nhanh việc chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện cùng với việc tăng cường xe buýt điện, đẩy nhanh việc xây dựng thêm các tuyến metro.
Chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện là trách nhiệm đối với thế hệ sau. Mong có giải pháp quyết liệt trong việc hỗ trợ tài chính, hạ tầng sạc và ưu đãi thuế để người dân dễ tiếp cận hơn với xe điện. Càng nhiều người chuyển sang xe điện, hiệu quả cộng hưởng càng rõ rệt. Ô nhiễm ai cũng thấy nhưng giải pháp hỗ trợ chuyển đổi xanh thì chưa có nhiều.
Việc di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi trung tâm TP là việc phải làm ngay để bịt những ống khói đe dọa sức khỏe cư dân đô thị. Cùng với đó là việc tăng cường phạt nặng các xe để rơi vật liệu xây dựng ra đường.
Không khí sạch không thể đợi thêm. Mong TP sớm triển khai các giải pháp như trồng thêm cây xanh, kiểm soát khí thải xe máy, xử lý nghiêm các doanh nghiệp gây ô nhiễm. Kiểm soát khí thải từ xe xăng cần làm một cách quyết liệt và đồng bộ từ chính sách đến thực thi. Nếu không bầu không khí sẽ mãi ngột ngạt, sức khỏe người dân không thể cải thiện.
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã có ý kiến cho rằng cần xây dựng kế hoạch hành động quốc gia để giải quyết tình hình này. Mong sớm thấy giải pháp, lộ trình từng năm cho hai TP để năm năm sau có thể đưa chất lượng không khí về mức độ an toàn.
Việc khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, chuyển đổi sang phương tiện xanh, "từ giã" các xe cũ nát là việc khó cũng phải làm. Có những việc dễ hơn cần làm ngay như việc cấm đốt rác thải sinh hoạt, đốt vàng mã, đốt rơm... kể cả ở các vùng ven. Cần có xe tưới rửa đường thường xuyên vào mùa nắng cũng là cách giảm bớt ô nhiễm từ bụi.
Và chúng tôi trông chờ vào sự tăng tốc tối đa để xây dựng hệ thống đường sắt đô thị, tăng cường xe buýt điện. Có vậy mới tạo động lực cho sự thay đổi thói quen giao thông của phần lớn người dân.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận