30/06/2021 13:28 GMT+7

Các ứng dụng hẹn hò tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Các ứng dụng hẹn hò trên mạng tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân về người dùng - khiến ứng dụng dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa như cyberstalking (theo dõi trên mạng) và doxing (sử dụng thông tin trên mạng để chống lại người dùng).

Các ứng dụng hẹn hò tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân - Ảnh 1.

Các ứng dụng hẹn hò tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân người dùng - Ảnh minh họa

Từ sử dụng robot đến AI để lựa chọn nửa kia hoàn hảo, công nghệ đã gắn bó với hoạt động hẹn hò và tìm kiếm tình yêu, đặc biệt trong bối cảnh kết nối số trở thành loại hình kết nối duy nhất tồn tại sau một năm rưỡi giãn cách xã hội. 

Để tìm hiểu tác động của xu hướng này lên bảo mật, các chuyên gia tại Kaspersky đã thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu về 9 ứng dụng hẹn hò phổ biến để đánh giá mức độ an toàn của các ứng dụng này.

Kaspersky phát hiện vẫn còn nhiều lo ngại về quyền riêng tư đối với các ứng dụng hẹn hò. Hầu hết các ứng dụng hẹn hò đều cho phép người dùng đăng ký tài khoản bằng một trong các trang mạng xã hội của họ (Instagram, Facebook, Spotify…). 

Nếu người dùng đăng ký sử dụng ứng dụng hẹn hò bằng dịch vụ mạng xã hội, hồ sơ ứng dụng hẹn hò của họ sẽ tự động được điền thông tin từ trang mạng xã hội, chẳng hạn như ảnh và thông tin trong hồ sơ.

Người dùng cũng được mời chia sẻ các thông tin như nơi làm việc hoặc học tập. Tất cả dữ liệu nói trên giúp dễ dàng tìm thấy các tài khoản mạng xã hội của người dùng ứng dụng hẹn hò, cũng như nhiều thông tin cá nhân khác, tùy thuộc vào cài đặt quyền riêng tư của người dùng cho các tài khoản mạng xã hội đó.

Ngoài ra, các ứng dụng như Happn, Her, Bumble và Tinder còn bắt buộc người dùng chia sẻ vị trí. Một số ứng dụng, như Mamba, chia sẻ khoảng cách của người dùng chính xác đến từng mét. Happn có một chức năng bổ sung cho phép người dùng xem các đối tượng đã “match” của họ tình cờ đến chung một địa điểm bao nhiêu lần và ở đâu.

Việc truy cập vào dữ liệu như vị trí, nơi làm việc, tên, thông tin liên hệ của người dùng… khiến họ dễ bị tấn công mạng hoặc thậm chí theo dõi trực tiếp, cũng như doxing (thông tin cá nhân trước đây được công khai nhằm mục đích gây xấu hổ hoặc làm tổn hại cho nạn nhân).

Mamba là ứng dụng duy nhất cho phép người dùng làm mờ ảnh của họ miễn phí, và Pure là ứng dụng duy nhất cấm người dùng chụp ảnh màn hình cuộc trò chuyện. Vì vậy, các cuộc trò chuyện và ảnh của người dùng có thể bị chia sẻ (có khả năng nhằm mục đích tống tiền hoặc lừa gạt) mà không được họ cho phép.

Anh dùng các ứng dụng hẹn hò để khởi động chiến dịch Anh dùng các ứng dụng hẹn hò để khởi động chiến dịch 'Tôi đã tiêm chủng'

Ngày 7-6, các ứng dụng hẹn hò phổ biến ở Anh như Tinder, Bumble và Hinge đã khởi động chiến dịch khuyến khích người dân đăng nội dung 'Tôi đã tiêm chủng' trên hồ sơ cá nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên