06/10/2021 14:31 GMT+7

Các trường học ở Indonesia phải đóng cửa nếu tỉ lệ dương tính trên 5%

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết các trường học có tỷ lệ xét nghiệm dương tính với COVID-19 trên 5% trong thời gian học trực tiếp (PTM) sẽ phải đóng cửa trong hai tuần.

Các trường học ở Indonesia phải đóng cửa nếu tỉ lệ dương tính trên 5% - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt của học sinh để phòng dịch COVID-19 tại trường học ở Jakarta, Indonesia, ngày 30/8/2021. Ảnh minh họa: apnews.com

Phát biểu họp báo trực tuyến ngày 4/10, Bộ trưởng Budi cho hay: 'Chúng tôi đã xác định tỉ lệ xét nghiệm dương tính là trên 5% và các trường vượt tỷ lệ này được yêu cầu phải đóng cửa trong hai tuần để khắc phục các điều kiện y tế'.

Chính phủ Indonesia sẽ triển khai chương trình giám sát ngẫu nhiên tại 10% các trường tổ chức PTM ở mỗi quận, huyện và thành phố. Theo đó, 30 học sinh và 3 giáo viên hoặc nhân viên của mỗi trường sẽ được lấy mẫu xét nghiệm để xác định tỷ lệ dương tính.

Theo ông Budi, đối với trường có tỉ lệ dương tính dưới 5%, chỉ lớp nào có ca mắc COVID-19 mới phải cách ly. Đối với trường có tỉ lệ dương tính dưới 1%, chỉ ca bệnh và những người tiếp xúc gần sẽ được cách ly và theo dõi chặt chẽ.

Bộ trưởng Budi cho biết trước đó một trường học tham gia chương trình PTM tại thủ đô Jakarta đã phải tạm đóng cửa để khử trùng khi có tỷ lệ dương tính trên 5% - mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trước đó vào ngày 30/8, Indonesia đã cho phép mở cửa trở lại các trường học sau hơn một năm đóng cửa vì dịch bệnh, song chỉ giới hạn ở những khu vực thực hiện lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ 1-3.

Theo dữ liệu từ Lực lượng Xử lý COVID-19 thuộc Chính phủ Indonesia, có 63% cơ sở giáo dục trong tổng số hơn 210.000 trường học tại các khu vực trên cả nước áp dụng PPKM cấp độ 1-3 được phép mở cửa trở lại.

Các trường thuộc diện trên phải tuân thủ các quy định phòng dịch nghiêm ngặt; chỉ được phép hoạt động với 50% công suất và tối đa 5 học sinh mỗi lớp trong khi thời gian mỗi tiết học được rút ngắn. Học sinh phải ngồi cách nhau 1,5 m, không được tụ tập nói chuyện trong lớp học, phải đeo khẩu trang suốt thời gian ở trường và không ai được ra khỏi lớp trong giờ nghỉ giải lao. Bên cạnh đó, tất cả giáo viên đều phải tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chính quyền và các chuyên gia giáo dục Indonesia cho rằng việc mở lại các lớp học trực tiếp sẽ giúp cải thiện tình trạng bỏ học, giúp học sinh duy trì tương tác xã hội và bớt cảm giác bị cô lập sau thời gian dài phong tỏa. Tuy nhiên, cũng có ý kiến bày tỏ quan ngại về việc sớm mở cửa các trường học, do có khoảng 13% trường hợp mắc COVID-19 ở Indonesia là trẻ vị thành niên.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận