09/08/2021 18:05 GMT+7

Các tỉnh miền Tây tìm cách khẩn trương gỡ đầu ra cho lúa gạo

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Chiều 9-8, UBND tỉnh An Giang chủ trì tổ chức họp trực tuyến với 3 tỉnh thành Kiên Giang, Đồng Tháp, TP Cần Thơ và Tổng công ty Lương thực Miền Bắc (Vinafood1) để tìm giải pháp tiêu thụ lúa, nếp vụ hè thu năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19.

Các tỉnh miền Tây tìm cách khẩn trương gỡ đầu ra cho lúa gạo - Ảnh 1.

4 tỉnh thành: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang và TP Cần Thơ còn khoảng 3 triệu tấn lúa vụ hè thu nhưng bị tắc do dịch COVID-19 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp 4 tỉnh thành: An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và TP Cần Thơ, vụ lúa hè thu còn khoảng 3 triệu tấn lúa nhưng đến nay gặp ách tắc trong khâu thu hoạch và vận chuyển, dẫn đến giá lúa thấp khiến nông dân khốn khổ.

"Chúng tôi đã kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước làm sao có gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp để có nguồn vốn thu mua lúa gạo sắp tới. Vấn đề thứ 2 là các loại phân bón đang tăng nhanh nên sẽ phần nào ảnh hưởng đến việc tái sản xuất của nông dân. 

Giá lúa đang thấp mà giá phân bón lại tăng nhanh. Việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh chưa thống nhất do cách kiểm soát dịch bệnh, đã gây khó khăn cho việc thu hoạch và tiêu thụ lúa gạo", đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Cần Thơ nói.

Ông Phạm Xuân Quế - tổng giám đốc Vinafood 1 - cho rằng lý do đơn vị không thu mua là do tổng công ty còn tồn hơn 118.000 tấn gạo trong các kho, các kho có lượng hàng tồn từ 70% đến 86% khối lượng. 

Trong tháng 8, theo ông Quế, Vinafood1 sẽ xuất khẩu 80.000 tấn đi nước ngoài nhưng do đứt gãy chuỗi logistics nên đến giờ khách hàng chưa tìm được tàu vận chuyển gạo đi. 

"Tôi khẳng định là đối với tổng công ty chúng tôi không bị tắc về vốn. Tôi biết một số doanh nghiệp có kho trống, không có vốn nhưng chúng tôi lại vướng đầy kho chứa làm sao thu mua trong giai đoạn hiện nay", ông Quế nói thêm.

Doanh nghiệp này cũng kiến nghị khẩn cấp sớm đưa 2 cảng Mỹ Thới và Thốt Nốt hoạt động bình thường trở lại, nếu không sẽ còn tắc đầu ra của lúa gạo.

Ông Trần Anh Thư - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - khẳng định An Giang đang phấn đấu cố gắng xây dựng "vùng xanh" tại 4 huyện trong tuần tới, đồng thời sẽ thống nhất với 4 tỉnh trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho thương lái, công nhân vào thu hoạch lúa hay vận chuyển. 

Bốn tỉnh sẽ thống nhất tạo điều kiện cho nông dân, máy gặt đập liên hợp và thương lái thu hoạch và thu mua lúa trong vùng, thậm chí nông dân và công nhân có thể đi sớm về trễ. Đề nghị Vinafood1 lập danh sách thương lái, người thu mua. Số còn lại nông dân, máy gặt đập liên hợp trên địa bàn hoạt động.

"Đối với khâu vận chuyển, hệ thống các phương tiện vận chuyển được phép đi lại trên 4 tỉnh nhưng kèm theo 2 điều kiện: Lái tàu, con người trên phương tiện đều được xét nghiệm và có danh sách. Đội ngũ này chỉ ở trên tàu, không đi đâu ra khỏi tàu. Bốn tỉnh sẽ thống nhất kiến nghị  Chính phủ và các bộ ngành mở rộng vốn tín dụng đối với các doanh nghiệp thu mua lúa gạo", ông Thư nói thêm.

Lúa, trái cây miền Tây chín đầy nhưng vắng bóng thương lái Lúa, trái cây miền Tây chín đầy nhưng vắng bóng thương lái

TTO - ĐBSCL đang bước vào thu hoạch rộ lúa hè thu năm 2021 nhưng hàng trăm ngàn tấn lúa vẫn chưa thể tiêu thụ được dù giá giảm mạnh, do vắng bóng thương lái bởi nhiều địa phương đang giãn cách xã hội.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên