02/09/2020 22:35 GMT+7

Các thuốc steroid rẻ tiền giúp điều trị hiệu quả người bệnh COVID-19 nặng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Các kết quả nghiên cứu lâm sàng mới nhất công bố hôm nay 2-9 cho thấy các thuốc steroid giá rẻ, phổ biến, thực sự có tác dụng hiệu quả trong điều trị người bệnh COVID-19 bị nặng.

Các thuốc steroid rẻ tiền giúp điều trị hiệu quả người bệnh COVID-19 nặng - Ảnh 1.

Một người bệnh COVID-19 tại Sanaa, Yemen - Ảnh: AP

Theo báo New York Times, các kết quả thử nghiệm lâm sàng quốc tế công bố ngày 2-9 đã giúp khẳng định niềm hi vọng từng đặt ra là các thuốc steroid giá rẻ, có ở khắp nơi, có thể giúp điều trị hiệu quả những người bệnh COVID-19 ở mức nghiêm trọng.

Dự kiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng sẽ sớm công bố khuyến nghị sử dụng các thuốc này điều trị người bệnh COVID-19 bị nặng trong ngày 2-9, giờ Thụy Sĩ.

Các nghiên cứu mới có kết quả phân tích dữ liệu từ 7 đợt thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đánh giá hiệu quả của 3 loại thuốc steroid trên hơn 1.700 người bệnh. Theo đó, nghiên cứu kết luận cả 3 loại thuốc đều giúp giảm tỉ lệ tử vong ở người bệnh COVID-19.

Báo cáo phân tích cùng với 3 nghiên cứu liên quan khác đã được xuất bản trên tạp chí khoa học JAMA, đi kèm là bài bình luận, mô tả nghiên cứu như "một bước tiến quan trọng trong việc điều trị người bệnh COVID-19".

Các tác giả nghiên cứu khuyến nghị nên dùng thuốc corticosteroid, một nhóm khác của steroid, là lựa chọn đầu tiên trong điều trị người bệnh COVID-19 nặng.

Một loại thuốc khác cũng đã cho thấy có hiệu quả trong điều trị người bệnh COVID-19 nặng là remdesivir.

Các thuốc steroid rẻ tiền giúp điều trị hiệu quả người bệnh COVID-19 nặng - Ảnh 2.

Một dược sĩ cầm lọ thuốc dexamethasone tại Bệnh viện Erasme ở Brussels, Bỉ ngày 16-6-2020 - Ảnh: REUTERS

Các thuốc steroid như dexamethasone, hydrocortisone và methylprednisolone thường được các bác sĩ sử dụng để ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, giảm viêm, sưng và đau.

Nhiều người bệnh COVID-19 đã không chết vì virus corona, mà chết vì những phản ứng quá mạnh của cơ thể trước tình trạng nhiễm trùng.

Kết quả phân tích dữ liệu cho thấy các thuốc steroid giúp giảm 1/3 số ca tử vong trong những người bệnh COVID-19. Trong đó, thuốc dexamethasone cho kết quả tích cực nhất: giảm 36% tỉ lệ tử vong trong số 1.282 người bệnh được điều trị ở 3 thử nghiệm khác nhau.

Trong tháng 6, các nhà nghiên cứu ở ĐH Oxford đã phát hiện ra thuốc dexamethasone dường như giúp cải thiện tỉ lệ sống sót của những người bệnh COVID-19 bị nặng.

Khi đó, các nhà nghiên cứu đã hi vọng những loại thuốc steroid rẻ tiền khác có thể giúp cứu sống người bệnh COVID-19.

Tiến sĩ Todd Rice, phó giáo sư dược kiêm bác sĩ điều trị tích cực tại Trường Y Đại học Vanderbilt, cho rằng các kết quả nghiên cứu mới vừa công bố sẽ giúp các bác sĩ tự tin hơn trong việc dùng thuốc steroid điều trị cho người bệnh COVID-19, giải quyết những ngần ngại vẫn còn lấn cấn trước nay ở một số người.

WHO cập nhật thuốc chống viêm giá rẻ dexamethasone vào điều trị COVID-19 WHO cập nhật thuốc chống viêm giá rẻ dexamethasone vào điều trị COVID-19

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chuẩn bị đưa loại thuốc chống viêm giá rẻ dexamethasone vào hướng dẫn chữa trị COVID-19, sau khi nhận được các kết quả khả quan của thuốc này trong việc giảm tỉ lệ tử vong ở các ca nhiễm nặng.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên