17/06/2020 09:10 GMT+7

Thuốc chống viêm rẻ tiền dexamethasone giúp giảm tử vong vì COVID-19

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Có bằng chứng đáng tin cậy chứng minh thuốc steroid dexamethasone, một loại thuốc chống viêm và dị ứng, là loại thuốc đầu tiên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong của các bệnh nhân mắc COVID-19 nghiêm trọng.

Thuốc chống viêm rẻ tiền dexamethasone giúp giảm tử vong vì COVID-19 - Ảnh 1.

Thuốc dexamethasone là loại thuốc đầu tiên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong của các bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nghiêm trọng - Ảnh: REUTERS

Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Oxford ở Anh vừa công bố kết quả này vào ngày 16-6 và ca ngợi kết quả thử nghiệm là "bước đột phá lớn" trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Loại thuốc nói trên áp dụng cho hơn 2.000 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, và được đối chứng với một nhóm gồm 4.000 bệnh nhân không được điều trị bằng phương pháp này. Thử nghiệm do Đại học Oxford giám sát nhằm tìm kiếm các phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả.

Theo kết quả sơ bộ, thuốc dexamethasone giúp giảm 1/3 tỉ lệ tử vong ở những người phải phụ thuộc vào máy thở, và 1/5 tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân phải thở oxy.

Thuốc này vốn thường được dùng để điều trị các bệnh dị ứng, viêm khớp dạng thấp và hen suyễn. Nhóm nghiên cứu cho biết sử dụng đúng liều dexamethasone hằng ngày có thể ngăn ngừa tử vong ở 1 trong 8 bệnh nhân phải thở máy và 1 trong số 25 bệnh nhân cần thở oxy.

Peter Horby, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm mới nổi của khoa y Nuffield, Đại học Oxford, nhận xét: "Thuốc dexamethasone là loại thuốc đầu tiên được chứng minh là có thể cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân COVID-19. Đây là một kết quả rất đáng hoan nghênh".

Đặc biệt, dexamethasone có giá rẻ, có thể mua mà không cần toa.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết Anh sẽ ứng dụng thuốc này để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ngay lập tức. Chính phủ Anh đã dự trữ dexamethasone từ tháng 3-2020 sau khi một số thử nghiệm sơ bộ cho thấy thuốc này có hiệu quả ban đầu.

Hiệu quả của thuốc đặc biệt đáng chú ý trong bối cảnh 40% các bệnh nhân COVID-19 phải thở máy tử vong, với nguyên nhân thường là do phản ứng viêm không kiểm soát được của cơ thể với virus.

Với các bệnh nhân được điều trị bằng dexamethasone, tỉ lệ tử vong giảm xuống dưới 30%.

Nick Cammack, trưởng nhóm nghiên cứu tăng tốc điều trị COVID-19 của Tổ chức phi lợi nhuận Wellcome Trust về y khoa, cho biết đây là một bước đột phá lớn, nhấn mạnh dexamethasone là loại thuốc đầu tiên và duy nhất tạo ra sự khác biệt đáng kể về tỉ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19. 

Tuy nhiên, thử nghiệm cũng cho thấy dexamethasone không hiệu quả trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 nhẹ.

Trước đó, nhiều loại thuốc khác đã được thử nghiệm để điều trị COVID-19 trên thế giới và cho các kết quả khác nhau.

Thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine đã bị dừng thử nghiệm ở nhiều nước sau khi có cảnh báo nó không có hiệu quả với bệnh nhân và thậm chí là tăng rủi ro tử vong của họ.

Thuốc Remdesivir, một loại thuốc kháng virus dường như có thể rút ngắn thời gian điều trị cho một số bệnh nhân và đang được dùng ở Anh nhưng cũng có một nghiên cứu cho rằng thuốc này không có lợi ích về mặt lâm sàng.

Do đó, theo Stephen Griffin, giáo sư của Trường y Đại học Leeds, người không tham gia vào nghiên cứu, cho rằng việc dexamethasone, một loại thuốc đã có sẵn, rẻ tiền, hầu như không có tác dụng phụ nào được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị các ca COVID-19 nặng là cực kỳ quan trọng.

Mỹ khuyến cáo không dùng thuốc chữa sốt rét trong điều trị COVID-19 Mỹ khuyến cáo không dùng thuốc chữa sốt rét trong điều trị COVID-19

TTO - FDA cho biết cơ quan này đã biết rõ về tình trạng sử dụng hai loại thuốc 2 loại thuốc chữa sốt rét là hydroxychloroquine và chloroquine ngày càng tăng qua các đơn thuốc kê cho bệnh nhân COVID-19 điều trị ở nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên