Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Các phương án cứu đội bóng nhí ở Thái Lan đã rõ nét

05/07/2018 11:34 GMT+7

TTO - Trực thăng sẽ được huy động để đưa các thành viên đội bóng bị mắc kẹt tới thẳng bệnh viện. Song cho đến thời điểm hiện tại người ta vẫn chưa biết khi nào 13 thành viên đội bóng U16 mới được đưa ra khỏi hang Tham Luang.

Các phương án cứu đội bóng nhí ở Thái Lan đã rõ nét - Ảnh 1.

Các thành viên đội bóng bị mắc kẹt đang ổn định tâm lý và sức khỏe sau nhiều ngày bị cô lập trong hang, phải hạn chế cử động và uống nước nhỏ giọt từ trần hang - Ảnh: ROYAL THAI NAVY

Trung tâm duy trì hòa bình và trật tự Thái Lan ngày 5-7 đã đưa ra kế hoạch giải cứu gồm 8 bước đội bóng "Lợn Hoang" bị mắc kẹt từ ngày 23-6. 

Theo đó, ngay sau khi các nạn nhân được đưa ra khỏi miệng hang, 12 thành viên nhí và huấn luyện viên của họ sẽ được khiêng bằng cáng để hạn chế tối đa tổn thương. 13 xe cứu thương với đầy đủ các trang thiết bị, bác sĩ và y tá mỗi xe, đã được huy động và sẵn sàng đón nhận các nạn nhân.

Các xe cứu thương sau đó sẽ mở hết tốc lực chạy thẳng đến trung tâm y tế dã chiến gần nhất, nơi các nạn nhân sẽ được đánh giá lại một lần nữa tình trạng sức khỏe trước khi được chuyển tới bệnh viện Chiangrai Prachanukroh bằng trực thăng. Nạn nhân sau đó sẽ được tiếp tục theo dõi sức khỏe tại bệnh viện cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

Các phương án cứu đội bóng nhí ở Thái Lan đã rõ nét - Ảnh 2.

Trực thăng quân sự Thái Lan túc trực ở một khu vực gần hang Tham Luang - Ảnh: REUTERS

Sau hơn 10 ngày mắc kẹt, mặc dù sống sót, song theo các bác sĩ quân y Thái Lan, sức khỏe đội bóng "Lợn Hoang" đã bị suy giảm ít nhiều.

Sau khi được hai thợ lặn người Anh tìm thấy tối 2-7, thuốc men, thực phẩm, chăn và các thiết bị liên lạc đã được chuyển cho những người mắc kẹt. 

Tối 4-7, Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon đã truyền đạt lại mệnh lệnh của Quốc vương Maha Vajiralongkorn, yêu cầu phải đưa đội bóng bị mắc kẹt ra khỏi hang càng sớm càng tốt.

Có 3 phương án đang được cân nhắc: khoan thẳng xuống trần hang để đưa đội bóng ra ngoài; để nạn nhân lặn và bơi ra khỏi hang dưới sự hộ tống của các đặc nhiệm hải quân; hoặc đợi nước rút hoàn toàn. 

Trong số các phương án trên, phương án để nạn nhân lặn và bơi ra ngoài đang trở thành lựa chọn số 1. 

Các phương án cứu đội bóng nhí ở Thái Lan đã rõ nét - Ảnh 3.

Đồ họa: PHÚC LONG - THÙY TRANG

Khoảng 50 trong số 758 cánh đồng lúa gần hang Tham Luang đã ngập bởi nước bơm từ hang trong mấy ngày qua. Truyền thông địa phương cũng đưa tin một số con suối chảy vào hang Tham Luang đã bị chặn lại.

Dù các máy bơm đang hoạt động hết công suất và đang khiến nước trong hang rút dần với tốc độ 1cm mỗi giờ, hành động này có thể trở thành công cốc khi các cơn mưa trút nước xuống khu vực Tham Luang trong vài ngày tới. 

Tính mạng của các thành viên đội bóng khi đó sẽ bị đe dọa. Theo truyền thông Thái Lan, hiện các đặc nhiệm hải quân nước này đang dạy các thành viên đội bóng cách sử dụng mặt nạ dưỡng khí, bơi và lặn ra khỏi hang.

Các phương án cứu đội bóng nhí ở Thái Lan đã rõ nét - Ảnh 4.

Các máy bơm đang hoạt động ngày đêm để bơm nước từ hang Tham Luang ra ngoài - Ảnh: REUTERS

Ông Narongsak Osotthanakorn, tỉnh trưởng Chiang Rai, người chỉ huy chiến dịch giải cứu, cho biết không nhất thiết phải đưa toàn bộ người bị mắc kẹt ra khỏi hang cùng lúc. "Việc ra khỏi hang khi nào tùy thuộc vào sự sẵn sàng của mỗi cá nhân".

Cách để ra ngoài an toàn nhất là theo lối của đội cứu hộ. Hiện tại trung tâm chỉ huy chiến dịch giải cứu đang được đặt tại một khu vực cách miệng hang khoảng 2km. Các thiết bị chiếu sáng, liên lạc và bình dưỡng khí đã được tập trung tại khu vực này từ nhiều ngày qua.

Từ vị trí này để đến được nơi đội bóng đang bị mắc kẹt, đội cứu hộ sẽ phải kết hợp giữa việc bơi, lặn, leo núi và đi bộ qua nhiều địa hình với tổng chiều dài khoảng 3km. Theo tờ Bangkok Post, dù được các thợ lặn dày dặn kinh nghiệm hướng dẫn và hộ tống trong lúc bơi ra ngoài, sẽ có những đoạn các thành viên đội bóng phải tự lực cánh sinh.

Không còn nhiều thời gian để đưa ra quyết định giải cứu cuối cùng. Theo cơ quan dự báo thời tiết Thái Lan, 60% khu vực miền bắc Thái Lan, bao gồm tỉnh Chiang Rai, sẽ hứng các trận mưa lớn từ ngày 7 đến 12-7.

Đội bóng U16 Thái Lan ở cách miệng hang đến 5km Đội bóng U16 Thái Lan ở cách miệng hang đến 5km Điều kỳ diệu nào giúp đội bóng Thái Lan sống sót 9 ngày trong hang? Điều kỳ diệu nào giúp đội bóng Thái Lan sống sót 9 ngày trong hang? Đội bóng Thái Lan sống sót thần kỳ và hành trình tìm kiếm Đội bóng Thái Lan sống sót thần kỳ và hành trình tìm kiếm
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận