09/11/2023 19:15 GMT+7

Các phi hành gia chụp được ảnh ‘máu của Trái đất’?

Dòng chất lỏng màu đỏ máu trên mặt đất mà các phi hành gia chụp được là điềm báo gì đó, hay là trò đùa của Mẹ Thiên nhiên?

Hồ Laguna Colorada, hay còn gọi là Red Lagoon, ở dãy Andes Bolivia chụp vào ngày 7-9-2023 - Ảnh: ISS/NASA

Hồ Laguna Colorada, hay còn gọi là Red Lagoon, ở dãy Andes Bolivia chụp vào ngày 7-9-2023 - Ảnh: ISS/NASA

Khi các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đang bay cách bề mặt Trái đất hơn 400km, họ nhìn thấy và chụp được cảnh tượng một khu vực trên hành tinh này rỉ ra chất lỏng máu đỏ sẫm.

Những bức ảnh này đã gây nên nhiều đồn đoán trên mạng xã hội, theo trang IFLScience.

Có rất nhiều nguyên nhân đằng sau hiện tượng này.

Theo giải thích của Đài quan sát Trái đất của NASA, hai hình ảnh này được một thành viên của phi hành đoàn Expedition 69 và một thành viên khác của phi hành đoàn Expedition 70 chụp vào tháng 9-2023 bằng máy ảnh kỹ thuật số thông thường của Nikon.

Bức ảnh thứ nhất chụp vào ngày 7-9, cho thấy hồ muối cạn Laguna Colorada ở dãy Andes thuộc Bolivia. Ở đây, màu đỏ gỉ là kết quả của việc tảo đỏ bùng nổ trong điều kiện môi trường tối ưu, đáng chú ý nhất khi đây là vùng nước nông siêu mặn.

Quá trình tương tự cũng xảy ra ở các vùng nước khác trên thế giới, chẳng hạn như hồ Great Salt ở Utah (Mỹ), nơi thường có màu hồng đậm.

Bức ảnh thứ hai, chụp ngày 30-9, chụp sông Betsiboka ở Madagascar. Trong trường hợp này, dòng sông có màu đỏ do trầm tích giàu sắt trong vùng nước.

Vùng nước màu nâu đỏ của sông Betsiboka ở Madagascar  chụp vào ngày 30-9-2023 - Ảnh: ISS/NASA

Vùng nước màu nâu đỏ của sông Betsiboka ở Madagascar chụp vào ngày 30-9-2023 - Ảnh: ISS/NASA

Điều này tương tự như Thác Máu thuộc sông băng Taylor nổi tiếng ở phía đông Nam Cực - con sông được đặt theo tên của nhà khoa học người Anh Thomas Griffith Taylor, người đầu tiên phát hiện Thác Máu trong chuyến thám hiểm khoảng đầu những năm 1911. Vào thời điểm đó, Taylor và nhóm của ông cho rằng màu sắc rực rỡ là do tảo đỏ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2023 phát hiện ra rằng các mẫu nước ở Thác Máu đã được phân tích và tìm thấy rất nhiều hạt nano giàu sắt sẽ chuyển sang màu đỏ khi bị oxy hóa.

Lõi Trái đất đang bị rò rỉ khí helium?Lõi Trái đất đang bị rò rỉ khí helium?

Các nhà khoa học phát hiện đồng vị helium-3 trong dung nham ở Bắc Cực ở mức độ cao. Điều này cho thấy lõi Trái đất có thể đang 'rò rỉ' khí helium.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên