26/06/2021 14:28 GMT+7

Các nước châu Âu dần mở phong tỏa

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Iceland sẽ là nước đầu tiên ở châu Âu gỡ bỏ hoàn toàn mọi phong tỏa từ cuối tuần này, trong khi nhiều nước bắt đầu bỏ các quy định như bắt buộc đeo khẩu trang.

Các nước châu Âu dần mở phong tỏa - Ảnh 1.

Người dân đi bộ trên phố ở khu vực Bergamo, Ý - Ảnh: REUTERS

Kể từ ngày 26-6, giờ địa phương, Iceland sẽ chấm dứt tất cả các biện pháp chống dịch COVID-19.

"Chúng ta đang khôi phục xã hội mà chúng ta từng sống" - Hãng tin Reuters ngày 25-6 dẫn lời Bộ trưởng Y tế Iceland Svandís Svavarsdóttir nói.

Quyết định được đưa ra sau khi Chính phủ Iceland thông báo 87% dân số đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi đầu tiên. Quốc gia 360.000 dân có tỉ lệ lây nhiễm khá thấp trong 2 tuần qua.

Iceland vẫn duy trì các biện pháp hạn chế ở khu vực biên giới, yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính với những người muốn nhập cảnh và thực hiện xét nghiệm thêm sau 5 ngày cách ly, với những người chưa tiêm vắc xin.

Tại Ý, Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza ngày 26-6 cho biết nước này sẽ sớm trở thành quốc gia không còn lệnh giới nghiêm vì COVID-19.

Điều này sẽ diễn ra sau khi khu vực cuối cùng còn áp đặt quy định này, vùng Valle d’Aosta ở phía tây bắc nước Ý, chấm dứt các biện pháp hạn chế vào ban đêm từ ngày 28-6 tới.

Trong khi đó, Tây Ban Nha cũng chấm dứt quy định bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời từ ngày 26-6, bất chấp sự xuất hiện của một ổ dịch mới tại thủ đô Madrid. Ổ dịch này bắt nguồn từ chuyến du lịch cuối năm của học sinh với hơn 2.000 người phải tự cách ly.

Tương tự, Hà Lan chấm dứt các quy định về đeo khẩu trang ngoài trời, nới lỏng một số hạn chế với việc ăn uống trong nhà và mở cửa trở lại vũ trường cho những người có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Thụy Sĩ cũng gỡ bỏ hầu hết các hạn chế chống dịch còn lại từ 26-6 sau khi Bộ trưởng Y tế Alain Berset cho biết các vắc xin COVID-19 của Pfizer và Moderna nước này sử dụng có thể chống lại biến thể Delta.

Tuy nhiên, ở Úc, cuộc chiến chống biến thể Delta vẫn rất căng thẳng. Thành phố lớn nhất Sydney buộc phải phong tỏa trong 2 tuần để chống dịch. Hãng tin AFP mô tả đường phố tại Sydney vắng lặng sáng 26-6 khi bắt đầu thực hiện lệnh này.

Sydney vừa ghi nhận hơn 80 ca mắc biến thể Delta. "Chúng tôi không muốn tạo thêm gánh nặng trừ khi cực chẳng đã, trong trường hợp này chúng tôi buộc phải làm như vậy" - thủ hiến bang New South Wales (NSW) Gladys Berejiklian nói.

Dự báo đến tháng 8 biến thể Delta bao trùm châu Âu Dự báo đến tháng 8 biến thể Delta bao trùm châu Âu

TTO - Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) dự báo đến tháng 8-2021, biến thể Delta sẽ gây ra 90% các ca mắc COVID-19 mới tại châu lục này và kêu gọi đẩy nhanh tiêm ngừa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên