Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Các nước bảo vệ Hội đồng nhân quyền LHQ sau khi Mỹ rút

21/06/2018 16:11 GMT+7

TTO - Các nhà ngoại giao trên toàn thế giới đã lên tiếng bảo vệ Hội đồng Nhân quyền LHQ sau khi Mỹ tuyên bố rút và còn bêu riếu nó với tên gọi “hầm chứa phân” bài Israel.

Các nước bảo vệ Hội đồng nhân quyền LHQ sau khi Mỹ rút - Ảnh 1.

Những chiếc ghế của phái đoàn Mỹ bị bỏ trống vào một ngày sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ tại LHQ ở Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, đại sứ Slovenia, ông Vojislav Suc, hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên tại Hội đồng, cũng là người thời gian qua đã rất nỗ lực thúc đẩy tiến trình cải cách còn nhiều ngập ngừng của cơ quan này, mô tả Hội đồng Nhân quyền LHQ là nơi tốt nhất để khởi phát một hành động cụ thể trong những cuộc khủng hoảng nhân quyền nghiêm trọng.

Phát biểu trong phiên họp thứ 38 của hội đồng, nhiều giờ sau khi Washington tuyên bố rút khỏi tổ chức này, ông Vojislav Suc nói: "Hãy để tôi nói rất rõ điều này, nếu các vấn đề nhân quyền không được thảo luận tại đây, ở ngay tại căn phòng này, chúng sẽ có rất ít cơ hội được giải quyết nó một cách trọn vẹn ở bất cứ nơi nào khác".

Ông Suc cũng nói thêm hội đồng gồm 47 thành viên này là "cơ quan liên chính phủ duy nhất phản ứng với các vấn đề và các tình huống liên quan tới nhân quyền trên toàn thế giới".

Sau khi nhận được thông báo chính thức về việc Mỹ rút, ông Suc cho biết ông sẽ thu xếp việc cho mang đi chiếc ghế dành cho đại diện Mỹ và sẽ làm việc với Đại hội đồng LHQ để bầu ra một thành viên thay thế.

Trung Quốc, quốc gia từng nhiều lần lên tiếng ủng hộ các tổ chức đa phương bị Tổng thống Mỹ Donald Trump tẩy chay, đã ca ngợi Hội đồng nhân quyền LHQ là "một tổ chức lớn… để cổ vũ việc thừa nhận các quyền của con người".

Ông Yu Jianhua, đại sứ Trung Quốc tại LHQ nói: "Tất cả các phái đoàn ngoại giao đều gắn tầm quan trọng lớn lao đó cho tổ chức này".

Trong khi đó đại diện EU khẳng định liên minh này sẽ "vẫn luôn cam kết gắn bó trung thành và tin cậy với Hội đồng Nhân quyền LHQ", đồng thời cho biết EU sẽ tiếp tục tham gia khắc phục những vấn đề tồn tại của tổ chức bất kể việc Mỹ đã rút.

Bộ ngoại giao Nga trước đó cũng đã lên án Mỹ về việc luôn có quan điểm chỉ trích, bêu riếu và rẻ rúng LHQ.

Ngày 20-6 Ngoại trưởng Mỹ và đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, tuyên bố quyết định Mỹ rút khỏi LHQ, thực hiện cam kết bà Haley từng đưa ra tại Geneva một năm trước. Cùng với tuyên bố này, hai quan chức ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi Hội đồng nhân quyền LHQ thay đổi, đặc biệt là những quan điểm chống lại Israel.

Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

TTO - Ngày 19-6, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ sau khi lên án thói "đạo đức giả" của các thành viên hội đồng cũng như cáo buộc hội đồng "thiên vị chống Israel kinh niên".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận