Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Mỹ bắn tin có thể rút khỏi Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc

16/06/2018 10:05 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ bắn tin chuẩn bị rút khỏi Hội đồng nhân quyền LHQ do bất đồng sâu sắc về nhiều vấn đề chủ chốt, trong đó có mâu thuẫn về chuyện của Israel.

Mỹ bắn tin có thể rút khỏi Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại LHQ - Ảnh: REUTERS

Một nguồn tin tiết lộ với Hãng tin Reuters cho biết động thái này có thể diễn ra "ngay lập tức". Tức là có thể Mỹ sẽ tuyên bố quyết định này khi Hội đồng nhân quyền bắt đầu phiên họp trong 3 tuần của cơ quan này tại Geneva vào thứ hai tuần sau (18-6).

Các nguồn tin ngoại giao khác của Reuters cũng nói việc Mỹ rút khỏi Hội đồng nhân quyền LHQ "không còn là vấn đề có hay không nữa mà chỉ là khi nào thôi".

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, đã nhiều lần xung đột với Hội đồng nhân quyền LHQ về cách hành xử của cơ quan này với vấn đề Israel.

Mỹ cũng đã nhiều lần dùng quyền phủ quyết của thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ để bác bỏ những dự thảo nghị quyết hệ trọng của LHQ liên quan tới quốc gia đồng minh tại Trung Đông của họ.

Gần đây nhất Mỹ và Úc là hai nước duy nhất bỏ phiếu chống với đề xuất của LHQ trong vấn đề điều tra cáo buộc sử dụng bạo lực của Israel chống lại người dân Palestine ở dải Gaza.

Bà Haley từng lên án Hội đồng nhân quyền LHQ về cái mà bà gọi là "sự thiên vị chống Israel kinh niên" và đe dọa năm tới sẽ rút khỏi cơ quan này.

Mỹ đã gia nhập trở lại Hội đồng nhân quyền LHQ dưới thời cựu tổng thống Barack Obama sau khi tẩy chay 3 năm dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Bà Haley cũng từng kêu gọi tiến hành nhiều cải cách khác với quy chế hoạt động của cơ quan này. Trong đó có cả những thay đổi khiến cho các nước thành viên có tình trạng thực thi nhân quyền tồi tệ có thể dễ dàng bị loại ra khỏi tổ chức, đặc biệt là 3 nước Venezuela, Trung Quốc và Saudi Arabia.

Mỹ cẩn trọng với cả Israel lẫn Palestine Mỹ cẩn trọng với cả Israel lẫn Palestine

TTO - Kế hoạch hòa bình của Mỹ sẽ không ủng hộ Israel hoặc chống lại Palestine, một quan chức Mỹ khẳng định. Đó có vẻ như là một cú đấm vào đồng minh Israel.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận